ĐỜI SỐNG

Người dân Hàn Quốc đổ xô đi học sơ cứu sau thảm kịch Itaewon

Trung Tú • 03-11-2022 • Lượt xem: 305
Người dân Hàn Quốc đổ xô đi học sơ cứu sau thảm kịch Itaewon

Tối 29/10 vừa qua, thảm kịch giẫm đạp tại phố Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) đã khiến 156 người tử vong, 130 người bị thương và còn nhiều trường hợp đang nguy kịch. Qua vụ việc này, người dân Hàn Quốc đã biết được sự quan trọng của kỹ năng hồi sức tìm phổi - một kỹ năng có thể cứu mạng người khác trong những tình huống nguy cấp.

Sau khi thảm kịch xảy ra, các trang báo mạng đã ngay lập tức cập nhật các video, hình ảnh những nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế và cả những người dân thường đang nỗ lực thực hiện CPR (hồi sức tim phổi) cho các nạn nhân. Tất cả những hình ảnh, video liên quan đến sự việc sau đó đã được lan truyền chóng mặt trên khắp các trang mạng xã hội.

Qua sự việc trên, mọi người đều đã nhận ra được tầm quan trọng của việc biết các thủ thuật sơ cứu. Số đơn đăng ký tham gia khóa học của các tổ chức đào tạo về chuyên môn CPR và các kỹ năng sơ cứu cũng đã tăng đột biến.

Tầm quan trọng của khóa học sơ cứu

Theo lời của một quan chức của Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc cho hay, sau thảm kịch giẫm đạp Itaewon, số lượng người đăng ký các khóa học sơ cứu đã tăng gấp đôi tại các trụ sở và văn phòng thuộc thủ đô Seoul. Bên cạnh đó, một quan chức Hiệp hội Hàn Quốc về Hồi sức tim phổi còn cho biết thêm, số lượng người truy cập website của họ đã tăng gấp 4 lần sau sự việc kinh hoàng đó. Ông còn muốn tuyên truyền cho mọi người biết tầm quan trọng của CPR. Đặc biệt, cần tăng cường hướng dẫn CPR tại trường học hoặc những nơi công cộng, những khu vực hay tập trung đông người khi diễn ra các dịp lễ hội trong năm.

Vị quan chức này chia sẻ, trong sự việc thương tâm xảy ra ở Itaewon, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là do hiện tượng “đám đông đè ép”. Phần lớn, số người tử vong trong sự việc đều là phụ nữ và những người nhỏ con hoặc có tiền sử bị các bệnh về tim vì họ rất dễ bị ngộp thở, mất dưỡng khí giữa đám đông chật hẹp. Tuy nhiên, nếu được thực hiện CPR kịp lúc thì có thể giúp tăng gấp 3 lần cơ hội sống cho họ.

Sau thảm kịch, anh Lee hiện đang làm nhân viên văn phòng cũng đã bắt đầu lên kế hoạch học CPR. Anh cho hay biện pháp CPR thực sự rất cần thiết và muốn học nó để có thể giúp đỡ cho các nạn nhân khi cấp bách.

Tương tự là trường hợp của anh Bae, anh cho rằng nếu có nhiều người biết CPR hơn tại hiện trường thì số nạn nhân thiệt mạng sẽ không nhiều đến thế. Anh cũng quyết định đăng ký học CPR để có thể hỗ trợ mọi người khi cần thiết.

Ngoài ra, phía bên cảnh sát thừa nhận, họ đã không thể nào lường trước được thảm cảnh này cho đến khi nó xảy ra tại Itaewon. Theo lời của cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, ông Yoon Hee-keun cho hay lực lượng cảnh sát đã áp dụng biện pháp kiểm soát “chưa phù hợp”, dẫn đến một thảm kịch kinh hoàng. Ông cảm thấy mình cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong thảm kịch và ông cũng kêu gọi người dân hãy dành thời gian tham gia các khóa học sơ cứu.

Tổng thống Hàn Quốc là Yoon Suk-yeol đã yêu cầu phải điều tra rõ nguyên nhân dẫn đến thảm kịch đồng thời cũng phải tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh tại các sự kiện tự phát không có ban tổ chức nhưng thu hút một số lượng lớn người tham dự để đề phòng không để xảy ra những sự cố nghiêm trọng như thảm kịch vừa qua.