ĐỜI SỐNG

Người nuôi phấn khởi khi cua Cà Mau tăng giá mạnh dịp Tết dương lịch

Mỹ Nhàn • 02-01-2024 • Lượt xem: 1044
Người nuôi phấn khởi khi cua Cà Mau tăng giá mạnh dịp Tết dương lịch

Cua biển Cà Mau những ngày cuối năm liên tục tăng giá, có lúc tăng đến 150.000 đồng/kg do nhu cầu của thị trường dịp Tết dương lịch. Nhiều thương lái còn tìm đến tận vuông để mua với giá cao khiến bà con nuôi cua ngày càng phấn khởi vì trúng mùa, được giá.

Được biết, giá cua biển tại địa bàn tỉnh Cà Mau được thương lái thu mua tận vuông đã chạm mốc 600.000 đồng/kg (số liệu ghi nhận vào ngày 31/12). Theo đó, các loại cua có trọng lượng nhỏ hơn như y nhất (loại hơn 300 gram/con) đã có giá 280.000 đồng/kg, loại y tứ (khoảng dưới 300 gram/con) cũng rơi vào tầm 170.000 đồng/kg. 

Theo chia sẻ từ các thương lái, cua biển Cà Mau đặc biệt hút hàng vào dịp Tết Dương lịch 2024 nên giá cả tăng mạnh, dao động từ 50.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giá cua sẽ nhanh chóng ổn định, trở về mức bình thường như trước. Dự báo giá cua có thể sẽ tiếp tục tăng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Bởi hằng năm, nhu cầu mua cua biển để ăn và làm quà biếu vào dịp Tết cổ truyền thường rất cao, dự báo giá cua có thể sẽ tăng gấp đôi so với lúc thông thường.

Cua tại Cà Mau thường được nuôi trong các vuông tôm theo hình thức nuôi thả, cua sẽ tự lớn bằng cách bắt các loại cá, tép nhỏ có sẵn trong tự nhiên. Nhờ hình thức này mà người dân thường không phải tốn thêm chi phí thức ăn mà chỉ mất tiền con giống lúc đầu. Khi thả giống kích thước cua chỉ bằng hạt mè nhưng sau khoảng 5 tháng nuôi thả là có thể đạt đủ trọng lượng để thu hoạch (khoảng 300 gram/con).

Ông Nguyễn Văn Toàn, một lão nông ngụ tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho biết: "Hơn 5 kg cua thương phẩm vừa đặt rập được, tôi bán cho thương lái thu về trên 2 triệu đồng. Hy vọng năm tới, các nông sản của người dân làm ra sẽ trúng mùa và bán được giá cao." Đây là một tín hiệu đáng mừng để bà con người dân sẽ có một cái Tết sung túc khi vụ cua năm nay được mùa, trúng giá.

Cua biển Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn nên cho thịt chắc, ngọt và ngon khó nơi nào có thể sánh bằng. Đây được xem là một trong những nguyên nhân giúp cua biển nơi đây luôn được thương lái tìm mua với giá cao.

Đặc trưng của cua biển Cà Mau là được nuôi dưới những tán rừng ngập mặn nên cho thịt chắc, ngon ngọt, khó tìm ở nơi khác. Điều này giúp cua nơi đây ngày càng khẳng định được vị thế trong lòng thực khách và luôn được săn đón với giá rất cao. Trước đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam còn đặc biệt xác lập cua biển Năm Căn vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam vào năm 2021 để vinh danh hương vị đặc trưng của loại hải sản thơm ngon này.