ĐỜI SỐNG

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới trước nhiều áp lực của cuộc sống hiện đại

Minh Trung • 13-02-2023 • Lượt xem: 647
Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới trước nhiều áp lực của cuộc sống hiện đại

Vô sinh là một vấn đề phổ biến đối với cả nam và nữ, trong đó một phần ba trường hợp vô sinh xảy ra ở nam giới. 

Chức năng sinh sản ở nam giới

Tương tự như nữ giới, quá trình sinh sản của nam giới cũng phức tạp. Để có thể hỗ trợ vợ hoặc bạn gái mang thai, một người đàn ông cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

Đầu tiên, nam giới phải sản xuất tinh trùng với chất lượng được đánh giá là khỏe mạnh. Trong quá trình phát triển cơ quan sinh sản, người nam phải sản xuất được tinh trùng có chất lượng. Tối thiểu một trong hai tinh hoàn phải hoạt động hiệu quả và có đủ testosterone và các kích thích tố khác để kích hoạt và duy trì sản xuất tinh trùng. Khi tinh trùng được sản xuất đúng và đạt chuẩn, đó là điều kiện tiên quyết đầu tiên ở nam giới.

Điều kiện tiếp theo là số lượng tinh trùng. Để tăng khả năng một tinh trùng thụ tinh với trứng, số lượng tinh trùng trong tinh dịch phải đủ. Một số lượng quá thấp sẽ làm giảm khả năng này.

Cuối cùng, tinh trùng phải đảm bảo việc di chuyển một cách tốt. Nếu khả năng di chuyển bị giới hạn hoặc yếu, tinh trùng sẽ khó tiếp xúc hoặc vào trứng để thụ tinh.

Vô sinh ở nam giới có thể đến từ những nguyên nhân nào?

Đầu tiên, vô sinh có thể đến từ các bệnh lí. Các nguyên nhân này bao gồm: giãn tĩnh mạch thừng tinh, do nhiễm trùng, vấn đề xuất tinh, kháng thể kháng tinh trùng và khối u. Đây là những vấn đề khách quan và khó nhận biết, do đó cần thăm khám nếu cảm thấy dấu hiệu bất thường để kịp thời phát hiện và can thiệp. Ngoài ra, các đấng mài râu cũng có thể đăng kí gói thăm khám định kì về nam khoa để nhanh chóng điều trị nếu có các bất thường.

Tiếp theo, tác nhân gây vô sinh ở nam có thể đến từ môi trường. Việc tiếp xúc với các yếu tố môi trường như nhiệt độ cao, độc tố và hóa chất có thể giảm số lượng hoặc suy yếu chức năng của tinh trùng. Các yếu tố môi trường gây hại bao gồm hóa chất công nghiệp như benzen, toluene, xylene; thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ và vật liệu sơn; tiếp xúc với kim loại nặng như chì và thủy ngân; bức xạ hoặc tia X và nhiệt độ cao. Môi trường làm việc nóng, mặt quần áo bó sát, xông hơi quá nhiều và tắm nước nóng cũng có thể giảm số lượng tinh trùng.

Cuối cùng, những yếu tố gây vô sinh nam có thể đến từ thói quen và phong cách sống. Việc sử dụng cocaine hoặc ma túy cần sa có thể giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Rượu có thể giảm nồng độ testosterone, gây hại cho chức năng cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Uống rượu quá nhiều cũng có thể dẫn đến rối loạn trong việc sinh sản. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hút thuốc có số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút. Việc hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây vô sinh do thói quen xấu

Lúc nào nên đi khám?

Không thụ thai trong một khoảng thời gian dài (từ 2-4 năm) là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất về việc vô sinh của nam giới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào. Nếu người nam gặp vấn đề tiềm ẩn hay bệnh nền như rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch quanh tinh hoặc nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn tinh... thì nên đi khám sớm để được điều trị.

Ngoài ra, nam giới có thể để ý cũng như theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến vô sinh nam để thăm khám tiền sản:

- Vấn đề về chức năng tình dục như khó khăn trong việc xuất tinh, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì cương dương

- Tình trạng đau, sưng, khó chịu hoặc có nứt trong tinh hoàn

- Sự tái phát của nhiễm trùng đường hô hấp

- Khả năng ngửi kém hoặc khứu giác không ổn định

- Tăng trưởng vòng một (vú) bất thường

- Giảm lông trên vùng mặt hoặc một số vùng cơ thể.

Phòng ngừa rủi ro vô sinh cho cánh mày râu

Không có một giải pháp hoàn toàn để ngăn ngừa vô sinh cho nam giới. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách thực hiện một số lời khuyên như: Từ bỏ hút thuốc, giảm uống rượu/bia, tránh dùng thuốc tăng cương, tránh tiếp xúc với chất độc như kim loại nặng hay thuốc trừ sâu, duy trì cân nặng tốt, tránh các yếu tố gây tích tụ nhiệt trên vùng cậu bé như ngồi lâu, mặc quần áo cứng, tắm xông hơi..., giảm stress, lo âu.

Tóm lại, vô sinh nam giới nên được coi là một bệnh. Hiểu rõ các yếu tố gây ra vô sinh sẽ giúp cánh đàn ông phòng tránh và đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc tổng thể thông qua việc điều trị đúng đắn với thời điểm kịp thời.