ĐỜI SỐNG

Người bệnh thận nên kiêng ăn gì?

Quỳnh Phương • 02-06-2022 • Lượt xem: 219
Người bệnh thận nên kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu natri, kali, phốt pho và protein trong chế độ ăn hàng ngày. 

Bệnh thận là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới. Thận có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân, ví dụ như mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp. Béo phì, hút thuốc, di truyền, giới tính và tuổi tác cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Khi thận không hoạt động bình thường, chất thải sẽ tích tụ trong máu, bao gồm cả các chất thải từ thức ăn. Do đó, những người bị bệnh thận cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt.

Tất cả những người bị bệnh thận thường được khuyến nghị nên hạn chế các chất dinh dưỡng sau:

Natri

Natri được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và một thành phần chính của muối ăn. Thận bị tổn thương không thể lọc ra. Natri dư thừa, làm cho nồng độ natri trong máu tăng lên. Do đó, người bệnh thận cần hạn chế natri dưới 2.000mg mỗi ngày.

Phốt pho

Thận hư không thể loại bỏ phốt pho dư thừa. Phốt pho một khoáng chất có trong nhiều loại thực phẩm. Mức độ phốt pho cao có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy cần hạn chế nạp phốt pho ở mức thấp hơn 800 - 1,000mg mỗi ngày.

Kali

Kali đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng những người bị bệnh thận cần hạn chế kali để tránh nồng độ trong máu cao một cách nguy hiểm. Thông thường, người bệnh thận nên hạn chế kali đến dưới 2.000mg mỗi ngày.

Protein 

Là một chất dinh dưỡng khác mà những người bị bệnh thận có thể cần hạn chế. Bởi vì thận bị tổn thương không thể loại bỏ các chất thải từ quá trình chuyển hóa protein.

Tuy nhiên, những người bị bệnh thận giai đoạn cuối đang phải chạy thận bằng phương pháp lọc máu sẽ có nhu cầu protein lớn hơn nên có thể nạp protein như bình thường.


Bệnh thận ở mỗi người là khác nhau, đó là lý do tại sao cần phải có một chế độ ăn kiêng cá thể hóa được xây dựng dựa trên thể chất, mức độ bệnh tật và sở thích ăn uống của mỗi người. Muốn làm được điều này, người bệnh cần phải nhờ tớ bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và bác sĩ Dinh dưỡng để có được một chế độ ăn với hàm lượng các chất đúng với khuyến nghị. Đối với những người không có điều kiện xây dựng phác đồ dinh dưỡng từ bác sĩ, bạn chỉ cần ghi nhớ hạn chế ăn các thực phẩm chứa 4 loại chất trên cũng sẽ giúp ích trong việc quản lý bệnh thận tốt hơn.

Theo Healthline