ĐỜI SỐNG

Nhà hàng tồn tại gần 9 thế kỷ, bán 6.000 cây xúc xích mỗi ngày

Thúy Vy • 17-02-2023 • Lượt xem: 950
Nhà hàng tồn tại gần 9 thế kỷ, bán 6.000 cây xúc xích mỗi ngày

Từ một tòa nhà văn phòng nhỏ bên sông Danube, Wurstkuchl đã phát triển thành một nhà hàng xúc xích nướng nổi tiếng tồn tại gần 900 năm qua.

Nước Đức ngày nay và ngày trước được coi là một trong những trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế của châu  Âu. Về văn hóa, đất nước này không thiếu những di tích, hiện vật lịch sử minh chứng cho nền văn hóa truyền thống lâu đời. Regensburg là một trong những vùng thị trấn lâu đời với bề dày văn hóa mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch ở nước Đức.

Cách thành phố Munich (Đức) 125 km về phía bắc là thị trấn mang phong cách trung cổ đẹp như tranh vẽ Regensburg, nơi ba con sông gặp nhau: sông Danube, sông Naab và sông Regen. Là Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận, Regensburg được biết đến với trung tâm lịch sử trung cổ, nơi có khoảng 15.000 tòa nhà được liệt kê. Trong số những điểm tham quan, đáng chú ý nhất của thành phố là cây cầu đá có từ thế kỷ 12 bắc qua sông Danube và một "nhà hàng xúc xích" từ lâu đời theo tiêu chuẩn hiện đại đã phục vụ món xúc xích chiên thơm ngon cho khách hàng trong gần 900 năm qua. Đây có lẽ là nhà hàng công cộng lâu đời nhất thế giới.

Một trong những điểm tham quan đáng chú ý nhất trong thị trấn, nằm ngay cạnh cây cầu đá được xây dựng vào thế kỷ 12 bắc qua sông Danube, là “Bếp xúc xích lịch sử” (Historical Sausage Kitchen hay Historische Wurstküche trong tiếng Đức), nơi phục vụ món xúc xích nướng thơm ngon luôn nổi tiếng trong suốt gần 9 thế kỷ. Đây được coi là nhà hàng lâu đời nhất trên thế giới có thể mở cửa vĩnh viễn để chào đón khách hàng. 

Lịch sử của bếp xúc xích lâu đời này bắt đầu từ việc một cây cầu đá được xây dựng vào năm 1135. Trước đó, cách cây cầu đá hiện tại khoảng 100 m về phía đông đã có một cây cầu gỗ. Thế nhưng, nó không đủ vững chắc để chịu được lưu lượng giao thông cũng như lũ lụt, vì vậy cây cầu đá sau đó đã được xây dựng để thay thế nó.

Cây cầu đá này được xây dựng trong khoảng thời gian 11 năm và hoàn thành vào năm 1146, đây là cây cầu duy nhất bắc qua sông ở Regensburg trong hơn 8 thế kỷ qua. Khi cây cầu đá đang được xây dựng, một ngôi nhà nhỏ gần bức tường Regensburg được dùng làm văn phòng xây dựng.

Sau khi cây cầu hoàn tất thi công, văn phòng này đóng cửa và tòa nhà sau đó được sử dụng để mở một nhà hàng tên là "Garkueche auf dem Kranchen" (nhà hàng gần cầu), vì nó nằm ngay cạnh bờ sông khi ấy. Trong nhiều thế kỷ, quán ăn gần cầu này đã cung cấp xoong nồi cho những người khuân vác và thủy thủ đoàn tại bến tàu gần nhà thờ St. Pierre.

Không rõ chính xác là từ khi nào nhà hàng này bắt đầu thay thế thịt hầm bằng xúc xích, nhưng có giả thuyết cho rằng quá trình chuyển đổi này diễn ra vào cuối thế kỷ 18 hoặc đầu thế kỷ 19 khi nhà hàng đổi chủ.

Xúc xích nướng trên than ăn kèm với nước sốt làm từ hạt thì là, dưa cải bắp tự làm và mù tạt đã dần trở thành món khoái khẩu của nhiều thực khách  cho đến ngày nay. Mỗi ngày, nhà hàng này phục vụ khoảng 6.000 chiếc xúc xích. Vào mùa cao điểm du lịch hè, bàn ghế gỗ được kê thêm phía trước để phục vụ du khách.

“Bếp xúc xích cổ” ngày nay có một tòa nhà khác, nằm cách địa chỉ ban đầu không xa. Vị trí của nó đã được thay đổi trong thế kỷ 17.

Nhiều du khách tìm đến quán ăn cổ kính này để thưởng thức món xúc xích lâu đời. Hiện nay, nhiều nhà hàng, khách sạn bao quanh ngôi nhà nhỏ này nhưng sức hút không đâu bằng “nhà hàng xúc xích”, nơi vẫn được bảo tồn và duy trì cẩn thận.