ĐỜI SỐNG

Ngồi sai tư thế ảnh hưởng đến hệ xương khớp như thế nào?

Quỳnh Phương • 28-05-2022 • Lượt xem: 145
Ngồi sai tư thế ảnh hưởng đến hệ xương khớp như thế nào?

Ngồi thẳng có vẻ là một hướng dẫn đơn giản từ những ngày còn học tiểu học của bạn, nhưng tư thế tốt là một công việc nghiêm túc đối với sức khỏe. Tư thế đề cập đến sự thẳng hàng của cột sống của bạn với tất cả các cấu trúc liền kề của nó. Một người có tư thế tốt duy trì sự thẳng hàng phù hợp qua tất cả các tư thế ngồi, đứng và nằm. Tư thế xấu như chùng xuống, khom lưng hoặc chùng xuống tạo ra sự lệch lạc dọc theo cột sống làm phá vỡ gần như tất cả các thành phần chính của hệ cơ xương. 

 

Không điều chỉnh được tư thế xấu có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ xương theo các cách sau đây.

Vẹo cột sống
Các bệnh về xương do tư thế xấu là kết quả của việc cột sống bị lệch. Khi bạn có tư thế tốt, đường cong trên cổ, đường cong giữa ngực và đường cong thắt lưng dưới của cột sống được cân bằng dọc theo một đường thẳng đứng chạy dọc cơ thể từ đỉnh đầu đến chân. 

Tư thế thích hợp sẽ đảm bảo cho cột sống không bị nghiêng sang hai bên, cũng như không bị phóng đại dọc theo bất kỳ đường cong tự nhiên nào của nó. Tư thế không đúng sẽ phá vỡ sự liên kết của cột sống bằng cách nhấn mạnh quá mức vào một hoặc nhiều đường cong của cột sống hoặc bằng cách gây ra độ cong ngang cho cột sống. Cột sống được căn chỉnh không đúng cách sẽ phá vỡ sự liên kết của các xương và cơ chính khác, có thể gây đau ngắn hạn hoặc tổn thương cấu trúc lâu dài hơn.

Căng thẳng khớp
Các khớp trong cơ thể của bạn được bảo vệ bởi các mô liên kết. Chúng được thiết kế để đệm và bảo vệ khớp trong quá trình vận động. Số lượng mô liên kết phản ánh đặc tính chịu tải của khớp. Cột sống bị lệch khiến trọng lượng hoặc căng thẳng phân bổ lại khắp cơ thể, do đó các khớp vốn không phải chịu một lượng căng thẳng đáng kể giờ đây phải làm như vậy để bù đắp cho việc bạn ngồi sai tư thế. 

Khi các khớp chịu căng thẳng vượt quá khả năng của chúng, kết quả là bạn sẽ bị đau tạm thời hoặc lâu dài cũng như sự suy thoái của các mô liên kết nâng đỡ. Tư thế xấu thường tác động đến các khớp ở cột sống, đầu gối và vai.

Các vấn đề về tăng trưởng

Hệ thống xương phối hợp sự phát triển với các sợi cơ để duy trì sự liên kết và cân bằng. Một số tư thế ngồi xấu mãn tính sẽ gây tác động tiêu cực đến các mô hình phát triển bình thường. 

Ví dụ, tư thế xấu tạo thêm áp lực lên các đốt sống của cột sống, dẫn đến các đĩa liên kết bị mòn nhanh hơn gây chèn ép các xương cột sống, hệ quả là chiều cao của bạn sẽ bị hạn chế. Tư thế xấu chèn ép xương khớp cũng kìm hãm sự phát triển của sợi cơ, dẫn đến giảm sức bền hoặc tầm vóc.

Viêm xương khớp

Tư thế sai là một trong những yếu tố góp phần gây ra thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là kết quả của sự suy thoái nghiêm trọng từ mô liên kết giữa các khớp có chức năng bảo vệ xương cọ xát với nhau và gây đau. Khi tư thế phá vỡ sự cân bằng chịu tải của các khớp, mô liên kết sẽ bị mài mòn gây ra tình trạng các đầu xương bị cọ xát và nhau. 

Đôi khi, các khớp bị ảnh hưởng sẽ vôi hóa và hợp nhất các xương lân cận ở những vị trí không tự nhiên hoặc đau đớn, đặc biệt là ở cột sống và bàn tay. Tư thế đặc biệt quan trọng đối với bệnh viêm xương khớp vì tình trạng này thường làm trầm trọng thêm tư thế vốn đã kém, có thể gây đau. Thoái hóa khớp không thể chữa khỏi hoặc hồi phục, nhưng cơn đau có thể được kiểm soát bằng vật lý trị liệu và thuốc.

Theo Drelan