ĐỜI SỐNG

Người trẻ tranh thủ kiếm tiền vì sợ Tết

Bá Phúc • 15-01-2023 • Lượt xem: 764
Người trẻ tranh thủ kiếm tiền vì sợ Tết

Mỗi năm, nhất là vào dịp Tết, nguồn nhân viên lao động trong lĩnh vực buôn bán, lên đơn hàng hóa thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy, hiện nay, người trẻ không ngần ngại ứng tuyển xin làm thêm xuyên Tết, tranh thủ kiếm tiền tích lũy thay vì về quê sum hợp cùng gia đình.

Tự dưng thất nghiệp vì Tết đến

Theo chia sẻ của anh Thế Hưng, sinh sống tại TP. HCM, cách đây 5 năm, anh Hưng từng là nhân viên của một công ty chuyên kinh doanh về bất động sản. Nhưng vào đầu tháng 10/2022, anh Hưng bỗng dưng nhận quyết định thôi việc, vì công ty gặp khó khăn, buộc phải cắt giảm nhân lực.

Tuy nhiên, anh Hưng cũng đã nộp đơn xin việc cho nhiều nơi, nhưng đến nay, anh vẫn chưa có công việc nào. Anh cho biết, Tết Nguyên Đán đang gần kề, nhưng hiện tại, anh cảm thấy nó quá xa vời. Vì đối với anh Hưng lúc này, bao nhiêu chi phí phải lo, nào là tiền nhà trọ, điện nước, ăn uống,… Anh ngậm ngùi nói thêm, thiệt tình bản thân rất muốn về quê ăn Tết của gia đình, nhưng do không đủ can đảm, sợ gia đình buồn, anh phải ở lại thành phố, và kiên trì kiếm việc làm xuyên Tết.

Một trường hợp tương tự, anh Lê Văn Nhân, 28 tuổi cũng đồng quan điểm, tuy đang làm kỹ sư xây dựng lương ngàn đô, nhưng anh Nhân vẫn chật vật chạy xe ôm mỗi ngày. Anh chia sẻ, dù là công việc kỹ sư có mang lại thu nhập, nhưng hiện tại công ty đang lên chính sách cắt giảm 50% nhân lực, với lý do làm ăn khó khăn. Do lo lắng, sợ mất việc, anh Nhân tìm thêm công việc chạy xe ôm công nghệ. Anh cho biết, bản thân cũng đang do dự, không biết có nên về Huế đón Tết cùng gia đình hay là ở lại TP. HCM làm việc. Vì theo anh Nhân, nếu về quê, anh sẽ phải chi trả một khoản phí không nhỏ, bao gồm: vé máy bay khứ hồi Huế - TP. HCM hiện tại khoảng 8 triệu đồng, tiền đưa gia đình mua sắm Tết,… bao nhiêu thứ cần phải lo, khiến anh cảm thấy chóng mặt.

Người trẻ phải chạy xe công nghệ kiếm thêm vào mùa Tết (Hình ảnh: Internet)

Kiếm việc làm thêm vì sợ Tết

Bạn Hoàng Trọng Đạt, 19 tuổi, tâm sự, cách đây một tháng, bạn đã có xin làm bảo vệ cho một trung tâm thương mại ở quận 1, TP. HCM. Công việc ngắn hạn, tầm 40 ngày, kéo dài đến mùng 10 Tết, với mức lương 8,5 triệu đồng/ tháng và sẽ tăng 400% vào các ngày trực tính, khiến cho bạn cảm thấy phân vân. Bởi hai năm học và ở trọ tại Sài Gòn rơi vào đúng mùa dịch covid nên gia cảnh đã khó, càng thêm khó, không thể gửi tiền lên cho Đạt đều đặn. Vì vậy, bạn ước tính, nếu cố gắng làm công việc bảo vệ mùa Tết, thì Đạt có thể nhận lương gần 20 triệu đồng. Và với số lương đó, Đạt có thể gửi về quê một nửa, còn một nửa để dành cho các chi phí sinh hoạt.

Không chỉ đối với sinh viên, anh Trường Sơn, 25 tuổi, nói rằng Tết chính là mùa kiếm tiền. Hiện tại, anh Sơn đang làm hai công việc cùng một lúc, là bảo trì hệ thống điện nước cho một khu chung cư và vừa làm tài xế xe ôm công nghệ. Thay vì lựa chọn về quên ăn Tết, anh Sơn xung phòng đăng ký ca trực xuyên Tết với mức lượng cao gấp 350% so với ngày thường.

Lo sợ “Tết”, nhiều người tranh thủ kiếm tiền xuyên Tết (Hình ảnh: Internet)

Tuy rất hao hức đón Tết cùng gia đình, nhưng hiện tại, anh Hưng, anh Sơn, bạn Đạt nói riêng và người trẻ nói chung vẫn đang chịu nhiều áp lực về tiền nông sắm sửa cho gia đình, biếu người thân. Dẫu rất muốn hoàn thành trọng trách là người con có hiếu, nhưng với áp lực từ nền kinh tế hiện tại, họ phải tiếp tục bước tiếp, để kiếm tiền phụ giúp gia đình.