ĐỜI SỐNG

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau những đặc sản Tây Bắc rao bán với giá siêu rẻ

Mỹ Nhàn • 25-11-2023 • Lượt xem: 1244
Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau những đặc sản Tây Bắc rao bán với giá siêu rẻ

Thiên đường du lịch Tây Bắc sở hữu rất nhiều đặc sản hấp dẫn khiến cho du khách mê mẩn khi được một lần thử qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng đặc sản Tây Bắc lại được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá siêu rẻ, tiềm ẩn nguy cơ lớn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Không khó để tìm kiếm những mặt hàng gắn mác là đặc sản Tây Bắc được rao bán khắp các trang mạng xã hội, từ thịt gác bếp, lạp xưởng, mật ong rừng cho đến các loại rượu ngâm. Điểm chung của những mặt hàng này là giá "rẻ như cho" và không có bất kỳ thông tin gì đảm bảo về mặt chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ. Dẫu vậy những đặc sản này vẫn được rao bán hằng ngày trên mạng và rất được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. 

Theo lời người bán, nguồn hàng được lấy từ bà con dân tộc với giá gốc và chỉ bán lấy công làm lời nên giá cả có phần rẻ hơn so với thị trường. Những người bán này còn tự tin tuyên bố rằng, các hương liệu sử dụng đều có nguồn gốc từ núi rừng, thiên nhiên và có sẵn tại địa phương, không sử dụng các chất hóa học nên đảm bảo an toàn. Tại bài đăng, một kilogram thịt ba chỉ gác bếp chỉ được bán với giá 120.000đ/kg, rẻ hơn rất nhiều lần so với thị trường. Trong khi đó những sản phẩm khác như lạp xưởng chỉ có giá 120.000 đồng, thịt trâu gác bếp 380.000 đồng. 

Chị Lù Thị Sen, một tiểu thương chuyên bán trâu gác bếp cho biết, theo cách làm truyền thống, bà con người đồng bào sẽ chỉ lấy phần thịt đùi của trâu - được cho là phần dai ngọt nhất để làm thì mới chuẩn vị nên thành phẩm bán ra không nhiều. Đặc biệt, để làm ra 1kg thịt trâu gác bếp cần mất từ 3 - 4kg nguyên liệu thịt trâu tươi cho nên việc bán ra với giá rẻ như vậy là điều hoàn toàn không thể. Chị Sen còn cho biết thêm, với mức giá từ 300.000 - 400.000 đồng, loại trâu gác bếp hiện đang được bán tràn lan trên mạng có thể được làm từ thịt lợn nái hoặc các loại thịt nhập khẩu giá rẻ khác.

Đánh giá về vấn đề này, Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội, đánh giá các loại đặc sản giá rẻ này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn trong việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi nhiều cơ sở sản xuất vì muốn tăng sản lượng, giảm chi phí mà lạm dụng các chất phụ gia, hương liệu hóa học trong chế biến. Theo ông Thịnh, các chất phụ gia này vốn không bị cấm trong chế biến thực phẩm nhưng hàm lượng sử dụng được quy định rất khắt khe vì chỉ cần dùng quá hàm lượng thực phẩm có thể ngay lập tức trở thành chất độc. 

Bên cạnh đó, những mặt hàng giá rẻ, không rõ nguồn gốc còn có thể gây ngộ độc nếu chứa các vi nấm, vi sinh vật có hại xuất phát từ những dây chuyền sản xuất kém chất lượng. Vị phó giáo sư này cho rằng, người dân nên cẩn trọng trước những đặc sản giá quá rẻ, khó đánh giá độ an toàn và cần nói không trước những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để giải quyết một cách triệt để vấn đề này, chắc hẳn cần sự quyết liệt và mạnh tay hơn đến từ các cơ quan chức năng trong việc quản lý an toàn thực phẩm cũng như sử dụng các chất phụ gia trong thực phẩm. Đồng thời có phương án xử lý nghiêm túc, mạnh tay với những cơ sản sản xuất, chế biến cố tình vi phạm.