Du lịch

Ngắm bãi biển phát sáng lấp lánh

Kim Ngân • 31-05-2019 • Lượt xem: 1085
Ngắm bãi biển phát sáng lấp lánh

Khi những con sóng vỗ vào bờ, sinh vật phù du dọc bờ biển Penmon Point ở Anglesey, phía bắc xứ Wales (thuộc Anh) tự phát sáng ra ánh sáng màu xanh kỳ diệu khiến nước biển lấp lánh về đêm. Cảnh tượng kỳ lạ này làm du khách và người dân bất ngờ, thích thú.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Kris Williams và Doug Perrine không bỏ lỡ cơ hội khi bắt gặp những khoảnh khắc ấn tượng này. Nếu như cảnh này dễ dàng bắt gặp ở Maldives hay những vùng biển ấm nhiệt đới, thì lại rất hiếm xảy ra ở nơi lạnh lẽo như Anh. Ánh sáng xanh khiến nước biển lấp lánh do một loại tảo xanh phát ra. Thường loại tảo này chỉ xuất hiện ở vùng biển ấm.

Để chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh tượng tuyệt đẹp này, du khách phải tới bãi biển vào ban đêm, tắt mọi nguồn ánh sáng và chờ đợi những đợt sóng vỗ vào bờ đá. Những sinh vật này phát quang nhưng an toàn với con người, nên du khách có thể dùng tay khoát nước hay ném đá xuống mặt biển để ngắm hiện tượng thú vị này. Khi nước biển chuyển động, oxy phản ứng hóa học với liciferin và liciferase có trong sinh vật phù du sẽ gây ra những đợt sóng phát sáng.

Hiện tượng tảo xanh phát sáng trở nên nổi như cồn kể từ sau khi bộ phim Hòn đảo thiên đường (The Beach) do tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio thủ vai chính công chiếu vào năm 2000. Sau bộ phim ăn khách này, du khách kéo tới những bờ biển nước ấm Puerto Rico, Florida, Maldives, Nhật Bản… ngày một đông.

Hiện tượng kỳ thú này từng được phát hiện vào năm 2018 nhờ sóng nhiệt mùa hè. Để dễ chiêm ngưỡng hơn, du khách nên đến xứ Wales hoặc các vùng biển ấm từ tháng 4 đến tháng 11 hằng năm.