ĐỜI SỐNG

Ngất ngây vẻ đẹp mùa cỏ hồng ở ấp đảo Thiềng Liềng

Mỹ Nhàn • 21-11-2023 • Lượt xem: 1956
Ngất ngây vẻ đẹp mùa cỏ hồng ở ấp đảo Thiềng Liềng

Không phải di chuyển quá xa, ngay tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, du khách vẫn có thể có những bức ảnh check-in xịn mịn với những vạt cỏ hồng đang mùa chín rộ. Cách trung tâm thành phố vài chục km, ấp đảo Thiềng Liềng thời gian gần đây đã trở thành một địa điểm lui tới lý tưởng của nhiều bạn trẻ đam mê thiên nhiên và nhiếp ảnh.

Thiềng Liềng là một ấp đảo xinh đẹp, nằm sâu trong xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, vốn là huyện duy nhất giáp biển của thành phố. Với thiên nhiên cây xanh bao phủ, không khí trong lành cùng vẻ đẹp hoang sơ chưa được khai phá, Thiềng Liềng đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho du khách có ít thời gian, đi về trong ngày nhưng vẫn muốn trốn chạy khỏi khói bụi của đô thị. Nhờ vào những lợi thế đó, tháng 12 năm ngoái, Sở Du lịch TP.HCM đã chính thức công bố ấp Thiềng Liềng là điểm đến Du lịch cộng đồng điển hình đầu tiên của TP.HCM. 

Đến với Thiềng Liềng mùa này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng cỏ hồng rực cháy, trải dài trên con đường bộ duy nhất nối liền quanh ấp đảo. Theo bà con nơi đây, cỏ hồng ở Thiềng Liềng là giống cỏ hồng hệt như những đồi cỏ hồng ở Đà Lạt hay Gia Lai, tuy nhiên, do khí hậu gần biển nên cỏ hồng ở đây đặc biệt mạnh khỏe, cao lớn, màu sắc cũng rực rỡ hơn. Dưới bầu trời xanh ngắt, nắng vàng, hình ảnh những vạt cỏ hồng rực cháy, nở rộ càng hút hồn du khách, đặc biệt là những ai đam mê nhiếp ảnh.

Theo ý kiến của nhiều du khách cho rằng, đến Thiềng Liềng mùa nào cũng đẹp nhưng khiến du khách lưu luyến nhất chính là mùa cỏ hồng và mùa muối. Thời điểm này cũng là lúc những vụ muối đầu tiên của bà con bắt đầu. Trên những cánh đồng muối, bà con diêm dân đã bắt đầu dọn dẹp, tất bật chuẩn bị những công đoạn đầu tiên, chờ mùa gió chướng. Hằng năm, mùa muối ở Thiềng Liềng sẽ bắt đầu vào tháng 10 âm lịch kéo dài đến hết tháng 4 năm sau. 

Đặt chân đến Thiềng Liềng vào vụ muối, du khách sẽ có cơ hội choáng ngợp bởi những cánh đồng "tuyết nhiệt đới" trắng xóa, trải dài bất tận. Vốn là nghề truyền thống kể từ lúc ông cha khai hoang, mở cõi vùng đất này, nghề làm muối đến nay vẫn được bà con nơi đây gìn giữ và phát triển. Ấp Thiềng Liềng cũng là một trong những ít ỏi còn giữ được nghề làm muối truyền thống bằng cây lăn, guồng tát nước bằng gỗ và quay tay.

Nhờ những lợi thế lớn được thiên nhiên ban tặng cùng định hướng, chiến lược phát triển du lịch đúng đắn, ấp Thiềng Liềng ngày càng được nhận được sự chú ý và yêu mến của du khách gần xa. Để có được những thành quả này, được biết dịch vụ du lịch nơi đây được sự điều phối của Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ du lịch thương mại Thiềng Liềng.

Chia sẻ về vấn đề xây dựng và phát triển mô hình làm du lịch tại địa phương, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: "Ban đầu, nhiều hộ còn ngại ngùng hoặc chưa biết cách làm dịch vụ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ được tập huấn kỹ càng và hỗ trợ lẫn nhau, 16 hộ dần quen với du lịch, phát triển thêm nhiều hoạt động thú vị. Mỗi tháng, các hộ tham gia làm du lịch cộng đồng tại ấp đảo ngồi lại cùng nhau, thẳng thắn bàn về những mặt làm được và còn hạn chế, góp ý để cùng nhau phát triển mô hình. Du lịch cộng đồng giúp Thiềng Liềng thu hút hơn 2.000 lượt khách chỉ sau vài tháng, mang về doanh thu hơn 400 triệu đồng".

Ấp đảo nay đã có điện, đường sá cũng được sửa sang, người dân cũng hiểu được cách làm du lịch cộng đồng và phát huy những giá trị sẵn có tại địa phương. Những thay đổi từng ngày tại đây là một tín hiệu đáng mừng cho tiềm năng mở rộng và phát triển du lịch tại ấp đảo Thiềng Liềng nói riêng và huyện đảo Cần Giờ nói chung, cũng như khả năng lan tỏa tính hiệu quả của những mô hình du lịch cộng đồng.