ĐỜI SỐNG

Ngỡ ngàng với những 'pháo đài' thực thụ trên đường phố

Sky • 25-02-2019 • Lượt xem: 837
Ngỡ ngàng với những 'pháo đài' thực thụ trên đường phố

Những chiếc siêu xe thửa riêng cho Tổng thống Mỹ ngày nay được ra đời sau những biến cố lịch sử. Với biệt danh 'quái thú' những chiếc siêu xe này là những pháo đài thực thụ trên đường phố.

Mẫu xe hộ tống Cadillac The Beast 2.0 của Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Đầu thế kỷ 20, ngay từ năm 1901, 10 năm sau khi chiếc xe hơi xuất hiện trên đất Mỹ, William McKinley trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên ngồi trên một chiếc ô tô do công ty Stanley chế tạo. 

Tuy nhiên, Tổng thống William Howard Taft (nắm quyền từ 1909-1913) mới là người thay đổi toàn bộ lịch sử xe tổng thống khi quyết định biến chuồng ngựa trong Nhà Trắng trở thành gara ô tô và mua 4 chiếc mới cáu cạnh: 2 chiếc Pierce-Arrow, một chiếc Baker và một chiếc xe hơi nước giá hơn 4.000 USD của hãng White Motor.

Ông Taft rất thích xe ô tô, nhất là xe hơi nước khi đó bởi ông phát hiện ra mình có thể trốn ống kính những phóng viên thích “tọc mạch” bằng cách đứng sau làn hơi nước dày đặc do động cơ phát ra.

Vài thập niên sau, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi, Tổng thống Roosevelt vào năm 1939 đã nhận được một chiếc Lincoln mui trần V12 mang tên Sunshine Special. Đây là chiếc xe nổi tiếng nhất của Tổng thống Mỹ bởi nó được đích thân nhân viên đặc vụ Mỹ cải tiến.

Mặc dù vậy, chiếc xe lại được bàn giao khi đó bằng cách… thuê lại chứ không phải mua đứt. Chiếc xe có kích thước lớn, chứa được 10 người cùng lúc. Chiếc xe được lắp thêm lốp dự phòng ở ngay hông xe để vừa trang trí, vừa có thể thay thế khi cần thiết.

Chiếc Sunshine Special được cải tiến hai lần, xe trang bị thêm kính chống đạn dày 2,5cm, lốp đặc, hệ thống radio, còi hú, đèn báo hiệu và súng tiểu liên. Thời điểm đó, chiếc xe nặng tới 4 tấn và dài khoảng 8m.

Một thập niên sau, vào năm 1950, không lâu sau khi đắc cử, đích thân Tổng thống Mỹ khi đó là Harry S. Truman đặt hàng General Motors chế tạo một chiếc Lincoln Cosmopolitan để dùng trong lễ nhậm chức. Chiếc xe này nâng cấp độ bảo vệ lên một tầm cao mới. Xe dài 6,1 m, rộng 2 m và nặng 2.900kg. Lincoln Cosmopolitan được đánh giá là chiếc xe thời thượng nhất thế giới vào thời điểm đó.

Năm 1961, tổng thống John F. Kennedy sử dụng một chiếc Lincoln Continental bản sửa đổi trị giá 200.000 USD (khoảng 1,6 triệu USD tính theo thời giá hiện nay). Người Mỹ gọi xe bằng biệt danh X-100. Đây là chiếc xe tinh vi nhất chở tổng thống từng được xây dựng.

Chiếc Continental có đủ bộ đàm, máy lạnh, bình chữa cháy cũng như những thiết bị đảm bảo an toàn tân tiến nhất thời bấy giờ. Theo yêu cầu của Nhà Trắng, chiếc xe có phần mui di động và chiếc ghế gắn hệ thống đẩy, giúp đưa Tổng thống lên cao gần 30cm để dễ chào người dân trong những cuộc diễu hành.

Tuy nhiên, tính năng này lại vô tình trở thành tử huyệt, và họ quyết tâm biến limousine của Tổng thống thành “pháo đài trên bánh xe”. Từ chiếc X-100, được chi lập tức nửa triệu USD để biến chiếc xe từ xanh sang đen rồi bọc giáp chúng, thay bánh hơi bằng những chiếc bánh chống đạn. Bình xăng cũng được bọc bọt xốp để giảm tác động của ngoại lực khi va chạm.

Riêng khoang hành khách, bọc thêm những tấm thép nặng tới 730 kg, phần mui di động được thay bằng kính chống đạn có giá 125.000 USD. Cabin được bọc bằng 13 tấm kính chống đạn khác nhau, có độ dày từ 25 đến 46 mm, đủ sức ngăn mọi loại đạn.

Nhờ những thay đổi đó, chiếc X-100 trở thành xe được phục vụ nhiều đời Tổng thống chẳng hạn như Lyndon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter. Chiếc xe dừng phục vụ vào năm 1977.

Đến các đời Tổng thống tiếp theo, xe limousine dần dần trở thành thứ được công chúng chờ đợi trong lễ nhậm chức. Thậm chí nó còn trở thành biểu tượng của quyền lực nước Mỹ.

Từ năm 1983, tổng thống Mỹ sử dụng chiếc Cadillac Fleetwood kéo dài và chống đạn. Năm 1989, Tổng thống Mỹ sử dụng Lincoln Town Car làm xe chính thức. Năm 1993, Tổng thống Bill Clinton tiếp tục dùng Cadillac Fleetwood trong những cuộc di chuyển.

Năm 2001, Tổng thống George W. Bush dùng chiếc Cadillac DTS kéo dài, được bọc thép chống đạn trong lễ nhậm chức. Dòng xe này được sử dụng 8 năm, cho tới năm 2009, Tổng thống Obama bắt đầu dùng chiếc “The Beast” - Quái thú - chiếc xe được đánh giá là mạnh mẽ, chống đạt tốt nhất thế giới.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào năm 2017, ông Donald Trump vẫn sử dụng chiếc Quái thú nói trên. Việc xây dựng The Beast - “Quái thú” 2.0 được bắt đầu khá sớm và hoàn thành từ tháng 9-2017, song chiếc xe phải trải qua gần một năm thử nghiệm thì mới được lần đầu sử dụng tháng 9-2018, khi ông Trump tới dự một cuộc họp của Liên hợp quốc ở New York.

“Quái thú” 2.0 sở hữu những ưu điểm của phiên bản trước, nhưng được cải tiến về giáp bảo vệ, điều đó khiến trọng lượng xe tăng lên đến 9 tấn. Xe có 3 cửa sổ chống đạn, trong khi “Quái thú” cũ có 4 cửa sổ.

Mẫu xe hộ tống Cadillac The Beast 2.0 lần đầu lộ diện trong chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thành phố New York hồi tháng 9-2018.

Vì cân nặng khủng nên dù được trang bị động cơ diesel Duramax 6.6 tăng áp, cho công suất 300 mã lực, chiếc xe cũng chỉ đạt tốc độ tối đa khoảng 90 km/h, trong khi mức tiêu thụ nhiên liệu lên tới 34 lít/100 km.

“Quái thú” 2.0 được cho là dùng loại lốp xe tải, gia cố bằng các bố thép và giáp Kevlar, đảm bảo xe có thể tiếp tục di chuyển ở tốc độ cao, ngay cả khi lốp bị thủng.