ĐỜI SỐNG

Nguy cơ suy giảm trí nhớ do nồng độ cholesterol cao bất thường

Mỹ Nhi • 02-03-2023 • Lượt xem: 718
Nguy cơ suy giảm trí nhớ do nồng độ cholesterol cao bất thường

Cholesterol là một trong những chất béo quan trọng đảm bảo cho việc duy trì và phát triển một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nồng độ của chất này quá cao sẽ dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ về sau.

Là thành phần hình thành nên một số hormone, thành tố không thể thiếu để các tế bào sợi thần kinh làm việc và được chuyển hoá nhờ sự xúc tác của axit mật, cholesterol được tìm thấy trong máu và tế bào của cơ thể. Các xét nghiệm lipid máu (mỡ máu) là cách để đánh giá một cách chính xác lượng cholesterol trong cơ thể nhiều hay ít bởi hợp chất này là một thành phần chủ yếu tạo nên lipit. Đồng thời, lipid cũng đóng vai trò như một thợ xây, cấu trúc nên màng tế bào và cung cấp nguồn năng lượng cho cho cơ thể hoạt động.

Tuy nhiên, sự rối loạn, mất cân bằng giữa các loại cholesterol là nguyên nhân gây ra hoăc làm trầm trọng thêm các bệnh lý như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thiếu máu não, tiểu đường,...  đặc biệt là các bệnh liên quan đến trí nhớ. Theo các chuyên gia, khi lượng mỡ trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), cholesterol xấu  hay  chất béo trung tính triglyceride quá nhiều và lượng lipoprotein tỷ trọng cao, cholesterol tốt (HDL) lại thiếu hụt. Trong thời gian dài, các cholesterol có hại sẽ bám vào thành mạch gây tắc nghẽn quá trình lưu thông máu dẫn đến đau tim và đột quỵ. Đồng thời, lượng máu lên não kém làm tổn thương tế bào thần kinh là nguyên do khiến các triệu chứng về trí nhớ ngày càng gia tăng. 

Hồi hải mã là bộ phận ghi nhận ký ức của con người, khi lượng HDL quá thấp sẽ khiến cho cơ quan này dần suy thoái, mất đi tính toàn vẹn vốn có bởi sự tích tụ amyloid, một dạng protein bất thường  không tương tác với những protein khác trong cơ thể ở nhiều bộ phận. Tuy nhiên ở hồi hải mã, nó là tác nhân gây bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) và làm teo thùy này. Từ tuổi trung niên trở đi, người có nồng độ cholesterol xấu cao sẽ có khả năng mắc Alzheimer nhiều hơn so với những người có nồng độ cholesterol xấu thấp và HDL cao. Bên cạnh đó, cholesterol xấu còn tác động trực tiếp đến não bộ tạo ra các mảng bám sâu trong mạch máu, gây xơ vữa các động mạch máu não. Ngược lại, cholesterol tốt HDL có khả năng cải thiện và phục hồi sức khỏe hệ thần kinh nhờ tính chất chống viêm và chống oxy hóa cao.

Cholesterol được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, vì thế để hạn chế tối đa những vấn đề về sa sút trí tuệ do hàm lượng cholesterol xấu trong máu gây ra và tăng lượng cholesterol tốt, mỗi cá nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực, ăn các loại thực phẩm giàu chất oxi hoá, chất xơ như cá, rau xanh, trái cây,... đồng thời tiêu giảm các thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, kết hợp chế độ tập luyện thể dục thể thao điều độ để kích thích não bộ hoạt động nhạy bén và tinh thần minh mẫn. Bên cạnh đó, việc thăm khám định kỳ để tầm soát mỡ máu cũng giúp đảm bảo sức khỏe duy trì ổn định và có biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp khi có dấu hiệu bệnh lý bất thường.