GIẢI TRÍ

Nghệ sĩ Canada là học trò Đặng Thái Sơn giành giải nhất cuộc thi piano Chopin

DDVN • 21-10-2021 • Lượt xem: 147
Nghệ sĩ Canada là học trò Đặng Thái Sơn giành giải nhất cuộc thi piano Chopin

Nghệ sĩ dương cầm Bruce Xiaoyu Liu (24 tuổi) đến từ Montreal (Canada) đã giành giải nhất và huy chương vàng Cuộc thi Piano Fryderyk Chopin quốc tế lần thứ 18  ở Warsaw (Ba Lan), theo CBC. 

Canada còn có JJ Jun Li Bui (17 tuổi) xuất thân từ thành phố Toronto, mang nửa dòng máu Việt (cha Việt, mẹ Trung Quốc) nhận giải 6. Bruce Xiaoyu Liu và JJ Jun Li Bui là hai trong số 12 thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi piano Fryderyk Chopin, diễn ra vào các ngày 18, 19 và 20.10.2021

Bruce Xiaoyu Liu tốt nghiệp Nhạc viện Montreal và hiện là học trò của NSND Đặng Thái Sơn, người đoạt giải nhất cuộc thi Chopin năm 1980 và là thành viên ban giám khảo năm nay. Trước đó, Bruce Xiaoyu Liu từng đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế ở Sendai (Nhật), Montreal Canada), Tel Aviv (Israel) và Viseu (Bồ Đào Nha).


Nghệ sĩ dương cầm Canada Bruce Xiaoyu Liu thắng cuộc thi piano Fryderyk Chopin

JJ Jun Li Bui mới tốt nghiệp Học viện Taylor của Nhạc viện Hoàng gia Anh, đang theo học Đặng Thái Sơn tại Nhạc viện Oberlin. Bui từng đoạt ngôi vị quán quân các cuộc thi piano Hà Nội (2018), Aarhus (2017) và Midwest International (2016), cuộc thi Chopin ở Bắc Kinh (2019), Van Cliburn (2019).

Giải nhất đi kèm với giải thưởng tiền mặt trị giá 46,6 ngàn USD; người chiến thắng giải sáu nhận được 8.000 USD. Trong một cuộc họp báo sau khi công bố những người chiến thắng giải thưởng, một phát ngôn viên của ban giám khảo giải thích rằng do trình độ thí sinh cao trong cuộc thi này, họ đã trao 8 giải thưởng thay vì 6 giải như thông thường.

Giải nhì được trao cho Alexander Gadjiev (Ý/Slovenia) và Kyohei Sorita (Nhật Bản). Giải ba thuộc về Martin Garcia Garcia (Tây Ban Nha); giải tư thuộc về nghệ sĩ dương cầm Nhật Bản Aimi Kobayashi và nghệ sĩ dương cầm Ba Lan Jakub Kuszlik. Leonora Armellini đến từ Ý, nhận giải năm.

“Có thể chơi nhạc Chopin ở Warsaw là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể tưởng tượng”, Bruce Xiaoyu Liu nói khi mình đoạt giải nhất. Tại cuộc họp báo, anh nói thêm: “Tôi rất vui vì cuối cùng đã có thể ngủ và dự tiệc”.

Để lọt vào trận chung kết của cuộc thi, Bui và Liu đã vượt qua vòng sơ loại được tổ chức vào tháng 7.2021 (với 150 nghệ sĩ piano tham gia), sau đó trải qua ba vòng thi độc tấu liên tiếp vào tháng 10: vòng 1 (còn 87 nghệ sĩ piano), vòng 2 (45 nghệ sĩ piano) và vòng 3 (23 nghệ sĩ piano).

Diễn ra 5 năm một lần (lần này là 6 năm do đại dịch Covid-19), cuộc thi piano Fryderyk Chopin được xem là danh giá nhất thế giới. Người đoạt giải nhất của cuộc thi được cả thế giới tôn vinh với lịch biểu diễn hòa nhạc dày đặc khắp thế giới và các dự án thu âm.


JJ Jun Li Bui đoạt giải 6

Những người nghệ sĩ đoạt giải Fryderyk Chopin bao gồm Maurizio Pollini (1960), Martha Argerich (1965), Garrick Ohlsson (1970), Krystian Zimerman (1975), Đặng Thái Sơn (1980), Yunliana Avdeeva (Nga, 2010) và Seong-Jin Cho (Hàn Quốc, 2015)… Nghệ sĩ đầu tiên đoạt giải này là Lev Oborin (Liên Xô cũ, 1927).

Những người đoạt giải trong phiên bản thứ 18 của cuộc thi đã được chọn bởi một ban giám khảo gồm 17 thành viên bao gồm Dmitri Alexeev, Sa Chen, Đặng Thái Sơn, Akiko Ebi, Philippe Giusiano, Nelson Goerner, Adam Harasiewicz, Krzysztof Jabłoński, Kevin Kenner, Arthur Moreira-Lima, Janusz Olejniczak, Piotr Paleczny, Ewa Pobłocka, Katarzyna Popowa-Zydroń, John Rink, Wojciech Świtała và Dina Yoffe.

Năm 2015, hai trong số sáu nghệ sĩ đoạt giải cuộc thi Fryderyk Chopin là người Canada: Charles Richard-Hamelin (giải nhì) và Tony Yike Yang (giải năm). Ở tuổi 16, Yang là người đoạt giải trẻ nhất trong lịch sử cuộc thi.

Theo Đỗ Tuấn/Thanhnien.vn