ĐỜI SỐNG

Ngỡ ngàng với nét đẹp nguyên sơ hữu tình của Đập Đồng Cam - Phú Yên

Diệu Huyền • 09-06-2022 • Lượt xem: 530
Ngỡ ngàng với nét đẹp nguyên sơ hữu tình của Đập Đồng Cam - Phú Yên

Hè về, cũng là thời điểm thích hợp để nhiều người có thời gian đi du lịch khám phá những nơi mát mẻ, cảnh đẹp cùng gia đình, con cái hay bạn bè. Bạn có thể khám phá nét đẹp nguyên sơ hữu tình của Đập Đồng Cam - Phú Yên.

Phú Yên là một trong 63 tỉnh thành của Việt Nam và là nơi sở hữu rất nhiều địa danh thu hút khách du lịch đến tham quan. Một trong những địa danh đó, thì đập Đồng Cam với nét đẹp nguyên sơ hữu tình cũng là địa danh được nhiều khách du lịch tìm kiếm và ghé thăm trong thời gian gần đây.

Đập Đồng Cam thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa của tỉnh Phú Yên và nằm ở phía bắc núi Qui Hậu. Do ở trong đồng bằng vùng núi, nên đập Đồng Cam tách biệt hẳn so với các khu du lịch nổi tiếng của Phú Yên, nhưng nó vẫn có một sức thu hút riêng với các khách du lịch. Với chiều dài của đập Đồng Cam là 688 m, và là kênh dẫn nước tưới tiêu cho việc trồng lúa ở Tuy Hòa. Đập Đồng Cam có hơn 2500 các hạng mục lớn nhỏ đang là công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên hiện nay.

Đập Đồng Cam đã ra đời cách đây cả hàng trăm năm, được thiết kế vào năm 1917 bởi một kiến trúc sư người Pháp, và được xây dựng vào năm 1924, hoàn thành vào năm 1932. Con đập được xây dựng với công sức của rất nhiều người dân Phú Yên. Chính những điều ấy, đập Đồng Cam có giá trị lớn về kinh tế và ngoài ra còn có giá trị thẩm mĩ và kỹ thuật rất cao. Nơi đây được xem là một trong những dấu tích lịch sử của đất nước.

Đập là nơi nối liền hai dãy núi cao Trù Các và núi Qui Hậu tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Phía trên của đập có hồ nước nhỏ chảy xuống làm thác, bọt trắng xóa bên dưới là những phiến đá với nhiều hình thù khác nhau, nhấp nhô lên trên dòng nước sẽ làm bạn nghĩ  tới những hòn đảo như được thu nhỏ.

Tuy chỉ là con đập nhỏ dưới chân núi, nhưng có rất nhiều nguồn nước ngầm chảy về, nên quanh năm ở đây đều có nước, vào mùa nước lũ thì dòng chảy càng mạnh hơn,  nước trắng xóa chảy xuống, bốc hơi nên tạo nên một cảnh đẹp rất hữu tình. Cách đó  khoảng 500m, với có tấm bia kỷ niệm lớn với lối kiến trúc theo kiểu lăng tẩm kinh thành Huế xưa ghi tên những người đã hy sinh trong những năm tháng xây dựng công trình đập này.

Công trình Đập Đồng Cam được công nhận là danh thắng quốc gia do chính bàn tay, khối óc của người dân làm nên. Là công trình có giá trị thẩm mỹ tuyệt vời và kỹ thuật rất cao, độc đáo về kiến trúc.Với những viên đá chẻ dùng để xây đập, không viên nào giống viên nào, bảo đảm kỹ thuật và mỹ thuật trong quá trình xây dựng. Mặt đập xây theo kiểu tổ ong, được xếp cách nhau đều đặn 2cm mỗi viên đá. Khi làn nước nhẹ nhàng tràn qua ánh lên một màu bạc, dễ làm du khách đến nơi đây ngất ngây với cảnh đẹp.

Ngày nay, nơi này có một thông lệ vào ngày mồng tám tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày lễ hội đập Đồng Cam. Người dân quanh vùng thường xuyên nô nức đến để dự hội đập Đồng Cam là một Lễ hội tri ân người xưa đã làm nên con đập “hùng vĩ” này, đem lại mùa màng bội thu cho người dân trong tỉnh về nguồn lợi kinh tế.

Nếu bạn có cơ hội đến thăm Phú Yên, bạn hãy thử đến thăm đập Đồng Cam một lần để cảm nhận được cảnh đẹp nguyên sơ hữu tình, giá trị to lớn của sức người, sức của mà cha ông ta đã đổ xuống để tạo dựng tương lai cho con cháu. Cảm nhận phong cảnh sơn thủy hữu tình của trời mây, non nước nơi đây. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy được giá trị đích thực của ông cha ta trong quá trình phá thạch, khai sơn để tạo nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây bạn nhé.