ĐỜI SỐNG

Nghịch lý chàng trai chi bộn tiền để được đi làm ở văn phòng

Võ Hoàng Tuấn • 28-09-2022 • Lượt xem: 225
Nghịch lý chàng trai chi bộn tiền để được đi làm ở văn phòng

Không cần phải đến công ty, làm việc tại nhà đang là xu hướng được rất nhiều người và các doanh nghiệp lớn lựa chọn. Làm việc tại nhà tạo cho bạn cảm giác thoải mái, không bị áp lực và có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt hơn. Nhưng điều này có vẻ không hoàn toàn đúng đối với anh Uptin.

Chi số tiền lớn chỉ để được làm việc ở văn phòng

Anh Uptin - một người làm sáng tạo nội dung trên nhiều nền tảng hiện đang sinh sống tại Bali. Theo anh đây là một công việc hot đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Công việc này không hề bị gò bó về thời gian cũng như địa điểm làm việc.

Đa số những người hoạt động trong ngành sáng tạo nội dung đều thích lựa chọn một không gian thoải mái để có thể tạo ra những nội dung sao cho thật hấp dẫn để thu hút người xem. Nhưng đối với Uptin, anh chỉ có thể hoàn thành tốt công việc của mình khi được làm việc ở văn phòng. Vì vậy, mỗi tháng anh phải bỏ ra đến 211 USD để thuê một không gian văn phòng làm việc. Điều này xem ra thật vô lý và trái ngược với xu hướng hiện nay. Nhưng đối với anh, số tiền bỏ ra để thuê văn phòng làm việc này là hoàn toàn xứng đáng.

Theo tiết lộ từ anh Uptin, anh không thể nào tập trung khi làm việc ở nhà hoặc quán cà phê. Do đó, anh phải chi hơn 200 USD một tháng để thuê văn phòng làm việc. Đối với anh chi phí này hoàn toàn không đắt, vì anh không chỉ có một nơi làm việc thoải mái mà còn được hưởng các tiện ích khi thuê văn phòng như hằng ngày được uống nước miễn phí, được tham gia các lớp yoga để tăng cường sức khỏe… Những điều này mang đến cho anh sự vui vẻ, thoải mái để anh có thể tập trung vào công việc mà không cảm thấy áp lực.

Đại dịch đã hình thành xu hướng làm việc mới

Trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, hàng triệu người Mỹ phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội không thể đến công ty làm việc. Chính điều này đã tạo nên một xu hướng làm việc mới - xu hướng làm việc tại nhà. Điển hình là các công ty công nghệ lớn như Twitter, Facebook và Square đã bắt đầu thay đổi xu hướng làm việc. Twitter và Square cho phép các nhân viên làm việc tại nhà liên tục mà không cần phải đến công ty. Còn Facebook cho phép 50% các nhân sự chủ chốt làm việc tại nhà. Đây là những sự thay đổi lớn được những người lao động ở Mỹ ủng hộ nhiệt tình.

Sau trận đại dịch vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Mỹ đã đóng cửa. Cũng giống như nhiều người, anh Morris đã không làm công việc tại văn phòng trong một thời gian dài. Làm việc từ xa khiến anh cảm thấy không bị áp lực, anh có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn và có thể dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nhiều người Mỹ xem làm việc từ xa là một yếu tố quan trọng để cân nhắc trước khi xin việc hay muốn “nhảy việc”. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mỗi tháng nước Mỹ có hơn 4 triệu lao động xin nghỉ việc. Họ tìm kiếm một công việc mới với mức thu nhập hấp dẫn hơn nhưng vẫn ưu tiên các công việc có thể làm từ xa mà không cần phải đến văn phòng.

Làm việc tại nhà cũng có thể khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi

Theo các nhà tâm lý học, chúng ta thường có sự liên hệ giữa môi trường văn phòng với công việc hàng ngày. Hàng ngày, việc chúng ta đến công ty tượng trưng cho “công tắc bật”. Lúc này não bộ sẽ chuyển sang “chế độ làm việc”. Ngược lại, “công tắc tắt” tượng trưng cho việc chúng ta rời công ty vào buổi chiều. Khi đó, não bộ sẽ chuyển sang “chế độ nghỉ ngơi”.

Do đó, nếu chúng ta chuyển sang làm việc tại nhà mỗi ngày mà không phải đến công ty, mối liên hệ giữa nhà ở và công việc sẽ phát triển và dần dần thay thế mối liên hệ giữa nhà ở và việc nghỉ ngơi. Não bộ chúng ta sẽ cảm thấy làm việc tại nhà như đang làm việc ở công ty, vì vậy nó sẽ ở trạng thái “công tắc bật” suốt cả ngày khiến cơ thể chúng ta nhanh kiệt sức, dẫn đến việc dễ bị stress và trầm cảm.