ĐỜI SỐNG

Nguyên nhân nào khiến 6.177 cán bộ, công chức, viên chức TP. HCM thôi việc trong 6 tháng

DDVN • 14-08-2022 • Lượt xem: 267
Nguyên nhân nào khiến 6.177 cán bộ, công chức, viên chức TP. HCM thôi việc trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 6.177 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng, nguyên nhân chủ yếu từ vấn đề thu nhập, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc. Đây là nội dung trong văn bản vừa được UBND TP.HCM báo cáo Bộ Nội vụ.

 

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 676 cán bộ, công chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Cụ thể, ở cấp TP, cán bộ, công chức nghỉ việc nhiều nhất tại Sở Xây dựng với 23 người, Sở Kế hoạch và đầu tư 22 người. Ở cấp huyện, TP.Thủ Đức là địa phương có số cán bộ, công chức nghỉ việc nhiều nhất với 40 người.

Ngoài ra có 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Trong đó, lĩnh vực giáo dục chiếm tỉ lệ cao nhất 2.436 người, tiếp theo là lĩnh vực y tế 2.145 người, còn lại các lĩnh vực sự nghiệp khác.

UBND TP.HCM cho biết, Có 3 nguyên nhân khiến cán bộ công chức nghỉ việc, bao gồm chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.

Về chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ, hiện nay, bên cạnh việc thực hiện chế độ tiền lương theo quy định hiện hành, TP còn triển khai thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức căn cứ vào kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ hằng quý theo Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND của HĐND Thành phố.

Mặc dù TP đã có chính sách đãi ngộ để cải thiện thu nhập, nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong thời gian qua tại các cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập vẫn chưa được kéo giảm. Như vậy, có thể thấy các chính sách đãi ngộ tiền lương hiện tại vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức an tâm làm việc, cống hiến, nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn và do đó có sự cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công.

Về cơ hội thăng tiến, theo UBND TP, việc quy hoạch, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý là một trong những nội dung quan trọng trong công tác cán bộ, đồng thời là giải pháp tạo cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay vẫn còn một số hạn chế. Một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh "kinh nghiệm"; việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý hiện nay thiếu tính cạnh tranh, chưa tạo được động lực để cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, phấn đấu.

Lĩnh vực giáo dục và y tế có số nhân viên nghỉ cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2022-Ảnh: P.V

Ngoài ra, cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa phát hiện, trọng dụng được hết những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt để bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Về áp lực công việc, quan sát thực tế từ các cơ quan Nhà nước tại TP thời gian qua cho thấy áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự từ khu vực công thôi việc. Căng thẳng, áp lực công việc chủ yếu đến từ việc quá tải công việc, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và cán bộ, công chức, viên chức công tác ở phường, xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Khối lượng công việc tăng cao đã gây ra những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý và xã hội đối với nhóm đối tượng này nói riêng và nhân sự của khu vực công nói chung.

Về giải pháp trong thời gian tới, UBND TP.HCM cho biết, đã có báo cáo Ban Cán sự đảng UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đề xuất thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Đề án sẽ tạo ra thay đổi căn bản trong cách tuyển chọn lãnh đạo theo hướng công khai, minh bạch hơn; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để những cá nhân đủ điều kiện có cơ hội được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong thời gian tới.

Cùng với đó, UBND TP sẽ triển khai, đẩy mạnh công tác luân chuyển, đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, nâng cao năng lực thực tiễn. TP.HCM cũng sẽ khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng.

Để góp phần giảm căng thẳng, áp lực trong công việc do quá tải công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP.HCM đề xuất Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của khu vực TP.HCM.

Theo Tú Viên/1thegioi.vn