ĐỜI SỐNG

Người Nhật làm thế nào để biết cách ăn cá sống mà không sợ ký sinh trùng?

Bá Phúc • 23-10-2023 • Lượt xem: 1747
Người Nhật làm thế nào để biết cách ăn cá sống mà không sợ ký sinh trùng?

Ở Nhật Bản, những món ăn sống đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực từ rất lâu. Du khách khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, có thể thấy rằng ở bất cứ nhà hàng hay quầy bán đồ ăn nhẹ trên đường phố đều trưng bày những món sống như sashimi, sushi, tekkadon,... toàn bộ đều được chế biến từ cá, tôm. Trong đó, cá là nguyên liệu mà người Nhật sử dụng nhiều nhất.

Vì sao người Nhật thích ăn thực phẩm sống?

Sở thích ăn đồ sống của người Nhật bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8, khi sau mỗi lần đánh bắt hải sản, ngư dân sẽ tự chế biến trên thuyền rồi mới trở về nhà. Họ cho rằng, việc làm này sẽ giúp bản thân thưởng thức sự tươi ngon của hải sản mà không cần phải nấu nướng, vì như vậy sẽ làm thay đổi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Về sau, khi xã hội phát triển, phương pháp chế biến hải sản tươi sống được người Nhật Bản kết hợp với cơm cùng với những tấm rong biển và được họ gọi là sushi. 

Xung quanh đất nước Nhật Bản vốn được bao quanh bởi biển cả, nên nguồn hải sản ở đây phải nói là vô cùng phong phú và đa dạng. Theo một số thống kê từ báo chí Thế giới, mỗi người dân Nhật ăn cá nhiều hơn gấp 5 lần so với các nước khác.

Theo người dân Nhật Bản, cá sống được cho là loài có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao và một số chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, viêm khắp cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm mức độ căng thẳng. Ngoài ra, việc người Nhật thường xuyên sử dụng cá sống, vì họ nghĩ chúng là món quà thuần khiết do thiên nhiên ban tặng.

Người Nhật Bản thích ăn thực phẩm sống, nhất là cá vì nó giúp tăng chất dinh dưỡng và giảm thiểu mức độ căng thẳng.

Hai phương pháp dùng cá sống của người Nhật Bản

Dù là thực phẩm tươi sống và bổ dưỡng, nhưng cá sống hay bất kỳ loại hải sản sống nào cũng có thể bị nhiễm một số thứ độc hại như kim loại nặng, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn như salmonella, E. coli,… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, nhằm hạn chế rủi ro, họ đã có một số phương pháp đặc biệt để giúp việc thưởng thức cá sống được an toàn hơn.

Theo phương pháp khoa học, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng không thể sống và phát triển ở những nơi có nhiệt độ quá thấp. Do đó, để đảm bảo loại cá đã chọn phải chắc chắn giữ được độ tươi sống tối đa, người dân Nhật sẽ bảo quản chúng ở nơi đông lạnh, có nhiệt độ từ 1 – 5 độ C. Còn đối với các nhà hàng sushi, người đầu bếp sẽ duy trì nhiệt độ thấp hơn nhiều, gần -2 độ C. 

Phương pháp bảo quản cá sống trong tủ đông.

Còn theo phương pháp truyền thống, khi chế biến cá sống, người Nhật Bản sẽ xử lý chúng bằng một loại giấm đặc biệt được gọi là “su”. Trong quá trình xử lý, “su” sẽ giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật gây hại như là listeria monocytogenes. Bên cạnh đó, để có thể dễ dàng thưởng thức các loại đồ sống như sushi hoặc sashimi, họ sẽ khéo léo đi kèm với loại nước chấm kết hợp giữa mù tạt và nước tương, bởi đây là 2 gia vị có tính khử độc cao, giúp ức chế, làm giảm tích tụ vi khuẩn, kim loại nặng và các loại ký sinh trùng.

Phương pháp bảo quản cá sống bằng giấm.

Nhờ vào hai phương pháp trên, người Nhật có thể yên tâm thưởng thức những món ăn tươi sống mà không cần phải bận tâm đến sức khỏe.