ĐỜI SỐNG

Nguy cơ gây hại đến sức khỏe khi nấu ăn không sử dụng nồi

Võ Hoàng Tuấn • 22-02-2023 • Lượt xem: 2530
Nguy cơ gây hại đến sức khỏe khi nấu ăn không sử dụng nồi

Gần đây, trên TikTok có xuất hiện một loạt video hướng dẫn sử dụng giấy bạc đế nấu chín thức ăn thay vì dùng nồi hay chảo. Những video này nhận được rất nhiều phản hồi khác nhau từ phía cộng đồng mạng, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng cách nấu ăn như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Trong video hướng dẫn nấu ăn trên TikTok, người hướng dẫn sẽ không cần dùng đến những dụng cụ nấu ăn thông thường như nồi hay chảo. Thay vào đó, họ sẽ nêm nếm hoặc tẩm ướp các loại gia vị rồi gói thức ăn lại vào trong giấy bạc rồi nấu trực tiếp trên bếp điện hoặc bếp gas. Khi nấu ăn trên bếp gas, nhiệt độ trung bình khi tiếp xúc với ngọn lửa lên đến hơn 800 độ C. Ở nhiệt độ này, giấy bạc dùng để bọc thức ăn sẽ bắt đầu sản sinh ra những chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Đồng ý với nhận định trên, tờ Reader's Digest cũng cho rằng cách nấu ăn như vậy có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe.

Theo kết quả nghiên cứu từ Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Mỹ, việc dùng giấy bạc để nấu ăn thức ăn phải vô cùng cẩn thận, vì khi giấy bạc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao sẽ sinh ra cac chất độc hại và ngấm vào trong thức ăn.

Cụ thể, nếu mọi người sử dụng giấy bạc để nấu ăn như các video hướng dẫn trên TikTok trong một thời gian dài, lượng nhôm có trong giấy bạc sẽ ngấm vào cơ thể và gây ra những tác hại nguy hiểm như ức chế tốc độ phát triển của tế bào, ảnh hưởng không tốt đến các chức năng gan, thận và xương. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Tokyo và Đại học Y tế Phúc lợi Kyushu, những người có nồng độ nhôm trong máu cao có nguy cơ mắc hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer cao hơn những người bình thường.

Bà Amber Adams - chuyên gia tư vấn đồ dùng gia đình tại Mỹ cho biết ngoài yếu tố nhiệt độ, độ axit trong thực phẩm cũng là một việc cần phải lưu ý khi nấu thức ăn bằng giấy bạc. Những thực phẩm có nồng độ axit cao như các loại trái cây, cà chua, thơm, các loại nước xốt khi nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ nhanh làm hỏng giấy bạc, làm lượng nhôm ngấm vào thức ăn nhiều hơn.

Axit trong một số loại thức ăn sẽ nhanh làm hỏng giấy bạc

Mặc dù lượng nhôm giải phóng từ giấy bạc ngấm vào thức ăn một lần là không nhiều, nhưng nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì lượng nhôm trong máu sẽ tăng cao dần. Đặc biệt với những người có nguy cơ mắc hội chứng Alzheimer nên cẩn thận không nên nấu ăn theo trào lưu này.

Cuối cùng, bà Adams cho rằng việc nấu ăn bằng giấy bạc không chỉ gây hại sức khỏe, làm mất thời gian mà hương vị cũng không có gì đặc biệt hơn so với nấu ăn theo cách thông thường. Bà Adams khuyên rằng để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên nấu chín thực phẩm bằng nồi hoặc chảo làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ.