ĐỜI SỐNG

Nghỉ việc rời thành phố, người trẻ có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

Bá Phúc • 02-06-2023 • Lượt xem: 775
Nghỉ việc rời thành phố, người trẻ có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

Khi còn đi học, ai trong số nhóm người trẻ cũng nghĩ về tương lai sẽ làm công việc gì để có mức lương cao, ổn định và có tiền tiết kiệm hàng tháng và mua những thứ mình muốn. Nhưng sau vài ba năm, liệu trong tài khoản tiết kiệm số tiền có thực sự tồn tại?

Hiện nay, nhóm người trẻ đang được chia làm hai: Thứ nhất là người biết quản lý chi tiêu và đang sở hữu số dư đáng mơ ước trong tài khoản. Ngược lại, nhóm thứ hai là những người lựa chọn cách sống đến đâu hay đến đó.

Theo khảo sát thực tế, mức sinh sống ở các thành phố lớn khoản chi tiêu tăng đều mỗi ngày nhưng tiền lương thì đứng yên mãi một chỗ. Nhưng nếu một ngày, người trẻ sống tại đó rời bỏ thành phố và di chuyển đến một nơi khác có chi phí tiêu ít hơn để sinh sống thì sẽ như thế nào? Và khi đó, họ sẽ cần bao nhiêu tiền tiết kiệm để chuẩn bị cho cuộc sống mới?

Bạn Tô Văn Lộc, hiện đang sống tại Thái Bình cho biết, bản thân bỏ phố về quê đã được 3 năm. Bởi bản thân vốn lớn lên ở TP.HCM nên trong khoảng thời gian đầu khi quyết định, Lộc đã rất đắn đo và chuẩn bị mọi thứ từ tinh thần đến kinh tế.

Lộc nói thêm, trước khi về quê, bạn vốn là chủ của một cửa hàng thời trang và đồ thủ công tại quận 1. Nhưng với ước mơ xây dựng một khu vườn riêng từ nhỏ đã thôi thúc anh bỏ phố, về quê lập nghiệp. Lộc thừa nhận, thời gian đầu là mọi thứ rất khó khăn, chật vật và trong đầu luôn phải nghĩ đến sẽ làm gì để sống ở quê. Nhưng sau một thời gian cùng với quyết tâm của mình, anh cũng đã có gầy dựng được một khu vườn như bản thân đã mong muốn trước đó.

Cũng giống với anh Lộc, bạn Vân Lam (1993), từng sinh sống tại TP.HCM 10 năm và sau đã quyết định lên Đà Lạt tìm đất trồng rau. Lam chia sẻ, năm 2019, sau khi gom hết số tiền tiết kiệm, vay mượn bạn bè và người thân và rời thành phố bắt đầu khởi nghiệp làm việc. Nhưng khoảng thời gian đó cũng là lúc dịch Covid-19 ập đến, số tiền mà bạn dành dụm chỉ còn 1/3 nhưng chưa làm được gì.

Người trẻ cầm 20 – 100 triệu về quê trồng rau đầy bỡ ngỡ

Lam nói thêm, khi sống ở Đà Lạt, bạn đã tốn nhiều chi phí sinh hoạt mỗi ngày như tiền thuê nhà, ăn uống và không thể chừa ra khoản nào để tích góp. Lam cho biết để duy trì cuộc sống ở Đà Lạt, bản thân phải tiếp tục vay mượn khoảng hơn 100 triệu để thuê đất và trồng rau làm vườn.

Bên cạnh đó, trường hợp của bạn Lê Huyền, sinh năm 1999, quê Phú Thọ chia sẻ, trước khi quyết định bỏ phố ra đảo, bản thân từng có một công việc ổn định với mức thu nhập từ 15 – 20 triệu/tháng. Dù vậy, Huyền cho biết bản thân không phải là người giỏi tiết kiệm, nhất là trong việc cân đối các khoản chi tiêu. Do đó, thời điểm bỏ phố ra đảo, bạn chỉ có đủ 12 triệu trong tài khoản mà không có thêm một khoản chi phí dự phòng nào.

Không có tiền tiết kiệm, người trẻ vẫn quyết định rời thành phố về quê sinh sống.

Tuy trong vòng 2 tháng đã tiêu hết số tiền, nhưng Huyền luôn giữ quan niệm chỉ cần có sức khỏe là có thể tự kiếm được công việc ra tiền ở trên đảo, vì vậy bạn luôn cố gắng giữ tinh thần lạc quan, vô tư. Hiện tại, Huyền đang nhận làm hướng dẫn viên du lịch tự do ở đảo Phú Quý. Ngoài ra, bạn cũng nhận thêm các công việc bán thời gian để nâng cao thu nhập nhằm phục vụ, duy trì cho cuộc sống rời phố, về quê của mình.