ĐỜI SỐNG

Người lao động Hàn Quốc bức xúc vì làm thêm giờ không được thêm tiền

Thành Nhân (Tổng hợp) • 05-04-2023 • Lượt xem: 1250
Người lao động Hàn Quốc bức xúc vì làm thêm giờ không được thêm tiền

Hôm 2/4 vừa qua, Gapjil 119 và Quỹ Dịch vụ Tài chính Ubuntu Hàn Quốc đã công bố kết quả khảo sát trên 1.000 người lao động về vấn đề làm thêm giờ. Theo báo cáo của Korea Bizwire, 50,9% người được khảo sát đã trả lời làm thêm giờ. Trong số đó, 53,2% cho biết họ làm thêm dưới 6 tiếng mỗi tuần, trong khi 33,2% làm thêm từ 6 đến 12 tiếng mỗi tuần.

Làm thêm giờ nhưng không thêm tiền

Mặc dù pháp luật lao động Hàn Quốc cấm làm thêm giờ hơn 12 tiếng mỗi tuần, nhưng 13,5% người được hỏi vẫn cho biết họ làm nhiều hơn mức này. Về tiền lương được trả cho giờ làm thêm, chỉ có 41,3% người trả lời cho biết họ nhận được tiền thù lao, trong khi 58,7% còn lại không được trả tiền thêm.

Đối với những người không là thành viên của công đoàn, tỷ lệ cho biết họ không được trả tiền làm thêm giờ lên đến 62%. Tỉ lệ này còn cao hơn ở những người làm việc cho các doanh nghiệp có dưới 5 nhân viên (73,6%) và những người có thu nhập hàng tháng dưới 1,5 triệu won (1.150 USD) (80%). Trong khi đó, khi được hỏi về khoản tiền nhận được thay vì lương làm thêm giờ, 34,1% cho biết họ không nhận được bất kỳ khoản nào.

Làm thêm giờ đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn tại Hàn Quốc, đặc biệt sau khi Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đưa ra đề xuất cải cách hệ thống tuần làm việc vào ngày 6/3. Hiện nay, Hàn Quốc thực hiện tuần làm việc 52 giờ, trong đó người lao động được phép làm việc thường xuyên trong 40 giờ cộng với 12 giờ làm thêm. Nếu thời gian làm thêm vượt quá số giờ tối đa, các công ty sẽ phải đối mặt với hình phạt theo quy định được đưa ra từ năm 2018.

Nhiều người lao động tại Hàn Quốc đang cảm thấy mệt mỏi vì vắt kiệt sức cho công việc mỗi tuần

Người lao động được nghỉ phép dài hơn

Tuy nhiên, đề xuất mới của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol muốn nâng thời gian làm việc tối đa hàng tuần lên đến 69 giờ đã gây ra nhiều chỉ trích. Các nhân viên sẽ bị ép buộc phải làm việc nhiều giờ hơn mà chỉ có người sử dụng lao động được hưởng lợi. Sau phản ứng dữ dội từ công chúng, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã yêu cầu các cơ quan chức năng nước này xem xét lại đề xuất này. Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cũng lưu ý rằng, người lao động sẽ được nghỉ phép dài hơn để đổi lấy việc làm thêm giờ.

Vào ngày 19/3, Viện Sức khỏe và Xã hội Hàn Quốc (KIHASA) đã tiết lộ kết quả khảo sát về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, dựa trên cuộc phỏng vấn hơn 22.000 người trong độ tuổi từ 19 đến 59 trong khoảng thời gian từ 20/9 đến 7/10/2022.

Theo kết quả khảo sát, người lao động tại Hàn Quốc mong muốn làm việc trung bình 36,7 giờ một tuần. Cụ thể, nhân viên chính thức mong muốn làm việc trung bình 37,63 giờ một tuần, trong khi nhân viên tạm thời và làm theo ngày mong muốn làm việc trung bình 32,36 giờ một tuần, theo thông tin từ báo Korea Times.

Năm nay, thị trường lao động Hàn Quốc dự kiến tuyển dụng hơn 12.000 công nhân Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp. Thông tin này được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố trong kế hoạch tuyển chọn lao động có mong muốn làm việc tại Hàn Quốc thông qua Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (EPS).

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ được thực hiện. Theo kế hoạch được thống nhất, Hàn Quốc cần tuyển dụng hơn 12.000 lao động từ Việt Nam trong các ngành sản xuất chế tạo (6.344 người), xây dựng (901 người), nông nghiệp (841 người) và ngư nghiệp (4.035 người) trong năm nay.