ĐỜI SỐNG

Nguyên nhân vì sao nhiều người đến giờ vẫn chưa nhiễm Covid-19?

Trung Tú • 27-10-2022 • Lượt xem: 206
Nguyên nhân vì sao nhiều người đến giờ vẫn chưa nhiễm Covid-19?

Bạn có bao giờ thắc mặc tại sao có người không tiêm ngừa mũi nào hoặc chỉ tiêm mũi 1, mũi 2 vẫn không mắc Covid-19? Nhưng lại có một số người mắc phải loại virus này dù đã tiêm ngừa và thậm chí đã tử vong. Câu hỏi này đã được các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford của Anh giải đáp.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford của Anh, sau khi tiến hành xét nghiệm, kiểm tra gen thì họ đã phát hiện có một loại gen đặc biệt trên một số người có khả năng kháng nhiễm và có mức độ bảo vệ cao trước sự lây nhiễm từ các loại vi rút và vi khuẩn. Theo như nghiên cứu, loại gen đặc biệt này có thể tạo ra các tế bào protein mới, có khả năng miễn dịch và có thể phân biệt các protein của cơ thể với các loại vi rút hay vi khuẩn khác.

Theo như nhóm các nhà nghiên cứu, có khoảng 30 – 40% dân số có được gen đặc biệt này. Loại gen đó có tên là HLA-DQB1* 06. Chính loại gen hiếm này là lớp phòng bị chắc chắn để ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm từ các tác nhân gây hại bên ngoài đối với cơ thể.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học tại London (Anh) cho hay nguyên nhân một số người miễn nhiễm với Covid-19 là do phản ứng từ tế bào T (đây là loại tế bào bạch cầu) đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ miễn dịch cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, khi vi rút Covid-19 xâm nhập vào cơ thể thì tế bào T có trong cơ thể một số người sẽ phát huy khả năng bảo vệ và phá hủy các tế bào protein bên trong vỉ rút Covid-19.

Theo tiến sĩ Lucy Mc Bride tại Washington DC cho biết, con người và vi rút có liên quan với nhau theo nhiều cách, tùy thuộc vào các yếu tố và thể trạng cơ thể. Còn theo lời của tiến sĩ Kundu, ông cũng đưa ra lời cảnh báo rằng, không phải ai cũng có thể nói không đối với vi-rút Covid-19. Vì vậy, mỗi cá nhân nên tự bảo vệ bản thân trước vi-rút và phải thực hiện tiêm chủng đầy đủ, bao gồm tất cả các mũi tiêm nhắc lại.

Còn theo giáo sư chuyên ngành ung thư từ ĐH Warwick (Anh) nói rằng đã có nhiều trường hợp mang loại gen đặc biệt, ngoài việc có khả năng miễn nhiễm thì thể trạng họ dù có tiếp xúc gần đối với người nhiễm bệnh, họ cũng có thể không bị nhiễm bởi khả năng từ gen đặc biệt HLA-DQB1* 06.

Vậy những người có loại gen đặc biệt có nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 không? Câu trả lời là có, bới dù mang trong người loại gen đặc biệt, sở hữu khả năng miễn nhiễm cao nhưng vi rút Covid-19 ngày nay đã có rất nhiều biến chủng khác nhau, gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng. Vì vậy dù nhiều người mang gen đặc biệt những vẫn phải chấp hành tiêm chủng theo quy định của chính phủ và không thể coi thường vi rút Covid-19 và những biến chủng nguy hiểm không thể lường trước của nó.