ĐỜI SỐNG

Nguy cơ bùng phát dịch cúm dạ dày, ngành du lịch biển bị đe dọa 

Hoài Nhung • 19-07-2023 • Lượt xem: 2562
Nguy cơ bùng phát dịch cúm dạ dày, ngành du lịch biển bị đe dọa 

Sau làn sóng Covid-19 bùng nổ khắp thể giới, các ca nhiễm virus norovirus đang dần gia tăng và dễ lây lan trong cộng đồng. 

Sau thời gian dài "điêu đứng" do dịch Covid-19 hoành hành, hai năm trở lại đây, lĩnh vực du lịch biển thu hút lượng khách du lịch đáng kể. Thế nhưng, gần đây sự bùng phát và gia tăng của virus Norovirus như đang đe dọa tới sự phát triển của lĩnh vực này. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, đã có 13 đợt bùng phát dịch cúm dạ dày hay còn gọi là bệnh nhiễm trùng ở dạ dày ruột trên các chuyến du lịch trong năm nay. Đó là số đợt bùng phát norovirus cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2012. 


Norovirus là một loại vi rút có khả năng lây nhiễm cao, gây viêm ở dạ dày và ruột, được gọi là viêm dạ dày ruột cấp tính. 

Đợt bùng phát Norovirus gần đây nhất xảy ra trên chuyến du lịch của Viking Cruises từ Iceland cập cảng tại Thành phố New York vào tháng 6. Khoảng 13% hành khách và một số thành viên phi hành đoàn đều mắc bệnh. "Chúng tôi tin rằng căn bệnh về đường ruột này bắt nguồn từ một nhà hàng bên bờ biển ở Iceland, nơi một nhóm khách dùng bữa", một đại diện của Viking nói với CNN.

Norovirus - Một loại virus dễ lây lan

Norovirus (bọ nôn mùa đông) là một loại vi rút có khả năng lây nhiễm cao, gây viêm ở dạ dày và ruột, được gọi là viêm dạ dày ruột cấp tính. Loại vi rút này được đặt theo tên của Norwalk, bang Ohio, nơi đợt bùng phát đầu tiên được xác định vào năm 1968. Norovirus có thể lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh, tiêu thụ thực phẩm, nước bị ô nhiễm hoặc chạm vào các bề mặt bị nhiễm.

Sự lây nhiễm thường xảy ra trong môi trường đông đúc, nơi vi rút có thể lan rộng trong không khí. Các chuyến du lịch trên biển có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho sự bùng phát Norovirus.


Số ca nhiễm norovirus đang có dấu hiệu tăng trở lại. 

Mặc dù các triệu chứng thường chỉ kéo dài trong vài ngày tuy nhiên khả năng lây nhiễm của virus có thể kéo dài trong hai tuần sau đó, khiến người bệnh dễ dàng vô tình nhiễm phải. Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt cho biết: "Đây là một loại virus cực kỳ dễ lây lan. Chỉ cần một vài hạt vi-rút bình thường là có thể bắt đầu lây nhiễm cho người bị phơi nhiễm". 

Các triệu chứng thường gặp khi mắc Norovirus

Theo CDC, Norovirus là nguyên nhân gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày. Trong một số trường hợp, chúng có thể gây suy nhược cơ thể do mất nước nghiêm trọng. Các triệu chứng của Norovirus cũng có thể xuất hiện đột ngột. Một hành khách có thể đang đi bộ đến cabin của họ hoặc tham dự một sự kiện và đột nhiên bắt đầu nôn mửa. Chất nôn đó có thể lây nhiễm cho những người ở gần đó.


Người mắc norovirus thường gặp tình trạng mất nước sau loạt triệu chúng như nôn mửa, tiêu chảy. 

Mặc dù các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa thường biến mất sau vài ngày, nhưng chúng có thể gây mất nước. Nhiều chuyên gia cảnh báo, đối với những hành khách lớn tuổi, việc mất chất lỏng đột ngột có thể tạo ra nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tình trạng mất nước có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Tại sao norovirus lại gia tăng ở biển? 

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của sự bùng phát vi rút này vẫn chưa rõ ràng. Song, nhiều chuyên gia tin rằng là do nhu cầu du lịch trên biển tăng cao và số lượng hành khách lớn. Theo dữ liệu từ CDC, số đợt bùng phát Norovirus trên các tàu du lịch cập cảng của Hoa Kỳ đã có nhiều năm giảm đều đặn sau năm 2015. Tỷ lệ chung của bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính trên các tàu du lịch ở Hoa Kỳ cũng giảm từ năm 2006 đến năm 2019. Trên thực tế, không có đợt bùng phát Norovirus nào vào năm 2020 và 2021, có thể là do giãn cách xã hội và cách ly xã hội trong đại dịch Covid-19.


Sự bùng phát dịch cúm dạ dày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với lĩnh vực du lịch biển. 

Vào tháng 3 năm 2022, khi mọi thứ trở lại trạng thái bình thường mới, ngành du lịch bắt đầu hoạt động trở lại và thu hút lượt khách kỷ lục, vượt qua mức trước đại dịch. Theo dữ liệu của CDC, bốn đợt bùng phát Norovirus liên quan đến tổng cộng 449 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên các con tàu của Royal Caribbean. Đại diện của Royal Caribbean International cho biết: "Sức khỏe và sự an toàn của khách là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Để đảm bảo sức khỏe trên tàu, chúng tôi sẽ thực hiện các quy trình vệ sinh và an toàn nghiêm ngặt, nhiều quy trình vượt xa các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng". Sự gia tăng bùng phát của loại vi rút này đòi hỏi những người đi du lịch, đang lên kế hoạch nghỉ dưỡng và ngành du lịch biển, y tế dự phòng phải cảnh giác và hiểu biết đúng đắn để đưa ra các biện pháp phòng tránh cần thiết. 

Phòng tránh bệnh cúm dạ dày như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh này thường hồi phục mà không có thuốc để điều trị. Liệu pháp bù nước để thay thế chất lỏng bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy là cách thông dụng để giải quyết các triệu chứng. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự lây lan của norovirus, Schaffner khuyến nghị hành khách trên du thuyền nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm, tránh thực phẩm bị ô nhiễm và không đưa tay lên miệng. Gel sát trùng và nước rửa tay không có hiệu quả chống lại vi-rút. 


Các biện pháp phòng tránh nhanh chóng được đưa ra để giảm thiểu số ca nhiễm norovirus. 

Jeffrey Fisher, phó giáo sư về dinh dưỡng và ăn kiêng tại Đại học Central Michigan cho biết: "Về vấn đề rửa tay, tất cả chúng ta đều đã làm điều đó từ khi còn nhỏ. Nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nói rằng chúng ta thường làm việc đó không đủ tốt hoặc không thường xuyên". Bên cạnh việc theo dõi các đợt bùng phát dịch bệnh trên tàu, CDC cũng yêu cầu các tàu du lịch báo cáo bệnh tật định kỳ, tiến hành kiểm tra không báo trước thường xuyên và tiến hành đào tạo cho nhân viên tàu du lịch về sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: Edition.cnn.com