ĐỜI SỐNG

Người Nhật ngăn ngừa đột quỵ do say nắng như thế nào?

Vân My • 15-07-2022 • Lượt xem: 150
Người Nhật ngăn ngừa đột quỵ do say nắng như thế nào?

Để ngăn ngừa đột quỵ nhiệt, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng, nguyên nhân và xu hướng của đột quỵ nhiệt. Ngoài ra, các biện pháp chống say nóng hàng ngày là không thể thiếu để phòng chống say nóng. 

Nhật Bản là nước có mùa đông khắc nghiệt bậc nhất châu Á nhưng cũng là quốc gia có mùa hè nắng nóng không kém gì các nước Đông Nam Á. Nhiều ca tử vong do nắng nóng xảy ra vào các thời gian cao điểm trong mùa hè khiến đất nước này thường xuyên phải đưa các cảnh báo và hướng dẫn phòng chống đột quỵ.

Các biện pháp có thể được thực hiện riêng lẻ để ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt đang được tuyên truyền tại Nhật bao gồm:

Thường xuyên cung cấp lượng nước thích hợp

Uống nước thường xuyên là điều cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt. Nếu bạn cảm thấy khát, bạn có thể bị nghi ngờ là bị say nóng. Để ngăn chặn điều này, bạn cần bổ sung nước thích hợp trước khi khát. Cơ hội tăng tiết mồ hôi vào mùa nóng.

Ngoài ra, việc đổ mồ hôi nhiều khi hoạt động ngoài trời không phải là hiếm. Đổ mồ hôi quá nhiều làm mất khoáng chất cũng như nước. Mồ hôi có cảm giác mặn vì nó liên quan đến sự thoát ra của các khoáng chất, vì vậy chỉ cần tiêu thụ các thực phẩm không có khoáng chất như nước và trà là không đủ.

Do tác hại của việc thiếu khoáng chất là cản trở quá trình co cơ và có thể bị chuột rút ở chân. Vì lý do này, khi đổ mồ hôi nhiều, bạn được khuyến khích sử dụng các giải pháp bù nước bằng đường uống và đồ uống thể thao có chứa muối và khoáng chất.

Dung dịch bù nước uống có chứa nhiều chất điện giải nên rất hiệu quả khi thấy các triệu chứng của say nóng như chóng mặt. Mặt khác, đặc điểm của đồ uống thể thao là có hàm lượng đường cao và hàm lượng natri thấp. Do đó, đồ uống thể thao là một lựa chọn tốt để ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt và cung cấp nước cho cơ thể khi hoạt động ngoài trời.

Khi ngậm nước, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ và thời điểm uống. Nhiệt độ của thức uống mà cơ thể dễ hấp thụ nhất được cho là khoảng từ 5 đến 15 độ C. Khi trời nóng, chắc chắn bạn sẽ muốn uống đồ lạnh, nhưng uống đồ quá lạnh lại phản tác dụng.

Làm mát cổ bằng cách sử dụng máy làm mát cổ và nhiệt của quá trình hóa hơi

Để ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt, điều quan trọng không chỉ là lấy nước bên trong cơ thể mà còn phải làm mát bên ngoài cơ thể. Muốn vậy, hãy biết cách hạ nhiệt độ cơ thể. Một cách để hạ nhiệt độ cơ thể hiệu quả là làm mát các tĩnh mạch chạy gần bề mặt cơ thể. Các vị trí cụ thể bao gồm cổ, bẹn và nách, nhưng làm mát cổ đặc biệt hiệu quả.

Vì lý do này, máy làm mát cổ có thể đeo quanh cổ đang thu hút sự chú ý trong số các hàng hóa giải pháp chống đột quỵ nhiệt. Có nhiều loại máy làm mát cổ khác nhau, chẳng hạn như loại có thể chứa một túi đá và loại chỉ đơn giản là ngâm trong nước và lắc, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn loại phù hợp với sở thích của mình.

Ngoài ra còn có một cách để hạ nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt hóa hơi. Đặc biệt, những người “lười tập thể dục hàng ngày” hoặc “ở nơi thoáng mát trong thời gian dài” ít ra mồ hôi, điều này có thể dẫn đến đột quỵ do nhiệt.

Để tránh điều này xảy ra, điều quan trọng là phải tạo ra nhiệt hóa hơi để hạ nhiệt độ cơ thể. Có thể nói, cổ và tay chân là nơi vẩy nước hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn có các triệu chứng của say nóng thì nên vẩy nước lên toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể hạ nhiệt độ cơ thể một cách hiệu quả bằng cách sử dụng nhiệt hóa hơi từ gió, chẳng hạn như quạt máy hoặc quạt điện.

Chú ý đến cách chọn quần áo

Lựa chọn trang phục để tránh bị say nắng cũng cần lưu ý. Trong thời tiết nóng bức, bạn có xu hướng muốn mặc quần áo nhẹ nhàng, nhưng mặc nhiều lớp thay vì quần áo nhẹ sẽ rất hiệu quả. Đây là một thực tế phổ biến ở những người leo núi, những người cần điều chỉnh nhiệt trong môi trường khắc nghiệt.

