ĐỜI SỐNG

Ngày đầu diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Nỗi lòng phụ huynh

Bài và hình: Luân Lê • 07-07-2022 • Lượt xem: 155
Ngày đầu diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Nỗi lòng phụ huynh

Sáng ngày 7/7, hàng ngàn thí sinh háo hức và hồi hộp đến địa điểm thi để bắt đầu thi môn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đó là môn Ngữ Văn, cũng là môn thi tự luận duy nhất.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều gia đình phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị tươm tất cho các sĩ tử có một ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi. Dân gian có câu “đầu xuôi đui lọt” nên nhiều phụ huynh rất háo hức nhưng cũng không kém phần lo lắng cho các sĩ tử trong kỳ thi này sau suốt 12 năm đèn sách.

Không khí tại một điểm thi tại TP.HCM sáng ngày 7/7

Phóng viên DDVN có mặt tại điểm thi trường THPT Thanh Đa (Phường 26, Bình Thạnh) từ rất sớm và lắng nghe được nhiều xúc cảm cũng như tâm tư của các phụ huynh.

Chị Thảo (phường 25, Bình Thạnh): “Chị đến đây từ sớm để túc trực hỗ trợ con trong kỳ thi quan trọng này. Chị chờ đến khi trường đóng cửa bắt đầu thi thì chị mới yên tâm quay về nhà”. Cũng như sáng nay, chị chia sẻ một sự cố xảy ra với con chị, chị xúc động cho biết: “Sáng cháu đi mà quên chiếc đồng hồ đeo tay, chị phải lật đật chạy về nhà để lấy quay lại cho cháu có đồng hồ canh giờ làm bài. Lúc đó mà không ở đó xử lý kịp thì cháu lại lo lắng". Sự căng thẳng như vẫn còn đọng lại trong từng câu nói của chị.

Số hiệu học sinh - Ghi dấu ấn những năm tháng học trò đáng nhớ

"Đến hẹn lại lên, học thì thi thôi, đó là cuộc đời của cháu, chuẩn bị tinh thần nghiêm túc để cháu bước vào một ngưỡng khác của cuộc đời. Chị cũng mừng do thi tại địa điểm quen thuộc nên cung đường cũng thuận tiện, chỉ sợ kẹt xe vì là ngày trong tuần. Nỗi lo lớn nhất của chị đó là về sức khỏe của cháu, chị chỉ mong cháu có sức khỏe để hoàn thành bài thi tốt nhất. Cũng đang trong mùa dịch sốt xuất huyết hoành hành, có bạn đã bị 3 ngày những vẫn cố gắng để vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT này".

Chị Thảo tâm sự thêm: "Sáng nay chị có chuẩn bị 2 món đồ ăn, vì con chị chọn cơm mẹ nấu để an toàn sức khỏe. Cháu học không giỏi, thi không đậu thì chị chấp nhận nhưng rủi ro trong vấn đề về sức khỏe thì lại dở dang, nuối tiếc lắm".

Nhiều em đi thi không giấu được hồi hộp, lo lắng

Một phần chị Thảo cũng thoải mái vì năm nay có sự đổi mới là sau khi thi xong thì các thí sinh mới bắt đầu chọn trường. Đến lúc biết được kết quả bao nhiêu điểm thì dựa vào đó để biết khả năng phù hợp với ngành và trường, thí sinh mới đăng kí ngôi trường đó. Quan trọng là thíingành nào và phù hợp điểm thi, kinh tế của gia đình.

Về phía học sinh đi thi, nhiều em cũng không giấu được hồi hộp và lo lắng. Thí sinh Xuân Khôi hồi hộp chia sẻ: “Em chuyên về khối khoa học tự nhiên nên môn Ngữ Văn cũng là một phần lo lắng đối với em. Em chỉ mong ra 3 bài Chiếc thuyền ngoài xa, Vợ chồng A Phủ, Người lái đò sông đà để thi tốt vượt qua môn này”.

Bên cạnh đó, rất nhiều thí sinh khác cũng với tâm thế thoải mái để có một kết quả mong muốn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 này.