GIẢI TRÍ

Nhà văn Winston Groom qua đời ở tuổi 77

Phong Châu • 19-09-2020 • Lượt xem: 497
Nhà văn Winston Groom qua đời ở tuổi 77

Nhà văn Winston Groom là "cha đẻ" của tiểu thuyết Forrest Gump nổi tiếng đã trút hơi thởi cuối cùng vào ngày 16/9, ở tuổi 77.

Mới đây, truyền thông Mỹ đã đồng loạt đưa tin về sự ra đi nhà văn Winston Groom, tác giả của cuốn tiểu thuyết nối tiếng Forrest Gump. Ông qua đời hôm 16.9 ở tuổi 77 tại thành phố Fairhope, bang Alabama. Nguyên nhân cái chết không được tiết lộ.

Bà Karin Wilson – Thị trưởng của thành phố Fairhope, bang Alabama – Mỹ, quê nhà của Winston Groom, nói với CNN rằng gia đình của nhà văn này đã thông báo tin buồn với văn phòng của bà. "Tôi vẫn chưa biết rõ chi tiết cái chết của Winston Groom nhưng gia đình báo ông ấy qua đời tối 16-9" – bà Karin Wilson chia sẻ.


Nhà văn Winston Groom

Winston Groom sinh ngày 23.3.1944 tại thủ đô Washington nhưng lớn lên tại hạt Mobile ở bang Alabama. Ông từng tốt nghiệp Đại học Alabama năm 1965 và từng có thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ suốt 4 năm.

Có thời gian Winston Groom đảm nhận công việc phóng viên cho tờ Washington Star, song ông đã từ bỏ nghề này để theo đuổi niềm đam mê văn chương.

Trong sự nghiệp văn chương của mình, Winston Groom đã viết 8 cuốn tiểu thuyết nhưng tác phẩm nổi tiếng Forrest Gump. Tiểu thuyết Forrest Gump của nhà văn Winston Groom không chỉ là một tác phẩm văn học nổi tiếng mà còn được chuyển thể trở thành một tác phẩm điện ảnh kinh điển.

Tiểu thuyết Forrest Gump kể về một chàng trai ngờ nghệch có chỉ số IQ thấp nhưng lại có tính cách đáng yêu, tốt bụng lại chiếm được cảm tình hơn cả của độc giả trên khắp thế giới. Trong tiểu thuyết, ngoài câu chuyện của nhân vật chính, Winston Groom đã khéo léo lồng ghép những sự kiện nổi bật của nước Mỹ thế kỷ 20 như làn sóng Hippy thập niên 70, sự xuất hiện của RockandRoll, nạn phân biệt chủng tộc và cuộc chiến tranh Việt Nam.


Tiểu thuyết Forrest Gump là tác phẩm nổi tiếng để đời của nhà văn Winston Groom.

Tác phẩm bán được hơn 1,7 triệu bản tại Mỹ và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Năm 1994, Forrest Gump được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên do tài tử Tom Hanks đóng chính. Phim đã thắng 6 giải Oscar gồm "Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc” cho đạo diễn Robert Zemeckis và “Nam chính xuất sắc” cho Tom Hanks. Bên cạnh đó, bộ phim còn trở thành hiện tượng văn hóa Mỹ thập niên 1990, đạt doanh thu tới 677 triệu USD và dành được sự hâm mộ cuồng nhiệt của đông đảo khán giả trên toàn thế giới.

Một số tiểu thuyết ăn khách khác của Winston Groom có thể kể đến như: Better Times Than These, As Summers Die, Only, Gone the Sun, Such a Pretty, Pretty Girl và El Paso. Ngoài văn học, ông viết nhiều sách thể loại lịch sử, chủ yếu về quân đội Mỹ và các trường đại học tại Alabama.