ĐỜI SỐNG

Nguyễn Trần Duy Nhất đặt kỳ vọng ở hạng cân không sở trường tại World Games

DDVN • 13-07-2022 • Lượt xem: 149
Nguyễn Trần Duy Nhất đặt kỳ vọng ở hạng cân không sở trường tại World Games

Võ sĩ muay Nguyễn Trần Duy Nhất đang hy vọng sẽ lập được kỳ tích trên đất Mỹ khi thi đấu ở hạng cân 57 kg thay vì 60 kg tại giải World Games.

Tại SEA Games 31 vừa qua, "Độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất đã xuất sắc giành HCV ở hạng cân 60 kg sau chiến thắng "nghẹt thở" trước võ sĩ người Thái Lan trong trận chung kết. Tuy nhiên tại World Games, võ sĩ Việt Nam đã ép cân để xuống thi đấu ở hạng cân 57 kg và anh có khả năng chạm trán với một số võ sĩ mạnh của Ukraine, Mỹ, Bồ Đào Nha, Kazakhstan và Iraq. Trong đó có Phillip Delarmino (Philippines, HCV SEA Games 31 hạng 57 kg, HCV thế giới 2021) hay Ahmad Bin Rakib (Malaysia, HCV SEA Games 31 hạng 54 kg).


Nguyễn Trần Duy Nhất đang cật lực tập luyện để giảm cân

"Việc ép cân cũng sẽ là "lợi bất cập hại". Bởi khi ép cân thì VĐV sẽ mất rất nhiều sức lực và phải đòi hỏi một ý chí thật cao để tập luyện duy trì sức mạnh của mình. Nếu giữ được sức mạnh thì đó sẽ là một lợi thế khi thi đấu với những võ sĩ có hạng cân thấp hơn", một chuyên gia đã chia sẻ.

Đây là lần thứ hai Duy Nhất được tham dự giải đấu World Games, một giải đấu quy tụ rất nhiều võ sĩ mạnh trên thế giới. Năm 2010, võ sĩ Việt Nam đã bước vào tranh tài ở đấu trường thế giới, nhưng ở lần đó, anh còn thiếu kinh nghiệm lại gặp ngay nhà đương kim vô địch đánh rất chuyên nghiệp người Thái Lan (quê hương môn võ này) nên anh bị loại sớm khi thua ngay vòng đầu.


Nguyễn Trần Duy Nhất đang nỗ lực tập luyện trên đất Mỹ với sự hỗ trợ người thầy cũ Đặng Kim Anh

Ở tuổi 33 hiện tại, Duy Nhất đã có kinh nghiệm rất nhiều từ các trận đấu ở các đấu trường châu lục và thế giới. Đặc biệt là chiếc HCV SEA Games 31 có thể sẽ giúp anh tự tin hơn khi bước vào giải đấu World Games sắp tới. Nguyễn Trần Duy Nhất đang rất nỗ lực hết mình cho từng trận đấu và cố gắng tìm một trận thắng đầu tiên ở World Games để tiếp tục giúp cho vị thế của Muay Việt Nam bay cao hơn. Năm 2017 tại World Games ở Ba Lan, Bùi Yến Ly đã từng giành HCV hạng cân 51 kg nên càng thôi thúc Duy Nhất phải chiến đấu một cách mạnh mẽ nhất.

Đại hội thể thao thế giới là một sự kiện thể thao dành cho các môn thể thao và các bộ môn thể thao không có trong nội dung thi Olympic. Đại hội thường được tổ chức 4 năm/lần, một năm sau Olympic mùa hè và diễn ra trong thời gian 11 ngày. Đại hội được điều hành bởi Hiệp hội Thế vận hội Quốc tế, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Olympic quốc tế .

Trong các phiên bản gần đây nhất, từ 25 - 30 môn thể thao đã được đưa vào chương trình "chính thức". Một số môn thể thao hoặc bộ môn có trong chương trình Đại hội thể thao thế giới đã bị ngừng thi đấu vì hiện đã được đưa vào chương trình của Olympic. Khoảng 3.500 người tham gia từ khoảng 100 quốc gia tham gia Đại hội thể thao thế giới.

Đoàn thể thao Việt Nam dự kiến có 4 môn thi nhưng giờ chót ngoài billiards còn có Nguyễn Trần Duy Nhất của môn muay và 3 VĐV môn wushu gồm Dương Thúy Vy, Phạm Quốc Khánh và Hoàng Thị Phương Giang. Riêng đội bóng ném nữ đến sát ngày lên đường vẫn chưa có visa nên khả năng lớn là không tham gia giải.

Theo Minh Tân/Thanhnien.vn