KHÁM PHÁ

“Nghĩa địa” chứa hàng chục hóa thạch khủng long

Kim Ngân • 20-04-2019 • Lượt xem: 2935
“Nghĩa địa” chứa hàng chục hóa thạch khủng long

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học San Juan vừa công bố phát hiện một "nghĩa địa" chứa gần 10 bộ xương hóa thạch khủng long ở tỉnh San Juan, miền tây Argentina. Các hóa thạch khủng long và thằn lằn chúa được tìm thấy có niên đại khoảng 220 triệu năm.

Tin, bài liên quan:

Tại Mỹ mới phát hiện ổ trứng khủng long 97 triệu năm

"Có gần chục cá thể khủng long khác nhau. Đó là một số lượng xương lớn và gần như không có trầm tích", chuyên gia khảo cổ Martine Martinez, thuộc Đại học San Juan cho biết. Đấy là những con khủng long sống cách đây khoảng 220 triệu năm, thuộc về "thời đại mà chúng ta biết rất ít", Martine Martinez nói thêm.

Chuyên gia khảo cổ học này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lần phát hiện này. "Thật ấn tượng! Phát hiện này còn quan trọng hơn vì trong đó có tới 7 hoặc 8 bộ xương là của loài dicynodont, tổ tiên của động vật có vú, với kích thước tương đương một con bò" ông Martine Martinez phấn khích nói.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện một số hóa thạch của thằn lằn chúa (archosaur), loài bò sát có thể là khủng long hoặc tổ tiên của những con cá sấu khổng lồ mà chúng ta chưa từng biết đến.

“Nghĩa địa” khủng long này được phát hiện tại khu vực hố sâu có đường kính khoảng 2 m. Các nhà nghiên cứu suy đoán xưa kia, đây có thể là một hồ nước nhỏ cho động vật ăn cỏ uống nước. Các sinh vật có thể đã chết tại đây vì kiệt sức do hạn hán nghiêm trọng kéo dài.

Argentina vốn là khu vực có nguồn hóa thạch khủng long phong phú. Trước đây, các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều hóa thạch với niên đại thuộc kỷ Tam Điệp, kỷ Jura và kỷ Cera ở nước này.