ĐỜI SỐNG

Nguy hại việc bỏ bữa thường xuyên, nhất là bữa sáng

Khai Luân • 06-07-2022 • Lượt xem: 149
Nguy hại việc bỏ bữa thường xuyên, nhất là bữa sáng

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh, cuộc sống an lành thì việc ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng cách sẽ là lựa chọn tối ưu đem đến sự bình yên cho chính cơ thể bạn. Ngược lại, bỏ một trong ba bữa ăn mỗi ngày, nhất là bữa sáng, lâu dần cơ thể sẽ gặp những "sự cố" ngoài ý muốn.

Một số nghiên cứu cho biết rủi ro tiềm ẩn, đáng báo động khi thực hiện hành vi tiêu cực đối với bản thân trong việc sắp xếp chế độ ăn không nghiêm túc.

Bữa ăn sáng quan trọng như thế nào?

Chế độ ăn được xem đầy đủ ở người Việt chúng ta chính là đáp ứng đủ 3 bữa ăn sáng, trưa, tối mỗi ngày. Việc ăn uống đầy đủ chính là cách tạo cho bản thân tiếp ứng năng lượng để làm việc, vận động. Năng lượng bổ sung tương đối cũng là nguồn ảnh hưởng đến cảm xúc của chính bạn, giúp tinh thần thoải mái, minh mẫn, đầy sức sống.

Bữa sáng được xem là bữa chính quan trọng cho toàn bộ năng lượng của một ngày. Vì thế bữa sáng bạn nên nạp nhiều thức ăn nhất, đầy đủ chất nhất cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, cuộc sống cũng quyết định phần nào trong chế độ ăn của mỗi cá nhân. Có nhiều người thường bỏ qua bữa sáng. Điều hạn chế là một số người làm việc theo ca, không có thời gian nấu nướng… nên sự lựa chọn ăn ngoài là ưu tiên hàng đầu. Mọi người thường sẽ phụ thuộc vào cửa hàng thức ăn nhanh, phương tiện cá nhân, thời gian làm việc… nên việc bỏ bữa rất thường xuyên xảy ra.

Nhiều người cho rằng việc bỏ 1, 2 bữa ăn sáng cũng không sao. Nhưng điều đó lặp đi lặp lại quá nhiều lần, thường xuyên mỗi ngày thì việc dẫn đến cơ thể bị tổn thương, dần yếu đi do bệnh là điều đương nhiên không thể tránh khỏi.

Bữa sáng giúp duy trì và cân bằng năng lượng cả ngày cho chúng ta - Hình minh họa

Bỏ bữa, tác hại ra sao?

Hơn thế, việc bỏ bữa thường xuyên sẽ dẫn đến việc rối loạn thói quen ăn uống, rối loạn thực phẩm, không điều tiết được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Mặc khác, chẳng hạn như ăn vô độ hoặc món ăn không sinh động gây chán ăn, ăn uống hạn chế, tiêu thụ ít trái cây và rau quả mức độ thấp, vệ sinh an toàn thực phẩm không cao gây ra các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Như viêm loét dạ dày do ruột rỗng, không có gì để tiêu hóa và chất cặn ngày hôm trước không được đào thải, lâu ngày sẽ dẫn đến sỏi thận. Hoặc gây nên duy giảm miễn dịch khi không đủ năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn trong tình trạng quá sức.

Nhịn ăn sáng gây nên tác hại khó lường - Hình minh họa

Khả năng béo phì rất cao do năng lượng được nạp dồn nhiều vào bữa trưa và bữa tối, nhưng thức ăn sẽ không tiêu hóa kịp dẫn đến mỡ tích tụ vì hoạt động thời gian này rất ít. 

Chất dinh dưỡng không cung cấp đầy đủ khiến da bị khô xảy ra quá trình lão hóa nhanh chóng. Kèm theo đó khi hoạt động nhiều tạo ra lượng axit đáng kể sẽ mang lại các bệnh mãn tính.

Chứng táo bón vì mất kiểm soát trong bữa ăn. Cũng như nhịn ăn sáng lâu ngày dịch mật sẽ tích tụ trong đường ruột và túi mật tạo nên sỏi mật.

Việc nhịn ăn cũng là góp phần làm cho sức khỏe yếu đi từng ngày, gầy trông thấy rõ.

Độ tuổi được nhắc đến và cần quan tâm nhiều nhất đang rơi vào lứa tuổi sinh viên, nhân viên từ 18 tuổi đến 25 tuổi, đặc biệt là phái nữ.

Cơ thể cũng cần được chăm sóc, tiếp đầy đủ năng lượng mới phục vụ tốt với sự điều khiển của bạn. Việc cần điều chỉnh đó là nên có một chế độ ăn đúng mực kèm theo tập luyện thể dục lành mạnh sẽ là phần thưởng đáng giá cho cơ thể bạn.