ĐỜI SỐNG

Ngắm nhìn khối thạch nhũ đủ hình thù đẹp như tranh vẽ ở xứ Thanh

Phạm Hương • 27-07-2022 • Lượt xem: 536
Ngắm nhìn khối thạch nhũ đủ hình thù đẹp như tranh vẽ ở xứ Thanh

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng, hang động xứ Thanh đẹp tựa như một nàng sơn nữ e ấp giữa đại ngàn làm say lòng khách du lịch bốn phương. Không chỉ đơn giản là một hệ thống hang động với những khối thạch nhũ đủ hình thù đẹp như tranh vẽ, nơi đây còn sở hữu một vẻ đẹp huyền bí, hữu tình.
 

Tại thôn Yên Vinh, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa có một hang động đẹp nằm trong một thung lũng được bao quanh bởi những cánh rừng cao su bạt ngàn. Đó là hang Trư Thạch Sơn, người dân địa phương thường gọi là hang Thủ Lợn. Được biết hang có tên gọi như vậy vì nằm ở lưng chừng ngọn núi có hình con lợn rừng. Nơi đây được người dân địa phương phát hiện từ lâu nhưng ít người ra vào, vì thế vẫn giữ được những khối thạch nhũ đẹp, tương đối nguyên vẹn với nhiều hình thù khác nhau. 

Nhằm kết nối đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương trong năm 2021, Ủy ban nhân dân xã Xuân Thái đã mở đường đưa hệ thống hang động này vào khai thác. Qua cửa hang vào bên trong sẽ như bước vào một không giang kỳ thú, thạch nhũ buông từng chùm với nhiều hình thù kỳ dị, gợi mở trí tưởng tượng của người xem về một thế giới đầy bí ẩn của tạo hóa. 

Hang Trư Thạch Sơn có chiều dài gần 300 m và được người dân địa phương trông coi. Trong hang hệ thống thạch nhũ gần như còn nguyên vẹn, khác nhau được hình thành từ hàng triệu năm trước. Hang được chia thành nhiều khu vực, có những nơi rộng hàng trăm mét vuông. 

Cách trung tâm xã Xuân Thái khoảng 15km và cách thành phố Thanh Hóa khoảng 45km nơi đây được xem là địa điểm du lịch không thể bỏ qua. Về với xứ Thanh có lẽ nhiều du khách mới chỉ biết đến những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như thành nhà Hồ, Vườn Quốc gia Bến En, biển Sầm Sơn... Tuy nhiên, có một xứ Thanh bí ẩn và vô cùng kỳ vĩ, phải dành rất nhiều thời gian, niềm đam mê và cả lòng dũng cảm mới có thể khám phá hết. Đó là những di sản thiên nhiên quý giá nằm trong đại ngàn hoang sơ - những thạch động đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, ẩn chứa nhiều câu chuyện mang sắc màu tâm linh kỳ bí và tất nhiên phải nhắc đến hang Trư Thạch Sơn. 

Mặc dù được phát hiện đã lâu nhưng đến thời điểm này, hang Thủ Lợn mới được nhiều người biết đến. Người dân địa phương đánh giá hang Thủ Lợn là một trong những hang động có nhiều thạch nhũ được cho là đẹp nhất trong số các hang đã được phát hiện tại Như Thanh. Vẻ đẹp thiên nhiên tại nơi đây giao hòa với nhau tạo nên những khung cảnh làm say đắm lòng người. Hang nằm khá gần với lòng hồ sông Mực một nơi rộng rãi và thoáng đãng. Khi tham quan tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thạch nhũ với nhiều hình thù đẹp, thỏa sức tưởng tượng.

Hang Thủ Lợn cũng chỉ cách điểm du lịch cộng đồng của xã Xuân Thái (nơi dự kiến đặt điểm dừng chân cáp treo của một dự án du lịch hơn 11.000 tỉ đồng sắp được xây dựng) khoảng 15 km. Có nhiều đoàn khách tới đây rất thích thú với những cảnh đẹp lung linh, huyền ảo như tranh vẽ với vô vàn hình thù khác nhau đặt biệt là các em nhỏ thích thú khi được khám phá hang động.

Chủ tịch UBND xã Xuân Thái cho biết cùng với điểm du lịch cộng đồng ở thôn Làng Lúng, hang Trư Thạch Sơn cũng là điểm thu hút nhiều khách du lịch khi đến với Xuân Thái. Trong những năm gần đây, việc thu hút đầu tư trên địa bàn huyện đã có những tín hiệu đáng mừng, nhiều dự án phát triển du lịch đã và đang được triển khai tích cực thực hiện.