ĐỜI SỐNG

Người nước ngoài học được gì khi sống tại Việt Nam?

Quyên Hà • 12-10-2020 • Lượt xem: 2874
Người nước ngoài học được gì khi sống tại Việt Nam?

Đây là câu chuyện của Matthew Pike, một người Canada đã sinh sống nhiều năm ở Việt Nam.

Tuy việc thích nghi với những sự khác biệt về văn hóa và môi trường sống không dễ dàng, Matthew dường như đã yêu say đắm đất nước xinh đẹp mà anh coi như quê hương thứ hai của mình.

Dù từ một nước phát triển đến với một đất nước đang phát triển, với tất cả những vấn đề kinh tế xã hội mà anh nhìn thấy rất rõ, Matthew không lấy đó làm khó chịu.

Trái lại, anh nhìn nhận những khác biệt với tấm lòng rộng mở, từ đó thay đổi cách nhìn về cuộc sống và học được cho mình những bài học quý giá.

3 năm quả là một khoảng thời gian dài khi bạn sống tại bán cầu kia của thế giới.

Khi nhớ lại những kỷ niệm về những đêm lạ lùng và những ngày dài đầy lịch trình, cảm giác của tôi chỉ có thể miêu tả bằng hai chữ: biết ơn.

Tôi tưởng tượng về giây phút đầu tiên mình đặt chân đến Sài Gòn, trong đầu không có lấy dù chỉ một ý tưởng mơ hồ nhất về việc mình sẽ làm gì ở đất nước xa lạ này.

Tất cả những gì tôi biết khi đó là thời gian của cuộc đời tôi đang trôi nhanh như cát chảy qua kẽ tay, và tôi đã chán ngấy việc nhìn cuộc đời qua lăng kính của người khác.

Tôi từng cảm thấy mình đã học được mọi thứ mình cần biết khi ngồi trong phòng làm việc. Nhưng giờ đây tôi đã nghĩ khác.

Việt Nam dường như đã thay đổi từng vi mạch trong hệ thống não của tôi.

Tất cả chúng ta về cơ bản đều giống nhau   

Tôi đã học được rằng không khó để nhận ra tại sao chúng ta đều khác nhau, nhưng chính những điểm tương đồng mới là thứ mang mọi người đến gần nhau hơn.

Khi chúng ta cảm thấy thoải mái, hệ thống não bộ định sẵn trong ta được lập trình để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu khác lạ hay không quen thuộc nào nhằm xác định các nguy cơ.

Sự bình thường luôn được coi như “âm thanh nền” vì nó tượng trưng cho sự an toàn. Nhưng khi tôi đến Việt Nam lần đầu tiên, tôi gần như cảm thấy mình bị quá tải thông tin.

Có hàng triệu cảnh tượng, mùi và tiếng ồn mới lạ, tất cả như đang đánh nhau để giành được sự chú ý từ tôi. Cuối cùng, tôi đã học được rằng khác biệt là bình thường.

Sau khi làm quen được với sự thay đổi chóng mặt của các tính cách con người và hoàn cảnh khác nhau, tôi bắt đầu bị thu hút bởi những điểm tương đồng giữa tất cả mọi người.

]

Việt Nam đã dạy cho tôi cách nhìn nhận mọi người trên một nền tảng chung, không dựa trên những cái “mác” định sẵn, mặc dù bản thân tôi hoàn toàn đủ khả năng để nhìn thấy xuất phát điểm của họ.

Chúng ta đều có những nụ cười, nước mắt và quan trọng nhất, sức mạnh để khiến cho cuộc sống của một ai đó khác tốt đẹp hơn một chút.

Đó là lý do tại sao chúng ta chia sẻ: khả năng tập trung vào thứ mang chúng ta đến gần nhau hơn.

Cố gắng chỉ mua những gì tôi cần

Việt Nam đã cho tôi những trải nghiệm còn tốt hơn những vật sở hữu.

Khi tôi chuyển tới đây, tôi gần như đã nhét mọi thứ mà tôi nghĩ mình sẽ cần vào trong cái ba lô thật lớn.

Tôi đã di chuyển khắp hành tinh với chỉ một cái túi đựng đầy quần áo, đồ vệ sinh cá nhân, tài liệu và laptop (và cả bạn gái tôi, đương nhiên không phải trong chiếc túi).

Không có gì thay đổi, 3 năm sau, tôi vẫn có thể nhét tất cả những gì mình cần vào trong chỉ một cái ba lô.

Những gì bạn không cần chỉ đang làm cuộc sống của bạn bừa bộn thêm.

