ĐỜI SỐNG

Nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn 'du lịch cá mập' ở Mexico.

Bá Phúc • 13-02-2023 • Lượt xem: 1973
Nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn 'du lịch cá mập' ở Mexico.

Trước tình hình tuyệt chủng từ nạn săn bắt cá mập tại các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Bình Dương, chính phủ Mexico đã ra lệnh ngừng các hoạt động du lịch liên quan đến cá mập nhằm mục đích bảo vệ và ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là đối cá mập trắng.

Theo tờ báo Azteca cho biết, hiện tại đảo Guadalupe ngoài khơi bờ biển Baja California đang là điểm nóng của nhiều dịch vụ như lặn lồng, câu cá thể thao và đặc biệt là thú vui tiêu khiển ngắm cá mập trắng trên du thuyền. Nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ các giống loài cá mập, chính phủ Mexico đã ban lệnh cấm các hoạt động kể trên nhằm bảo vệ chúng ở khu dự trữ sinh quyển Isla Guadalupe, bao gồm các hòn đảo lớn nhỏ.

Các hoạt động dịch vụ du lịch liên quan đến cá mập tại đảo Guadalupe đã bị ban lệnh cấm từ chính phủ Mexico (Hình ảnh: Internet)

Trước khi ra quyết định trên, chính phủ Mexico đã lường trước quyết định trên có thể sẽ là dấu chấm hết cho sự phát triển kinh tế ngành du lịch và sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các công ty du lịch chuyên về các dịch vụ thám hiểm tại khu vực tại đảo Guadalupe.

Nguyên nhân dẫn đến lệnh cấm trên được chính phủ Mexico nêu rõ, loại hình dịch vụ trải nghiệm lặn trong lồng của các công ty du lịch sẽ đặc biệt nguy hại đến tính mạng của du khách. Bởi theo mô tả dịch vụ trên sẽ dùng các cách chiêu dụ cá mập như thả mồi hoặc một số chất dẫn dụ nhằm mang đến cho du khách cảm giác mạnh, trải nghiệm thực tế, mang tính kích thích và ly kỳ. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy bay không người lái để giám sát hoạt động trên nhằm đảm bảo an toàn cho du khách cũng bị cấm, trừ trường hợp giám sát các hoạt động trong khu bảo tồn.

Tuy nhiên, một số công ty tổ chức truyền thông và du lịch vẫn còn ấp ủ sẽ mở cửa trở lại các dịch vụ liên quan đến cá mập trắng. Theo công ty du lịch lặn Nautilus Dive Adventures có trụ sở chính tại Canada cho biết, hiện tại sau lệnh cấm của chính phủ Mexico đã có một số công viên quốc gia cá mập trắng tại Guadalupe phản bác và mong muốn mở cửa lại các loài hình dịch vụ du lịch cá mập trong thời gian sớm nhất, tối đa là 5 năm nữa.

Lệnh cấm du lịch cá mập của chính phủ Mexico bị phản đối với các tổ chức phi chính phủ và công ty du lịch (Hình ảnh: Internet)

Trước làn sóng phản bác trên, một số tổ chức phi chức phủ cũng đã mở các cuộc hợp liên quan và tiếp cận với chính phủ Mexico nhằm lên tiếng, tạo điều kiện mở cửa đối với loại hình du lịch cá mập trở lại. Mặc khác, nhờ vào truyền thông, các tổ chức trên đã bắt tay với các công ty du lịch tạo làn sóng thông báo trên diễn đàn, website với thông tin lệnh cấm du lịch cá mập sẽ không kéo dài. Đặc biệt hơn, loạt các thông báo truyền thông được tổ chức phi chính phủ đưa ra hoàn toàn không tiết lộ tên công ty hoặc tổ chức nhằm tránh lệnh bị hạn chế du lịch và tạo sức ép đối với chính phủ Mexico.

Nắm rõ thông tin, liên minh bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN ngay lập tức tìm các biện pháp ngăn chặn việc làm trên. Họ cho biết, giống loài cá mập trắng được coi là loài dễ bị tổn thương và đang nằm trong danh sách bị đe dọa tuyệt chủng bởi các yếu tố săn bắt bừa bãi, ảnh hưởng đến sự sinh tồn và khả năng sinh sản của chúng.

Bên cạnh đó, tổ chức liên minh IUCN còn công bố mục tiêu chính của họ là không chỉ nhắm tới việc bảo vệ môi trường sống của loài cá mập trắng mà còn các loài khác, bao gồm cá heo mũi chai, sư tử biển California và hải cẩu lông thuộc khu vực đảo Guadalupe.