KHÁM PHÁ

Nhà toán học 30 tuổi đoạt giải thưởng Fields 2018

Dương • 04-08-2018 • Lượt xem: 432
Nhà toán học 30 tuổi đoạt giải thưởng Fields 2018

Tại Đại hội quốc tế (ICM) của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU) được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil), giải thưởng Fields đã được trao cho nhà toán học Alessio Figalli, người Italy; Peter Scholze, người Đức; Akshay Venkatesh, người Ấn Độ và Caucher Birkar, người Iran.

Chủ nhân của giải thưởng Fields trẻ nhất trong số các nhà khoa học được trao giải lần này là nhà toán học người Đức Peter Scholze, 30 tuổi. Anh là giáo sư trường đại học Bonne và là thành viên trong nhóm nghiên cứu về hình học đại số và số học.

Scholze là giáo sư trẻ nhất trong lịch sử của Đức, và gần đây đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Viện Toán Max Planc ở Bonn, trung tâm toán học thuần túy có uy tín nhất của Đức.

3 nhà khoa học còn lại đều là những chuyên gia nghiên cứu với đóng góp nổi bật trong trong các lĩnh vực tính toán xác xuất và phương trình vi phân từng phần, cũng như hình học đại số. Fields là giải thưởng danh giá nhất và được ví như giải Nobel trong lĩnh vực toán học được trao cho những nhà toán học không quá 40 tuổi có thành tựu và công trình nghiên cứu đặc biệt về toán.