GIẢI TRÍ

Nhạc sĩ J Trần – Kẻ mạo hiểm hay người tiên phong?

Phong Châu • 21-06-2022 • Lượt xem: 523
Nhạc sĩ J Trần – Kẻ mạo hiểm hay người tiên phong?

The Only – 1 Không 2 là chương trình âm nhạc được giới chuyên môn đánh giá cao vì được đầu tư kỹ lưỡng và chỉn chu. Với sự tham gia của những ca sĩ trẻ đầy tài năng của làng nhạc Việt, qua từng tập họ đã chứng minh thực lực và cho thấy sự kỳ vọng của khán giả là hoàn toàn xứng đáng.

Là chương trình quy tụ các ca sĩ và team producer đầy triển vọng, 1 Không 2 – The Only có format chú trọng đặc biệt đến phần âm nhạc. Được biết, tất cả sáng tác xuất hiện trong mỗi tập đều là các bài hát hoàn toàn mới từ những nhạc sĩ gạo cội và có tầm ảnh hưởng nhất định đến thị trường âm nhạc Việt Nam như nhạc sĩ Bảo Chấn, Minh Nhiên, J Trần, Hoài An, Võ Hoài Phúc, Hamlet Trương, Nguyễn Minh Cường, Đỗ Hiếu, Nguyễn Hồng Thuận,… Chỉ tính riêng trong vỏn vẹn 4 tập của vòng Nhạc Kịch, có tới 22 sáng tác mới chưa từng công bố được trình làng. Bên cạnh đó, những sáng tác tâm huyết của họ được truyền tải trọn vẹn và thành công đến khán giả nhờ sự nỗ lực của các ca sĩ cùng team producer.

Điều đặc biệt khi đón xem The Only, đó là khán giả được “đã” tai và vô cùng mãn nhãn trước các màn trình diễn đỉnh cao trên sân khấu. 6 ca sĩ từ những tập đầu còn bỡ ngỡ, nhận nhiều lời góp ý của ban giám khảo, thậm chí cả sự hoài khi của khán giả. Thì nay trải qua 16 tập phát sóng, họ đã trưởng thành và kĩ năng chuyên môn đã cải thiện hơn rất nhiều.

Với J Trần – tổng giám chế và cũng là người viết nên format The Only – bộc bạch chia sẻ: “Tôi không phải là nhạc sĩ, nhiều lắm thì tôi tự nhận mình là người viết tình ca. Vì nhạc sĩ người ta chuyên nghiệp, người ta biết rõ công thức một bài hát, đo ni đóng giày cho giọng ca như thế nào. Xin thưa tôi không làm được điều đó! Tôi không khiêm nhường đâu vì tôi biết chính xác cái gì tôi làm được và cái gì tôi không làm được. Không phải viết vài nốt nhạc thì được gọi là nhạc sĩ, không phải biết cầm mic hát trơn tru một bài hát thì được gọi là ca sĩ. Ở 3 tập trước tôi “cột” hết lại, ở tập này tôi sẽ từng nút mở nó ra và các bạn sẽ nhìn thấy được nút tháo ra ở chỗ nào”.


Nhạc sĩ J Trần

Chính vì tâm niệm này, các ca sĩ khi tham gia chương trình The Only được anh J Trần quan tâm, chú ý rất nhiều. Kinh nghiệm có thể còn non trẻ nhưng họ phải thật sự đam mê. Ngoài ra, để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp tự tin biểu diễn trước hàng trăm hàng ngàn thính giả còn đòi hỏi nhiều hơn thế nữa. Vậy nên đam mê thôi vẫn chưa đủ, mà bước đệm đầu tiên – kỹ năng chuyên môn và giọng hát phải vững vàng. Đó là lý do các thử thách anh đặt ra trong chương trình The Only luôn tăng độ khó qua từng ngày.

Trong tập 16, đây là vở nhạc kịch cuối cùng trong chuỗi series nhạc kịch ở vòng chân dung âm nhạc. Năm vị giám khảo ngồi ghế nóng để chấm điểm và đưa ra lời nhận xét, góp ý cho ca sĩ gồm biên đạo Huỳnh Mến, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất - tác giả - chỉ đạo nghệ thuật - nhạc sĩ J Trần, nhạc sĩ Hamlet Trương và ca sĩ Thu Thuỷ. Vở nhạc kịch cuối cùng vẽ ra cái kết đẹp, nhiều cảm xúc thăng hoa cho khán giả và khép lại vòng chân dung âm nhạc gây nhiều thương nhớ.

Trải qua 4 tập phát sóng, tập 16 và cũng là tập cuối cùng của vòng Nhạc Kịch đã chính thức khép lại. Trong tập này, điểm số các vòng trước được cộng dồn và quyết định thứ hạng của các ca sĩ cũng như team producer trước khi bước vào chung kết.