ĐỜI SỐNG

Ngồi hàng ngày 8 đến 10 tiếng trước máy tính, bạn đã từng nghĩ về tác hại của việc này?

Thành Nhân • 03-08-2022 • Lượt xem: 261
Ngồi hàng ngày 8 đến 10 tiếng trước máy tính, bạn đã từng nghĩ về tác hại của việc này?

Do đặc thù công việc, có nhiều người hàng ngày ngồi lỳ trước máy tính xử lí công việc từ 8 đến 10 tiếng. Cột sống phải chịu một áp lực rất lớn của cơ thể, cũng như thị lực phải tập trung liên tục. Những lý do này đều có thể khiến cơ thể chúng ta sinh ra một số bệnh tật. Vậy làm gì để khắc phục tình trạng ngồi nhiều giờ trong nhiều năm trước máy tính và sức khỏe vẫn đảm bảo?

Ngồi lâu trước máy tính gây giãn dây chằng

Đối với công việc của nhiều người trung bình một ngày chúng ta sẽ làm việc là tám giờ. Một số người sẽ tăng ca nhiều hơn theo những công việc đặc thù. Có nhũng công việc khiến nhiều người ngồi triền miên trước máy tính sẽ khiến cho lưng mắt cổ tay của chúng ta hoạt động liên tục. Nhưng phần thân thì lại gần như bất động.

Chính vì thế cho nên dây chằng của cơ thể dễ bị thương tổn, gây nên yếu và nhanh mỏi cơ hơn. Không chỉ như vậy việc ngồi rất nhiều giờ liên tục bên máy tính thường sẽ làm cho cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái nhức mỏi. Những lúc như vậy bạn có thể thực hiện các động tác vận động. Ví dụ như vươn vai, xoay lưng, cúi người, cúi nửa người ra sau… Những động tác này sẽ giúp cho máu huyết lưu thông và cơ xương khớp không bị đau, mỏi. Nếu giữ nguyên tắc cứ ba mươi phút bạn sẽ vận động một lần như vậy thì sẽ giảm thiểu được bệnh, đặc biệt là bệnh giãn dây chằng. 

Ngồi lâu trước máy tính làm da xanh xao, nổi mụn

 

 

Làm việc liên tục nhiều giờ trước máy tính sẽ làm cho cơ thể bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ. Một số biểu hiện cho thấy như da sạm đen nhăn nheo, nhợt nhạt thiếu sức sống.  Ngay cả khi hàng ngày vẫn tắm nắng buổi sáng hoặc bổ sung các thực phẩm tươi lành mạnh thì bạn vẫn bị tấn công bởi những dấu hiệu này.  Ngồi liên tục bên máy tính khiến các sóng điện từ sẽ tấn công liên tục vào bạch huyết.  Từ đó làm cản trở việc loại bỏ chất thải từ các mô và tế bào. Qua đó làm suy giảm hệ thống bài tiết của da, làm da sẽ bị suy thoái,  hay nổi mụn, nhăn nheo.

Làm phổi yếu hơn và khả năng đề kháng bị giảm thiếu

Ngồi thường xuyên bên máy tính là một dạng vận động ít thì cơ thể thường ở trạng thái tĩnh chỉ suy nghĩ về đầu óc tay hoạt động nhiều hơn. Xu hướng sẽ ảnh ảnh hưởng tới sức khỏe của lá phổi, do cơ thể thiếu vận động. Đồng thời phổi cũng sẽ trở nên kém trong việc hấp thụ oxy. Lượng oxy trong máu thấp sẽ ảnh hưởng tới việc nuôi dưỡng cơ bắp, hệ thống tiêu hóa, các cơ quan nội tạng…  Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một ngày bạn ngồi quá 5 tiếng trước máy tính sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của tim mạch, hệ tiêu hóa,  giảm thiểu khả năng đề kháng.

 

Ngồi lâu bên máy tính, khiến bạn tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Mặc dù thời công nghệ phát triển, con người phải tiếp xúc và làm việc với điện thoại, máy tính hay các thiết bị khác như một công cụ làm việc, sự ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc ngay lập tức không diễn ra, nhưng về lâu dài, nó sẽ tác động âm thầm vào sức khỏe của bạn. Trong đó, sức khỏe sinh sản sẽ bị đe dọa, khiến người ta tiềm ẩn nguy cơ vô sinh. Lý do là nếu ngồi lâu, lượng máu trong cơ thể sẽ không bơm đều vào nơi khoang chậu, lượng dưỡng khí ở máu bị ít dần, khiến cho các "chiến binh" giảm sút phong độ và sức sống. Riêng ở phụ nữ, ngồi lâu một chỗ, nhất là thời kỳ đèn đỏ, làm cho khí huyết ứ đọng, dẫn đến tắc mạch máu hoặc ống dẫn trứng bị nghẽn. Những đặc điểm này đều là nguy cơ gây nên vô sinh. 

Nguy cơ bệnh trĩ

Dân số Việt Nam bị bệnh trĩ ngày càng nhiều, trong đó đa phần nằm ở dân văn phòng. Một lý do chính, đó là ngồi quá lâu bên máy tính. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngồi lâu bên máy tính, bạn có 73% nguy cơ mắc bệnh trĩ, còn nếu ai thường xuyên vận động thì nguy cơ bị bệnh trĩ chỉ dưới 50%.

Bạn trở thành người đãng trí

Nghiên cứu này đã được các nhà tâm lý dành ra thời gian kiểm định và khẳng định tỷ lệ người thường xuyên làm việc trí óc, nhất là suốt ngày ôm máy tính có nguy cơ đãng trí, một số người thường xuyên xảy ra tình trạng nhớ nhớ quên quên, mất tập trung vào các sự việc bên ngoài.