GIẢI TRÍ

Nghe ca khúc Tết của Dật Hanh chỉ muốn về bên gia đình

Phong Châu • 14-01-2022 • Lượt xem: 335
Nghe ca khúc Tết của Dật Hanh chỉ muốn về bên gia đình

Top 4 “Sing my song” team Lê Minh Sơn – Dật Hanh vừa ra mắt ca khúc Tết “Rất muốn về nhà”. Đây là bản nhạc khắc họa nỗi mong ước được trở về nhà vào dịp Tết, với những cảm xúc tình thân ấm áp.

Dật Hanh tạo dấu ấn tại “Sing my song” thuộc team Lê Minh Sơn. Anh được vị huấn luyện viên khó tính này dành lời khen là một người tri thức viết nhạc. Lọt vào top 4 của team, anh để lại ấn tượng sâu sắc với những ca khúc đậm hình ảnh văn học như: “Qua đèo Ngang”, “Tắt đèn”, “Thu điếu”. Nam nhạc sĩ cũng thử sức với những bản nhạc trẻ “Cô gái của tháng 5”, “Thương em” đến các ca khúc đề tài đời sống xã hội “Thành phố đau nặng”, “Bánh mì Sài Gòn”, “Tôi yêu tiếng nước tôi”…

Thời điểm cận Tết này, Dật Hanh vừa gửi đến người nghe ca khúc “Rất muốn về nhà” mất 2 năm để hoàn thành. Nam nhạc sĩ cho biết: “Đa phần nhạc Tết sẽ mang màu sắc tươi vui, nói về niềm hân hoan của mọi người khi thời khắc giao mùa đang đến gần. Còn ca khúc “Rất muốn về nhà” là một trong số ít các ca khúc viết về Tết nhưng lại chứa đựng nhiều nỗi trăn trở về cuộc sống. Từ đó, bài hát muốn đề cao tầm quan trọng của "nhà" đối với mỗi cá nhân sống và làm việc ở nơi đất khách quê người”.

Tết năm nay khá đặc biệt vì vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với Dật Hanh nói riêng, với mọi người nói chung, năm nay sẽ là một cái Tết để mình nhìn lại tất cả mọi thứ mà bản thân đã có và đang có, để nhận ra điều gì là quan trọng đối với bản thân, bên cạnh cơm áo gạo tiền. Như phần thông điệp viết tay ở cuối MV: “East or west, Home is best - Khắp thế gian không nơi đâu bằng Nhà”. Đặc biệt là sau một năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, có lẽ chúng ta càng nhận ra tầm quan trọng của những người thân trong cuộc sống của mình.

Trong ca khúc ý nghĩa này, Dật Hanh thích nhất câu "một năm lại sắp đến, lại đua chen. Nhưng lúc này chỉ muốn mọi thứ dừng lại chút thôi” vì: “Nó đúng với cảm xúc của tôi ngay tại thời điểm cận Tết. Ừ thì cuộc sống vẫn còn quá nhiều thứ đang diễn ra xung quanh, ừ thì bản thân còn phải chạy đua với quá nhiều mục tiêu, nhưng cứ mỗi độ Tết về, là tôi lại muốn rời cuộc đua đó ít hôm, để sống chậm lại và dành thời gian suy nghĩ về bản thân”.

Là một người viết nhạc, Dật Hanh cũng có nhận định riêng về ca khúc hit tại V-pop: “Đó là một tổng hòa của cả ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa mà một người nghệ sĩ may mắn có được, để có thể được đón nhận bởi một số đông khán giả trong một khoảng thời gian nhất định. Đã là nghệ sĩ thì ai cũng muốn có bài hit ít nhất một lần trong đời. Còn về vòng đời của một bài hit trong môi trường hiện tại, tôi nghĩ một phần là do sự vận động quá nhanh của thời đại công nghệ số. Trong đó, mọi khía cạnh của cuộc sống đều biến chuyển với tốc độ rất nhanh, chứ không riêng gì gu âm nhạc và trending trong ngành giải trí”.

Học trò Lê Minh Sơn cũng không áp lực chuyện tạo hit, chỉ cần cố gắng hết mình trong công việc sáng tạo. Nếu được Tổ nghiệp thương mà độ cho có được những tác phẩm tạo được sức hút thì anh sẽ đón nhận và trân trọng điều đó. Còn nếu không thì vẫn cứ tiếp tục cố gắng bằng cả tâm huyết. Bằng chứng là anh luôn làm mới các sáng tác của mình. Tất cả đều được lấy cảm xúc từ các góc nhìn cuộc sống của Dật Hanh.

Sau “Sing my song”, nam nhạc sĩ vẫn viết rất nhiều ca khúc lấy cảm hứng từ văn học của Việt Nam lẫn thế giới. Chỉ có điều chưa có cơ hội thích hợp để giới thiệu những ca khúc này đến người nghe. Đặc biệt là qua 2 năm ròng rã chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, việc thực hiện các ca khúc văn học cũng gặp khá nhiều trở ngại. Nhưng sẽ sớm thôi, ngay sau sản phẩm “Rất muốn về nhà”, mọi người sẽ lại được thấy Dật Hanh trong một ca khúc văn học khá là thú vị.