GIẢI TRÍ

Ngành công nghiệp giải trí tìm kiếm sự cứu trợ sau dịch COVID-19

Anh Châu • 30-06-2020 • Lượt xem: 178
Ngành công nghiệp giải trí tìm kiếm sự cứu trợ sau dịch COVID-19

Các hãng phim Hollywood đã gửi một lá thư tới Quốc hội kêu gọi có các biện pháp hỗ trợ hồi sinh ngành công nghiệp giải trí bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.


Ngành giải trí đang lao đao vì dịch bệnh - Ảnh:Getty

Khi các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng mạnh ở nhiều tiểu bang bao gồm California, Hollywood đang yêu cầu các nhà lập pháp liên bang đẩy mạnh hỗ trợ để giúp cứu các doanh nghiệp giải trí. Trong một bức thư được gửi tới Quốc hội từ Hiệp hội Điện ảnh, các doanh nghiệp giải trí đã đề xuất một gói lập pháp bao gồm các ưu đãi tuyển dụng, bảo hiểm và tăng cường mở rộng chi phí sản xuất.

“Những chính sách này sẽ giúp khởi động sản xuất phim và truyền hình trong nước, khuyến khích tuyển dụng và cải thiện các chi phí để bảo vệ lực lượng lao động trong ngành điện ảnh”, bức thư được ký bởi các lãnh đạo của Hiệp hội Điện ảnh, Hiệp hội đạo diễn Hoa Kỳ, Liên minh Điện ảnh và Truyền hình, Liên minh Quốc tế về diễn viên sân khấu và SAG-AFTRA.

Việc thúc đẩy này sẽ giúp cho người lao động thoát khỏi tình trạng thất nghiệp cũng như hỗ trợ khuyến khích các nhà tuyển dụng thuê nhân công. Trước đây, đạo luật CARES đã cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ có thu nhập dưới mức tối thiểu cũng như các khoản vay được miễn cho các doanh nghiệp nhỏ ở một số lĩnh vực.

Bên cạnh đó bức thư cũng yêu cầu sửa đổi mã số thuế cho phép các nghệ sĩ biểu diễn khấu trừ chi phí việc làm không được chi trả của họ. Hiện tại, mã số thuế chỉ cho phép người lao động có thu nhập thấp (16.000 đô la trở xuống), nhưng bức thư nêu rõ : “Chúng tôi yêu cầu Quốc hội thông qua Đạo luật ngang bằng thuế nghệ sĩ biểu diễn (HR 3121), sẽ tăng giới hạn thu nhập tối đa đến 100.000 USD cho những nhà làm phim cá nhân và 200.000 USD cho các nhà làm phim chung”.


Hiệp hội Điện ảnh đã gửi thư xin hỗ trợ đến Quốc hội Mỹ - Ảnh: Variety

Đề xuất lớn nhất liên quan đến yêu cầu chương trình bảo hiểm liên bang mới để bù đắp những tổn thất liên quan đến đại dịch. “Khả năng ngành công nghiệp giải trí sẽ quay trở lại sản xuất tích cực sau khi bị tổn hại nghiêm trọng do không thể mua bảo hiểm để bù đắp tổn thất xuất phát từ các bệnh truyền nhiễm giữa các diễn viên và những người tham gia sản xuất chương trình. Các bảo hiểm này vốn có sẵn trong quá khứ và rất cần thiết để đảm bảo sự rủi ro đầu tư vào một bộ phim hay chương trình có thể bị trì hoãn trong khi một thành viên trong đoàn làm phim bị nhiễm bệnh. Không có nó việc sản xuất, đặc biệt là việc sản xuất của các nhà làm phim độc lập sẽ không thể tiếp tục. Chúng tôi đề nghị Quốc hội phát triển một chương trình bảo hiểm liên bang để bù đắp tổn thất kinh doanh do dịch bệnh trong tương lai”.

COVID-19 được xem là đại dịch có tác động tiêu cực đến giới giải trí Hollywood. Thậm chí, ảnh hưởng kinh tế từ dịch bệnh còn nặng nề hơn cả vụ khủng bố vào tòa tháp đôi Mỹ năm 2001, khủng hoảng kinh tế thế giới 2009.

Thống kê từ Hiệp hội Điện ảnh Mỹ, ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình đang sử dụng 892.000 lao động. Mùa dịch, có đến 125.000 nhân viên hoặc chấp nhận làm không công, hoặc nghỉ ngang không quyền lợi.

Có đến 282.000 người làm việc trong lĩnh vực sân khấu, trung tâm giải trí cũng bị nghỉ không lương vô thời hạn. Ngoài ra, có đến 170.000 diễn viên, đạo diễn, nhân viên kỹ thuật, hậu trường lâm vào cảnh thất nghiệp.

Theo Đan Thùy/Motthegioi.vn