Thời gian quan trọng hơn mọi vật sở hữu, vì vậy đừng để đồ đạc của bạn lấy đi chút thời gian quý báu nào.

Cuộc sống là lao động

Tôi đã gặp mọi người khắp mọi vùng miền ở Việt Nam.

Có những người lớn lên trong nhung lụa và cũng có những người luôn phải vật lộn với cuộc sống kém may mắn.

Thẩm phán và phụ hồ, tỷ phú và bảo vệ, không cần biết thu nhập của bạn là bao nhiêu hay bạn đến từ quốc gia nào, tất cả chúng ta đều đang tìm cho mình một phương tiện sống.

Mỗi giây phút trôi qua là một cơ hội để lao động, để xây dựng một nền tảng mà tương lai chúng ta sẽ sống dựa vào.

Việc bạn làm hôm nay có thể là kiếm tiền để xây nhà cho gia đình hay khởi nghiệp kinh doanh.

Hoặc như tôi, đang viết một bài viết về trải nghiệm cá nhân và từ góc nhìn chủ quan của riêng tôi về Việt Nam.

Bạn không thể ở hai nơi cùng một lúc

Bất cứ khi nào tôi bắt gặp một món đồ gì đó chính gốc từ Canada, tôi bỗng nhiên cảm thấy cách thật xa quê nhà.

Tôi nhớ những bông tuyết rơi đầy trên cần gạt cửa kính của chiếc xe tôi chạy, những đêm tôi phóng xe thật nhanh trong đêm tối như xuyên qua một đường hầm đen kịt dưới trời tuyết.

Tôi nhớ những khoảng khắc khi ngón tay tôi chạm lên mặt hồ đóng băng và những đêm mùa đông ngồi bên ngọn lửa trại, nghe tiếng gió đông thổi xào xạc qua tán cây.

Tôi nghĩ về gia đình và bạn bè, những người mỗi ngày đang chia sẻ những kỷ niệm mới mà không có tôi trong đó.

Nhưng tôi học được rằng bạn không thể có tất cả cùng lúc.

Tôi muốn đi du lịch và khám phá thế giới, tôi phải chấp nhận rời xa gia đình.

Những lựa chọn tôi không đưa ra không giúp tôi trở thành mình của bây giờ.

Có rất nhiều thứ tôi đã bỏ lỡ, nhưng đó là cái giá phải trả cho việc tôi được khám phá và sinh sống ở một đất nước mới.

Việt Nam là một nơi đặc biệt

Tôi từng không có ý niệm gì về việc mình sẽ làm ở Việt Nam. Tôi chưa từng sống ở nước ngoài quá vài tuần lễ.

Mỗi ngày ở Việt Nam đều đầy ắp những thử thách mới.

Có thể là xe bị thủng lốp, các món ăn lạ lùng, những vấn đề vệ sinh và những cá tính kỳ lạ đến mức khó tin mà bạn không thể bắt gặp ở một nơi nào khác, ngay cả trong tiểu thuyết viễn tưởng.

Sau tất cả, đất nước này và những con người nơi đây đã trở thành một phần trong tôi. Đây thực sự là một quốc gia đặc biệt

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy nơi đây thật xô bồ, ồn ã và nhiều thứ khác lạ đến đáng sợ, nhưng lại có thật nhiều thứ đáng để yêu.

Giao thông ở đây thật sự rất khủng khiếp với một người nước ngoài như tôi.

Nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy trải nghiệm nào gần giống với việc lái một chiếc xe máy nhanh nhất có thể trên những con đường đèo quanh co, đổ từ lưng chừng núi xuống những thung lũng ruộng bậc thang tuyệt đẹp như in ra từ tem du lịch.

Không phải không có những mảnh đời cơ cực, sự chênh lệch kinh tế, ô nhiễm, khói bụi và cả vấn đề rác thải nữa, nhưng rõ ràng đất nước kiên cường này đang trải qua một sự thay đổi đáng ngạc nhiên ngay trong thời điểm hiện tại.

Sự hồi sinh của nền kinh tế tại đây đang tái định hình mọi thứ.

Ngày nay, Việt Nam giống như nơi hội tụ của những cơ hội không giới hạn. Nghệ thuật, âm nhạc, và các hình thức văn hóa khác đang trỗi dậy.

Đây là đất nước nơi mọi thứ đang thay đổi hàng ngày hàng giờ, và mỗi người dân sinh sống nơi đây đều cảm nhận được điều đó. Và tôi cũng vậy.