ĐỜI SỐNG

Nguyên nhân khiến nhiều người Hồng Kông ngủ vạ nơi công cộng

Võ Hoàng Tuấn • 05-01-2023 • Lượt xem: 775
Nguyên nhân khiến nhiều người Hồng Kông ngủ vạ nơi công cộng

Với vô số áp lực đến từ xã hội, công việc, nhiều người dân ở Hồng Kông cảm thấy mệt mỏi vì phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm dẫn đến tình trạng thiếu ngủ ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến việc họ sẵn sàng chợp mắt ở bất cứ nơi công cộng nào, kể cả trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tháng 12 vừa qua, trên các trang báo mạng đã lan truyền bức ảnh của một người phụ nữ đang cuộn tròn nằm trên ghế sofa, xung quanh là cây thông Noel và các họa tiết trang trí được trưng bày tại Ikea của Hồng Kông. Một số người khi nhìn thấy bức ảnh đã tỏ ra ngạc nhiên và chỉ trích hành động của cô gái. Mặc khác, một số người lại cho rằng bức ảnh đang thể hiện một vấn đề chung ở Hồng Kông hiện tại, đó là hầu hết mọi người đều làm việc quá căng thẳng và thiếu ngủ.

Cô gái mệt mỏi và ngủ quên tại phòng trưng bày Ikea

Theo website South China Morning Post, đa số người dân Hồng Kông đều luôn cảm thấy áp lực, mệt mỏi đến vì phải chịu đựng những cải cách trong công việc và văn hóa, đến mức họ phải tranh thủ chợp mắt ở bất kỳ nơi công cộng nào, nhiều nhất là trên các phương tiện giao thông như: xe buýt, taxi hay tàu điện ngầm…

Những người lao động tại Hồng Kông thường phải làm việc cật lực 6 ngày/ tuần và nhân viên văn phòng tăng ca, thức trắng xuyên đêm là chuyện bình thường. Tuy tất cả các công việc đều có thỏa thuận về thời gian làm việc cố định, nhưng do từ những áp lực cải cách của xã hội, gia đình và văn hóa làm ngoài giờ. Ngoài ra, Hồng Kông là một trong những nơi bị ô nhiễm ánh sáng trầm trọng, điều đó cũng là một phần nguyên nhân khiến người dân ở đây mất ngủ triền miên.

Theo chuyên viên nghiên cứu tại Đại học Nam Florida cho biết, tình trạng thiếu ngủ, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cơ thể lẫn não bộ. Đặc biệt, nếu thiếu ngủ liên tục trong 3 đêm liên tiếp, sức khỏe thể chất, tinh thần của ở người sẽ đạt ở mức báo động, có thể mắc các bệnh lý liên quan đến trầm cảm nặng, dẫn đến nguy cơ tự tử cao.

Mới đây, để giải quyết vấn đề vạ tại nơi công cộng của người dân cũng như ngăn chặn các vụ tử tự do trầm cảm xảy ra, một công ty du lịch ở Hồng Kông đã cố gắng và tìm ra giải pháp tối ưu dành cho những người mất ngủ vì áp lực, căng thẳng công việc. Cụ thể, công ty này đã triển khai một tour du lịch có tên là “xe buýt ru ngủ”. Với hành trình kéo dài 5 tiếng, hành khách sẽ được đưa đi vòng quanh một số các địa điểm nổi tiếng để thư giãn, chụp hình kỷ niệm. Mỗi tour như vậy, sẽ có giá vé là tầm từ 13-51 USD/ người.