Đồ lót tiếp xúc trực tiếp với cơ thể cũng rất quan trọng. Khi mặc những loại này, hãy chọn loại có khả năng hút ẩm và nhanh khô. Một điểm quan trọng nữa là chọn trang phục để mặc bên ngoài nội y. Hãy chú ý đến độ thoáng khí tốt để mồ hôi thấm qua đồ lót được thoát ra ngoài.

Quần áo có ý thức về các biện pháp chống lại đột quỵ nhiệt đang phát triển từng ngày. Trong số đó, tồn tại “quần áo máy lạnh” đang gây chú ý. Một đặc điểm chính của quần áo sử dụng máy lạnh là nhiệt bốc hơi được tạo ra bởi một chiếc quạt nhỏ gắn trên quần áo. Một chiếc quạt nhỏ thổi không khí vào quần áo và làm bay hơi mồ hôi, tạo ra nhiệt bốc hơi.

Kết quả là, bạn có thể làm việc mát mẻ. Một trong những ưu điểm của máy lạnh quần áo là hoạt động bằng pin di động. Ngày càng có nhiều nhu cầu làm việc ngoài trời, nơi không thể sử dụng máy điều hòa không khí và tại các công trường xây dựng. Một số quần áo điều hòa không khí được tích hợp quạt và máy tạo sương siêu âm. Đây là một cơ chế trong đó hơi nước thổi lên da bị gió quạt thổi ra và hơi nóng sinh ra sẽ làm mát cơ thể.

Ngoài ra, các sản phẩm khác nhau đang thu hút sự chú ý, chẳng hạn như các buồng "làm mát bằng nước" không tạo ra gió rất hữu ích ở những nơi không thích hợp để sử dụng quạt. Để phòng tránh bị nhiệt miệng, tốt nhất bạn nên chọn loại phù hợp với cơ địa của mình.

Sử dụng quạt điện di động

Để ngăn ngừa hiện tượng đột quỵ do nắng nóng, bạn nên sử dụng quạt điện cầm tay. Vì nó hoạt động bằng pin khô hoặc có thể sạc lại nên rất thuận tiện để mang theo và thích hợp cho các công việc ngoài trời. Nếu bạn có thể quàng nó qua cổ, bạn có thể sử dụng cả hai tay một cách thoải mái, vì vậy bạn nên thổi một làn gió lạnh về phía mình.

Ngoài ra, chọn thân máy nhẹ hơn có ưu điểm là có thể hoạt động nhẹ nhàng. Hơn nữa, nếu bạn cảm thấy mát mẻ, bạn nên chọn loại tạo ra sương mù, còn nếu bạn muốn thưởng thức thời trang, bạn nên chọn loại có thiết kế đặc trưng.

Tránh ánh nắng trực tiếp càng nhiều càng tốt

Cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp càng nhiều càng tốt để ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt. Một số người có thể không nhận thức được vì nó là một thứ thô sơ, nhưng khi dành thời gian ở ngoài trời, hãy chọn một nơi thông thoáng hoặc bóng râm càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, biện pháp chống nóng quan trọng nhất là tránh để nhiệt bị giữ lại trong đầu. Đầu quá nóng có thể gây ra các triệu chứng khác nhau như đỏ bừng mặt, có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như suy giảm ý thức.

Điều quan trọng cần lưu ý là ở ngoài trời, ánh nắng trực tiếp chiếu vào đầu bạn nên nhiệt sẽ truyền nhanh hơn so với khi bạn ở trong nhà. Khi bạn ra ngoài, hãy cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp, chẳng hạn như "đội mũ", "đeo ô che nắng" và "đeo kính râm".

Lắp đặt quạt phun sương

Một trong những thiết bị làm mát là "Quạt phun sương", có loại quạt và loại hộp. Một tính năng chính của quạt phun sương là nước trong bể chứa và nước máy có thể chuyển thành sương mịn (sương mù) và gió có thể được gửi đi trên một diện rộng. Nó thường bị nhầm lẫn với quạt điện, ngoại trừ việc nó có thể phun sương.

Những gì mong đợi của sương mù là ảnh hưởng của nhiệt hóa hơi. Nhân tiện, nhiệt hóa hơi là nhiệt được hấp thụ từ môi trường xung quanh khi chất lỏng chuyển thành chất khí. Nói cách khác, khi nước nguyên tử bay hơi, nó sẽ hấp thụ nhiệt và nhiệt độ giảm xuống.

Vì quạt phun sương sử dụng nguồn điện nên khi lắp đặt cần có cả nguồn nước và nguồn điện. Ngoài ra, hiệu suất khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, vì vậy hãy nhớ kiểm tra trước khi mua. Nhân tiện, có thể dự đoán rằng nhiệt độ sẽ giảm từ 3 đến 5 độ đối với loại thông thường và 5 đến 8 độ đối với loại hiệu suất cao.

Quạt phun sương có nhiều cách sử dụng khác nhau và sẽ hữu ích cho các biện pháp chống nóng ngoài trời như họp thể thao và làm cỏ. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng nó gần máy tính cá nhân hoặc máy móc chính xác. Điều này là do nếu sương mù được phủ lên và hơi ẩm bám vào bên trong, nó có thể gây ra sự cố cho máy tính cá nhân hoặc những thứ tương tự.

Theo Saisyu