GIẢI TRÍ

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa: từng lái xe, tấu hài để trang trải cuộc sống

Tuệ Lâm • 22-12-2022 • Lượt xem: 461
Nghệ sĩ Trọng Nghĩa: từng lái xe, tấu hài để trang trải cuộc sống

[20.12.2022] Sau ánh hào quang sân khấu của nghệ sĩ gạo cội làng cải lương - Trọng Nghĩa: trầm cảm không dám bước ra sân khấu; làm lái xe, tấu hài để trang trải cuộc sống. 

Trong tập 16 chương trình "Người kể chuyện đời", nghệ sĩ Trung Dân đã có cuộc hội ngộ thú vị cùng nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa - một trong những cái tên gạo cội của sân khấu miền Nam. Ngồi tâm tình nhìn lại 40 năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật, từ một người vô danh bập bõm vào nghề tới cái tên bao nhiêu sân khấu săn đón, nghệ sĩ Trọng Nghĩa bồi hồi nhiều cảm xúc. Đặc biệt, nhớ lại khoảng thời gian "sa cơ thất thế" vì bệnh tâm lý, ông không khỏi nổi da gà.


Nghệ sĩ Trọng Nghĩa chụp ảnh cùng nghệ sĩ Trung Dân. 

Từ nhỏ, nghệ sĩ Trọng Nghĩa đã lớn lên trong tiếng đàn kìm của ông ngoại để rồi tâm hồn nghệ sĩ và dòng máu nghệ thuật cũng được nuôi lớn lúc nào không hay. Dù chưa học qua trường lớp, nhưng ông đi hát ở trong xóm thôi cũng đã được bà con ủng hộ thương mến. Từ từ, nam nghệ sĩ được đầu tư học bài bản ở Đoàn cải lương Sài Gòn 1 tổ chức - lớp học cũng như là sân khấu đầu đời của ông. Được Tổ thương cùng sự nỗ lực hết mình, con đường hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ Trọng Nghĩa ngày một có tương lai.

Ở giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, giai đoạn cải lương hoàng kim trong thập niên 80 - 90, nghệ sĩ Trọng Nghĩa là cái tên được khán giả mến mộ bên cạnh nghệ sĩ Vũ Linh, Tài Linh, Kim Tử Long, Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ,... Ông có nhiều vai diễn để đời trong các vở như: Nặng gánh giang sơn, Long Phụng Châu báo quốc, Xử án Phi Giao,... 


Nghệ sĩ Trọng Nghĩa hiếm hoi trải lòng chuyện nghề sau 40 năm cống hiến cho nghệ thuật. 

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa trải lòng: "Tôi chúc mừng người ta nhưng cũng buồn vì sao mình không bằng. Thực sự mà nói, tôi có rất nhiều cơ hội chẳng qua có nhiều biến cố gia đình xảy ra khiến tôi không làm được. Có thời gian tôi nghỉ hát 2 năm do bị suy nhược cơ thể, trầm cảm. 

Tôi phải lo rồi xoay xở chuyện này chuyện kia nên đầu óc quần quần trong 3-4 năm trời vậy đó… mình đuối. Từ từ, tôi bị trầm cảm, ra sân khấu thấy đèn không dám hát, thấy đông người là sợ. Những chương trình trực tiếp bị hoài luôn, tôi bận đồ xong đến khi chương trình mở sóng, tim tôi đập mạnh, chùn bước hát không được phải thế người. Mà thế người như vậy mình cũng mang tiếng, tôi hơi buồn lúc đó. Ngày trước ai rủ đi nhậu đông người thì vui, giờ bệnh vô lại sợ không đi đâu. Khi đó, bệnh viện tâm thần 10 bác sĩ tôi đi cũng được 5 người. Giờ nhắc lại vẫn nổi da gà".


Nam nghệ sĩ từng phải dừng hoạt động nghệ thuật tới 2 năm. 

Trong khoảng thời gian tĩnh bệnh, nghệ sĩ Trọng Nghĩa may mắn có sự đồng hành, chia sẻ của người thân, đồng nghiệp giúp ông tốt hơn. Ngoài ra, nam nghệ sĩ rất cố gắng nghĩ đến gia đình, sự nghiệp,... để tự vực dậy tinh thần. Dù khi trở lại sân khấu có "chậm nhịp" hơn mọi người, khán giả cũng dần quên nhưng ngọn lửa nghề đã soi sáng cho ông không ngừng nỗ lực và chỉ một vài năm sau lại có được vị thế ngày nào. 

Có một khoảng thời gian, sân khấu kịch dần vắng bóng người xem, nghệ sĩ Trọng Nghĩa phải vừa đi lái xe vừa đi tấu hài để trang trải cuộc sống gia đình. Ông nhớ cải lương, nhớ hồ Quảng rất nhiều nhưng chưa tìm được đường quay lại cho tới khi gặp nghệ sĩ Vũ Linh. 


Nghệ sĩ Trọng Nghĩa từng phải đi lái xe, tấu hài để trang trải cuộc sống. 

40 năm hoạt động hết mình dưới ánh đèn sân khấu, dù qua bao thăng trầm vẫn may mắn được Tổ thương soi đường dẫn lối về, nghệ sĩ Trọng Nghĩa luôn cảm thấy trân quý về điều đó. Trên con đường sự nghiệp, nam nghệ sĩ còn một may mắn lớn nhất đó là có gia đình là hậu phương vững chắc. Sau một cuộc hôn nhân đổ vỡ, ông cưới vợ lần 2 năm 52 tuổi, hiện đang có cuộc sống viên mãn bên người vợ kém 29 tuổi và các con.


Nam nghệ sĩ cải lương cũng tiết lộ dự án đánh dấu 40 năm hoạt động nghệ thuật. 

Chia sẻ với MC Trung Dân, nghệ sĩ Trọng Nghĩa tiết lộ ấp ủ thực hiện một liveshow kỷ niệm 40 năm làm nghệ thuật như một món quà gửi tặng những người yêu thương, ủng hộ ông và cho cả chính bản thân ông cũng có một kỷ niệm đẹp.

Là người đàn anh đi trước, nghệ sĩ Trọng Nghĩa cũng gửi lời khuyên chân thành tới các thế hệ tiếp theo: "Những nghệ sĩ sau này tôi khuyên cố gắng đi theo con đường các nghệ sĩ đã đi trước, đi theo chu vi của cái nghề này. Phải có người lớn hướng dẫn đàng hoàng, không được tự ý làm hay cho mình đúng".