ĐỜI SỐNG

Người trẻ gom yêu thương đến với xã đảo

DDVN • 27-07-2022 • Lượt xem: 120
Người trẻ gom yêu thương đến với xã đảo

Những tình nguyện viên trẻ vừa vượt sông Trường Giang (Quảng Nam) sang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho khoảng 500 người dân ở xã đảo Tam Hải, H.Núi Thành, cùng nhiều phần quà được trao đi như một sự tri ân.

Trên chuyến phà chở hàng trăm thầy thuốc trẻ ấy, biết bao yêu thương được mang đến với xã đảo Tam Hải. Ngay từ sáng sớm một ngày gần cuối tháng 7, khoảng 500 người dân đã có mặt tại trạm y tế xã Tam Hải, người bế con, người dắt theo cháu để chờ được khám bệnh miễn phí, như siêu âm, kiểm tra điện tim, khám chuyên khoa về răng - hàm - mặt…

Hay tin sắp có đoàn từ thiện về thăm khám miễn phí, từ sáng sớm cụ Nguyễn Thị Lý (72 tuổi, ở thôn Thuận An, xã Tam Hải) đã tới trạm y tế xã. “Ở xã đảo đi đâu cũng khó khăn, nên nghe xã thông báo có đoàn về tận nơi khám bệnh miễn phí tôi rất vui. Tôi già rồi, đau ốm liên miên khiến giấc ngủ không khi nào trọn vẹn cả”, cụ Lý nói.

Nhiều người dân xã đảo Tam Hải được khám, chữa bệnh miễn phí

Sự nhiệt tình, cởi mở của những bác sĩ trẻ, các tình nguyện viên đã khiến bà Lý rất yên tâm sau khi được thăm khám, cũng như nhiều người dân khác trên đảo. “Lâu lắm rồi mới có một đoàn từ thiện về đây. Các cán bộ, y bác sĩ không chỉ tận tình khám, tư vấn mà còn hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và cấp thuốc bổ miễn phí. Vui lắm. Người dân xã đảo trân quý tình cảm của các bạn trẻ vô cùng”, cụ Lý tâm sự.

Trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân, chị Hà Thị Thu Giang (31 tuổi, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội) cảm nhận được rất nhanh sự mến khách của người dân xã đảo trong chuyến đi này. “Vừa đặt chân đến đã thấy rất nhiều người xuống tận bến phà đón, dù là nơi xa lạ nhưng cảm giác như đang trở về nhà mình”, chị chia sẻ.

Chị Giang từng tham gia nhiều chuyến thiện nguyện, và lần này chị có thêm trải nghiệm mới. “Những hoạt động về với đồng bào vùng xa như thế này đối với tôi có ý nghĩa rất lớn. Tôi thấy mình có ích khi được đóng góp một chút vì sức khỏe cộng đồng. Mình làm, không muốn nhận lại gì cả, chỉ mong lan tỏa những điều tích cực đến với các bạn trẻ”, chị Giang cười nói.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công tác thanh niên ngành y tế, cho biết trong 2 ngày 23 - 24.7, tại Quảng Nam, ngoài tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc cho người dân xã đảo Tam Hải, tuổi trẻ ngành y tế còn tổ chức hiến máu tình nguyện tại TP.Tam Kỳ (thu được gần 300 đơn vị máu), tặng quà và thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng tại TP.Tam Kỳ...

Theo ông Hưng, trong 2 năm 2021 - 2022, khi cả nước trải qua những ngày căng thẳng đối phó với dịch Covid-19, tuổi trẻ ngành y tế tiếp tục khẳng định sự chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. “Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 289 về thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên ngành y tế giai đoạn 2021 - 2030. Đây là chiến lược quan trọng, thúc đẩy công tác thanh niên ngành y tế phát triển mạnh, xứng tầm với sự phát triển của ngành. Hy vọng các ban ngành quan tâm hơn nữa đến hoạt động thanh niên; ban hành các chính sách đào tạo, thu hút cán bộ trẻ, tạo nhân lực nòng cốt cho tương lai”, ông Hưng nói.

Theo Mạnh Cường/Thanhnien.vn