ĐỜI SỐNG

Người đàn ông nhặt rác cùng vợ với mong muốn thay đổi môi trường sống

Quỳnh Phương • 27-09-2022 • Lượt xem: 232
Người đàn ông nhặt rác cùng vợ với mong muốn thay đổi môi trường sống

Câu chuyện này tưởng như chỉ là trong sách vở nhưng nó lại có thật ở ngoài đời. Người đàn ông được nhắc tới trong câu chuyện là anh Quyết quê ở Nghệ An. Hàng ngày anh vẫn cùng với vợ đi nhặt rác thải xung quanh để cho vào đúng nơi quy định. 

Bài học giữ môi trường sạch đẹp từ một người sếp

Anh Quyết tiết lộ, ý thức sống về một môi trường sạch đẹp của anh đã được thay đổi khi thời gian trước đây làm việc cùng với một người sếp. Anh luôn nhìn thấy sếp của mình mỗi lần đi ăn hay đi ra ngoài đường đều thường nhặt rác bị vứt lung tung rồi cho vào thùng rác. Bắt chước lối sống lành mạnh này anh cũng muốn làm một điều gì đó có ích cho xã hội. Không chỉ vậy anh còn khéo cả vợ mình tham gia.

Một số việc liên quan tới thu gom rác anh Quyết vẫn làm được diễn ra hàng tuần. Thông thường anh sẽ làm việc vào ngày thứ 7 và chủ nhật. Mỗi một ngày như vậy anh dành khoảng 2 đến 3 tiếng đi rong ruổi các khu vực xung quanh nơi mình sống hay các tuyến đường liên xã để gom và nhặt các loại rác vứt bừa bãi. Không chỉ vậy anh còn làm những công việc nặng nề hơn như khơi thông dòng chảy ở các cống nghẹt hay vớt rác các loại gầm cầu bị dính nhiều rác thải.

Lúc đó mọi người nhìn anh thường cảm thấy ngán ngẩm và một số người còn cho rằng công việc này là công việc bao đồng. Nhưng rồi hình ảnh quen thuộc của anh Quyết đã lan tỏa tới rất nhiều người. Họ nhận ra anh trở thành một tấm gương vì một môi trường sạch sẽ bằng thái độ mến phục.

Anh Quyết được nhiều người cảm phục vì việc làm thiết thực giữ môi trường sạch sẽ

Thuyết phục vợ cùng tham gia nhặt rác

Thay vì vận động những người ngoài để tham gia thì người đầu tiên mà anh nghĩ tới đó chính là vợ của mình. Thế là anh Quyết nảy ra ý định thuyết phục vợ mình cùng với mình đi nhặt rác.

Vợ anh Quyết là chị Nguyễn Thị Mai, 35 tuổi. Khi được lời đề nghị từ chồng chị cảm thấy rất bất ngờ. Phản ứng đầu tiên của chị là từ chối và sợ người khác chê cười khi thấy cảnh hai vợ chồng đi nhặt rác.

Trước thái độ của vợ anh không những nản lòng mà còn quyết tâm hơn nữa. Anh nói: “Tôi nói với vợ rằng đây là việc làm tốt, rất cần thiết, có tác dụng tuyên truyền, tác động đến nhiều người để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Thế nên, ai nói gì thì nói, việc mình mình cứ làm. Cuối cùng cô ấy đồng ý, theo tôi đi nhặt rác”.

Khi chị Mai đồng ý, thế là anh Quyết có thêm một người đồng hành. Hai vợ chồng anh luôn giữ một tinh thần sẵn sàng làm vệ sinh vào các tuyến đường. Thông thường họ sẽ cho rác vào bao tải hoặc cuộn chặt lại, sau đó đưa về nơi tập kết rác.

Nhiều người cùng anh tham gia nhặt rác

Nhiều vùng dơ bẩn như chân cầu hay những vũng nước đen anh chị thường sẵn sàng lội xuống để vớt rác lên  cho dù mùi rất hôi. Người dân xung quanh từ sự bất ngờ đã dẫn tới cảm phục trước tinh thần bảo vệ môi trường của hai vợ chồng anh Quyết.

Giờ đây hình ảnh luôn vui vẻ làm công việc xã hội này một cách tình nguyện của vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (39 tuổi, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đã được nhiều người xung quanh và cả cộng đồng lan tỏa và nể phục.

“Lúc đầu, mọi người chê cười vợ chồng tôi nhiều lắm. Nhưng dần dần họ cũng nhận ra ý nghĩa phía sau công việc này của vợ chồng tôi. Trong mỗi lần đi nhặt rác, chúng tôi cũng cố gắng tuyên truyền, giải thích nguyên nhân vì sao phải nhặt rác. Một thời gian sau, khi người dân hiểu được mục đích của việc làm này, chúng tôi vận động, kêu gọi họ tham gia cùng”. Nhớ lại thời gian đầu làm công việc này, anh kể.

Hai anh chị không còn đơn độc trong hành trình của mình nữa mà chỉ trong vòng 2 năm họ đã vận động được nhiều người khác tham gia cùng với mình. Họ cùng nhau lập nên nhóm tình nguyện nhặt rác vệ sinh và làm sạch môi trường.  Hiện nhóm đã có tới 50 thành viên ở mọi lứa tuổi.