ĐỜI SỐNG

Người bị giãn tĩnh mạch chân nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Bá Phúc • 16-08-2023 • Lượt xem: 3040
Người bị giãn tĩnh mạch chân nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Biểu hiện rõ nhất của bệnh giãn tĩnh mạch là mạch bị giãn sưng to, đau và viêm. Theo lời của các bác sĩ, đây là căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải. Do đó, để có thể điều trị dứt khỏi bệnh, người bệnh cần phải đảm bảo sức khỏe bằng cách ăn uống hợp lý.

Theo tờ báo chuyên về sức khỏe – Medical News Today (Anh), bệnh giãn tĩnh mạch xảy ra khi tĩnh mạch bị giãn và máu bị đọng lại, không thể lưu thông. Và đặc điểm dễ nhận biết của tĩnh mạch bị giãn là các dây mạch sẽ nổi cộm lên và từ màu đỏ chuyển sang xanh.

Để có thể điều trị tốt bệnh giãn tĩnh mạch, ngoài việc dùng thuốc thì các bệnh nhân cần thay đổi và duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Vì vậy, theo lời các bác sĩ gợi ý, dưới đây sẽ là một số món ăn được ưu tiên đối với người bệnh.

Gừng

Gừng có chứa một số hóa chất tự nhiên, giúp tăng việc lưu thông máu và hòa tan protein fibrin chính là thành phần chính để hình thành cục máu đông nhằm giảm triệu giãn tĩnh mạch.

Gừng có chứa các hợp chất tự nhiên.

Nho

Trong loại trái cây này, đặc biệt là nhỏ đỏ và tím có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa là flavonoid, vitamin và oligomeric proanthocyanidins (OPC). Và theo khoa học nghiên cứu thì OPC có tác dụng làm giảm sưng tĩnh mạch.

Nho có nhiều chất oxy hóa gọi tắt là OPC giúp giảm sưng tĩnh mạch.

Quế

Quế là loại gia vị có tác dụng điều khiển liều lượng đường huyết hiệu quả đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, quế còn có một lợi ích khác như làm tăng lưu thông máu chẳng hạn, rất tốt cho người mắc bệnh giãn tĩnh mạch.

Quế là loại gia vị có chứa nhiều đường huyết giúp tăng khả năng lưu lượng máu cho người bị giãn tĩnh mạch.

Củ dền

Theo một số nghiên cứu thì củ dền có chứa một hợp chất tự nhiên gọi là betacyanin, có màu đỏ đặc trưng và việc sử dụng thường xuyên giúp làm tăng hiệu quả sức khỏe, giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch.

Bên cạnh đó, chất betacyanin còn có tác dụng làm giảm nồng độ homocysteine trong cơ thể, bởi nếu nồng độ này cao sẽ làm hư tổn đến mạch máu và dẫn đến hình thành cục máu đông.

Củ dền có hợp chất betacyanin và màu đỏ đặc trưng giúp giảm nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch.

Rau lá xanh

Các loại rau có màu xanh như cải bẹ xanh, rau diếp có chứa nguồn magie dồi dào. Đây là loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện việc lưu thông máu tốt hơn, hạn chế các triệu ứng của bệnh giãn tĩnh mạch. 

Nhiều loại rau có chứa nguồn magie giúp cảnh thiện các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, theo Medical News Today, người bị bệnh giãn tĩnh mạch cần hạn chế thêm những món ăn có nhiều tinh bột trắng, đường và thực phảm chiên nhiều dầu mỡ, rượu bia, món mặn và caffeine. Nhất là thực phẩm mặn bởi chúng sẽ khiến máu trong cơ thể lưu trữ nhiều nước hơn, làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Chính các nguyên nhân trên, khiến áp lực ở các tĩnh mạch, gây cơn đau sưng liên tục.

Hình ảnh: Internet