ĐỜI SỐNG

Ngọn thác mang thông điệp Đừng buông tay nơi biên viên xứ Nghệ

Hà Phương • 10-08-2022 • Lượt xem: 184
Ngọn thác mang thông điệp Đừng buông tay nơi biên viên xứ Nghệ

Hệ thống gồm hai tầng thác có tên gọi “Đừng buông tay” là một nơi tắm mát thú vị khi đến huyện biên giới Tương Dương – Nghệ An.

Thác Nha Vang, tiếng Thái nghĩa là "đừng buông tay" ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An)

Thác có tên tiếng Thái là Nha Vang (đừng buông tay) án ngữ trên một con suối cạnh Quốc lộ 16 thuộc xã Nhôn Mai. Ngọn thác lọt thỏm giữa một con suối sâu mà nhìn từ quốc lộ chỉ thấy rậm rì cây cối.

Nhiều người tìm đến ngọn thác trong những ngày nắng nóng vãn cảnh, đồng thời tắm mát

Từ chân thác có thể chiêm ngưỡng công trình thiên nhiên đẹp đẽ được tạo bởi suối nước và đá núi. Đó là một hệ thống thác nước gồm hai tầng với mỗi tầng có chiều dài ngang nhau, khoảng trên 20 mét. Với lượng nước khá lớn, phần rộng nhất chừng 10 sải tay. Sức nước khiến chân thác tạo thành một vũng xoáy và luôn tung bọt trắng xóa. Lòng suối rộng chưa đầy 20m nhưng sâu hơn hàng trăm mét so với mặt đường chính. Bên chân thác là thảm thực vật nguyên sơ tạo không giam bí ẩn và mát mẻ.

Cạnh con thác chính là một thác phụ chảy rất xiết

Trong lòng khe, xuôi theo phía hạ nguồn dòng suối là những bãi đá lớn. Dưới dòng nước trong vắt, luôn có những đàn cá nhỏ xiu bơi len lỏi bên những tảng đá lún phún rêu. 

Ông Lê Văn Bá, trú bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai cho biết, người Thái và Khơ Mú ở Nhôn Mai gọi thác này là Nha Vang - Tiếng Thái nghĩa là “đừng buông tay”. 

Ông Bá kể cho chúng tôi nghe câu chuyện liên quan đến nguồn gốc tên gọi ngọn thác như sau: Người đàn ông nọ có hai vợ. Một lần ông ta leo lên ngọn thác bắt ong thì bị ngã nhưng nhanh tay túm được một sợi dây rừng. Trong khi nhiều người đang nghĩ cách cứu ông ta thì người vợ cả nói: “Thôi đằng nào thì cũng chết. Buông tay đi.” Cô vợ bé nghe vậy liền cãi: “Đừng buông tay. Hãy nghĩ đến vợ con mà cố sống”. Nhờ câu nói này mà ông chồng có động lực để trèo ngược trở lại ngọn thác và tìm được đường sống.

Tầng trên của ngọn thác dưới nắng sớm

Từ hai năm nay, nhiều du khách, chủ yếu là người địa phương tìm đến ngọn thác tắm mát trong những ngày nắng nóng. Chính quyền địa phương đã cho xây dựng thành một điểm du lịch. Một số hộ kinh doanh đã mở dịch vụ ăn uống.

Vì lượng nước khá dồi dào, độ dốc lớn nên thác Nha Vang khá nguy hiểm. Người tham quan nên có những biện pháp đề phòng trượt ngã và cả đuối nước.