ĐỜI SỐNG

Nguy cơ khủng hoảng lương thực ở Anh do thiếu rau, củ, quả

Võ Hoàng Tuấn • 05-03-2023 • Lượt xem: 5198
Nguy cơ khủng hoảng lương thực ở Anh do thiếu rau, củ, quả

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới, nhất là nước Anh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt rau, củ quả trầm trọng. Theo Chính phủ Anh, khủng hoảng rau, củ, quả xảy ra là do rất nhiều nguyên nhân, trong đó một phần là do ảnh hưởng của các quy định Brexit. Nếu tình trạng này kéo dài, người dân nước Anh sẽ không thể thưởng thức món salad quen thuộc.

Hàng năm vào những tháng mùa đông, do thời tiết khắc nghiệt nên người nông dân không thể trồng trọt. Vì vậy, Anh phải nhập khẩu một số lượng lớn cà chua và rau diếp (95% cà chua và 90% rau diếp) từ Tây Ban Nha và Bắc Phi để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Chỉ đến khi vào xuân, người dân bắt đầu trồng trọt trở lại thì tình trạng khan hiếm rau, củ, quả mới được cải thiện.

Mặt khác, một số lượng lớn rau, củ, quả nhập khẩu từ Tây Ban Nha và Morocco bị gián đoạn do thời tiết xấu. Đồng thời, những người nông dân cũng không thể tiếp tục việc trồng trọt trong nhà kính do giá xăng, điện tăng cao.

Một trong số những loại rau, củ, quả thiếu hụt nhiều nhất là cà chua, ớt, dưa chuột. Các siêu thị không còn cà chua để bán cho người dân, thậm chí một số siêu thị lớn còn phải đề ra chính sách hạn chế số lượng cà chua mà mỗi khách hàng được mua.

Các kệ rau, củ trống rỗng tại các siêu thị ở Anh

Bà Therese Coffey, Bộ trưởng Môi trường Anh cho biết, tình trạng thiếu hụt rau, củ, quả có thể tiếp tục kéo dài trong khoảng 1 tháng nữa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Anh Mark Spencer cho rằng người dân không nên quá lo lắng. Nước Anh sở hữu chuỗi cung ứng thực phẩm cao có khả năng đối phó với tình trạng gián đoạn rau, củ, quả. Bên cạnh đó, ông cùng các nhà cung cấp, các siêu thị lớn trong nước cũng sẽ tìm cách khôi phục lại các nguồn cung cấp rau, củ, quả.

Tình trạng thiếu hụt rau, củ, quả ở Anh đã làm nổi bật lên vấn đề an ninh lương thực trên toàn thế giới. Hiện nay, một số quốc gia phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp lương thực của các nhà siêu cung cấp trên thế giới. Cụ thể, có đến 76% sản lượng ngô xuất khẩu toàn cầu chỉ do 4 quốc gia cung cấp và 86% đậu tương trên thế giới phụ thuộc vào sự cung cấp của 3 nước. Toàn thế giới sẽ có nguy cơ khủng hoảng lương thực nếu một trong những quốc gia này không tiếp tục cung cấp lương thực cho thế giới.

Bên cạnh nguyên nhân do khủng hoảng rau, củ, quả, sự biến đổi khí hậu cũng làm cuộc sống của những người nông dân trở nên vất vả hơn. Biến đổi khí hậu làm khí hậu trở nên khắc nghiệt, những trận lũ lớn và hạn hán kéo dài làm cho việc trồng trọt trở nên vô cùng khó khăn.