ĐỜI SỐNG

Nguyên nhân khiến nhiều người sợ du lịch mùa Tết

Bá Phúc • 17-01-2023 • Lượt xem: 585
Nguyên nhân khiến nhiều người sợ du lịch mùa Tết

Các nguyên nhân phổ biến nhất trong mùa Tết khiến không chỉ dân bản địa mà còn khách du lịch thập phương phải suy nghĩ rất kỹ sẽ phải đi đâu hoặc ở nhà, chẳng hạn như chi phí đắt đỏ, xếp hàng lâu khi mua vé, hay thậm chí là nhiều hơn vậy.

Bỏ lỡ những chuyến đi

Vivian Teo, tác giả sách thiếu nhi, chia sẻ gia đình bà rất đam mê du lịch. Hàng năm, bà và gia đình thường hay có những chuyến đi chơi trong và ngoài nước đều đặn trong kỳ nghỉ tháng 6 và tháng 12.

Hầu hết các chuyến đi của gia đình Vivian, nhất là vào các dịp lễ Tết, đều rất hấp dẫn từ những phong cách tuyết trắng tinh sương của châu Âu, thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng, độc lạ của thế giới. Nhưng những năm gần dây, gia đình bà đã bỏ lỡ nhiều chuyến du lịch, bởi nhiều lý do khác nhau như tinh hình dịch bệnh Covid-19 và an toàn sức khỏe.

Theo tiến sĩ kiêm bác sĩ và cố vấn y tế của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc Tế, ông David Powell cho biết việc nhiều nước đã dỡ bỏ các quy định nghiêm ngặt về Covid-19 đang là chủ đề đáng lo ngại, nhất là trong các dịp lễ Tết.

Ông cảnh báo du khách sẽ mắc phải khả năng nhiễm biến thể Omicron cao gấp 3 lần, do lưu lượng du khách thập phương tề tụ về một điểm hoặc nhiều điểm du lịch quá đông so với mức bình thường. Ngoài ra, bộ Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung cho biết, đầu tháng 12/2022 đã phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, nguyên do từ lượng du khách gia tăng quá nhiều trong các mùa hội Tết.

Tình hình dịch bệnh biến thể Omicron và các vấn đề sức khỏe là nguyên nhân phá vỡ kế hoạch du lịch mùa Tết (Hình ảnh: Internet)

Giá vé mắc và hiếm

Một yếu tố quan trọng khác dẫn đến việc nhiều người sợ du lịch ngày Tết, đó là giá vé máy bay quá mắc và hiếm.

Một tạp chí về hàng không cho biết, chi phí luôn luôn thay đổi tùy vào thời điểm và giờ khởi hành khác nhau. Nhưng riêng vào các dịp lễ Tết, giá vé luôn luôn mắc và cực kỳ hiếm. Điển hình như vào tháng 10/2022, giá vé máy bay một chiều từ Singapore đến Seoul tăng lên 78% so với cuối năm 2019, bao gồm loại vé khác như vé khứ hồi đến Hàn Quốc tại các hãng hàng không như Korean Air và Singapore có giá dao động từ 1.263 – 1.924 SGD/ 4 người. Ngoài ra, giá vé cho các chuyến du lịch khác như Singapore – Philippines tăng 70% và đến Thái Lan tăng 47%.

Giá cả vé dao động cao và hiếm nhất trong các dịp Tết (Hình ảnh: Internet)

Một người bạn của bà Vivian khi tới Fukuka (Nhật Bản) cùng gia đình vào tháng 12/2022 cho biết tổng chi phí đi lại lên cao tới 30% so với trước dịch. Trường hợp khác, một người bạn khác của bà cũng cho biết, khi du lịch tại Melaka, do bị kẹt tại hải quan Singapore – Malaysia, người này đã phải mất 7 tiếng trên một chuyến xe buýt đường dài với chi phi cao gấp 3 so với bình thường.

Vậy nên, gia đình bà Vivian đã quyết định chọn du lịch vào tháng 12, đặc biệt là mùa Giáng sinh vì lý do không sợ lây nhiễm, hiệu ứng đám đông và nhiều bất cập, rắc rối khác trong quá trình đi lại.

Ngoài ra, một người bạn khác của bà Vivian cho biết, gia đình cô cũng thường hay tận hưởng những chuyến du lịch trên khắp các địa điểm khác nhau, chẳng hạn như bãi biển tại Singapore yên tĩnh và các địa điểm du lịch hấp dẫn ở các nước.