ĐỜI SỐNG

Ngành học mới thu nhập 22.000 USD/năm ở Việt Nam luôn khát nhân lực

Thúy Vy • 07-10-2022 • Lượt xem: 1107
Ngành học mới thu nhập 22.000 USD/năm ở Việt Nam luôn khát nhân lực

 Internet of Things (IoT) là một ngành học rất mới và được nhận định sẽ trở thành ngành “hot” với nhu cầu nhân lực lớn cũng như mang lại thu nhập khủng.

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, sự ra đời và phát triển như vũ bão của mạng lưới công nghệ, trí tuệ nhân tạo cùng với vô số nền tảng mạng xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực trong các ngành công nghệ cao ngày một lớn. Internet of Thing là một trong những ngành công nghệ mới ra mắt trong thời gian gần đây và đang được đào tạo tại một số nước công nghệ hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều trường đại học tiên phong đào tạo ngành học này.

Internet of Things là gì?

Internet of Things là một ngành liên quan đến sự liên kết giữa tất cả những thiết bị điện tử với nhau thông qua mạng Internet, cho phép người dùng giao tiếp, truy cập, điều khiển cũng như thu thập thông tin từ các thiết bị công nghệ đó chỉ từ một thiết bị thông minh. Đây là một cách tiện lợi để người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị, máy tính và cho phép chúng ta có thể thu thập dữ liệu từ những thiết bị khác, tương tác với chúng bằng một hình thức trước đây chưa từng có.

Những công trình như nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nhà thông minh, hay hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh,... đều là sản phẩm của Internet of Things. Mạng lưới kết nối số vô tận của Internet of Things mang đến cho các cá nhân và doanh nghiệp nhiều lợi ích trong việc làm tăng hiệu quả sử dụng cũng như hiệu suất doanh nghiệp. 


Có thể nói, Internet of Things là ngành học liên quan đến nghiên cứu và tạo ra các cỗ máy thông minh có kết nối internet để phục vụ cho nhiều lĩnh vực đời sống. Khác với những ngành nghề lập trình trước đây, ngành này làm việc về cả phần mềm và phần cứng.

Là một ngành nằm trong phạm trù về khoa học máy tính. Sinh viên khi theo đuổi ngành này sẽ được đào tạo về những kiến thức chuyên ngành như: lập trình căn bản, lập trình cấp cao Python, dịch vụ đám mây, lập trình ứng dụng Android kết nối thiết bị IoT… Các kiến thức về IoT vô cùng rộng và luôn được cải tiến. Ngoài chương trình trên giảng đường đại học, sinh viên còn cần phải tự tìm học các khóa đào tạo và thi những chứng chỉ toàn cầu do các tập đoàn dẫn đầu về công nghệ tạo ra.


Cơ hội việc làm lớn

IoT bây giờ đã không còn là công việc của tương lai mà là của hiện tại. Cùng với sự phát triển vượt trội, thị trường nhân lực của ngành này hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn trong những năm tiếp theo. Nhiều thống kê cho thấy lượng thiết bị IoT trên thế giới đang có chiều hướng tăng vọt. Ước tính đến năm 2025, sẽ có hơn 75 tỷ thiết bị IoT được hoàn thiện lắp đặt. Ứng dụng của công nghệ IoT rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, bán lẻ và dịch vụ y tế,...

Thu nhập đáng mơ ước

Vì là ngành mới, hot và nhân lực ích nên mức lương khởi điểm cũng cao hơn nhiều so với những ngành khác. Tạp chí Business Insider dự báo IoT sẽ trở thành ngành công nghiệp có trị giá cao, đến năm 2026 sẽ đạt hơn 3.000 tỷ USD.

Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương nghìn đô cho các ứng viên có đủ kiến thức chuyên sâu về ngành Al và IoT. Mức thu nhập trung bình mỗi năm của một kỹ sư IoT ở Hoa Kỳ rơi vào khoảng 100.000 - 160.000 đô. Ở Canada, con số này nằm ở mức 52.000 đô đối với trình độ vừa tốt nghiệp và có thể lên đến gần 190.000 đô khi đã có kinh nghiệm lâu năm.

Còn ở Việt Nam, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành IoT trong vòng 20 năm tới có thể tăng lên quy mô hàng triệu kỹ sư. Đây chính là cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các kỹ sư tương lai. Một lập trình viên IoT ở Việt Nam sẽ có mức lương dao động khoảng 20 - 30 triệu/tháng. Còn đối với những người có kinh nghiệm từ 5 năm, thu nhập có thể  lên đến 60 triệu/tháng. 

Thậm chí, theo Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018 do TopDev phát hành, mức lương cho kỹ sư AI, IoT có kinh nghiệm có thể lên đến 22.000 USD/năm ( khoảng 500 triệu đồng/năm).