GIẢI TRÍ

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ghi tên vào 'kỷ lục Việt Nam'

Anh Châu • 22-12-2020 • Lượt xem: 1991
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ghi tên vào 'kỷ lục Việt Nam'

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã được kỷ lục Việt Nam dành cho "Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam".

Xem thêm:

Nguyễn Văn Chung vượt qua cái tôi với dòng nhạc thiếu nhi bằng cái tâm

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tìm lại niềm vui sáng tác nhạc tình sau ly hôn

Nguyễn Văn Chung: 'Không sợ đào thải khi cạnh tranh với nhạc sĩ trẻ'

Nhận được kỷ lục Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ: "Từ khi làm Cha, Chung mới bắt đầu có suy nghĩ là mình phải viết nhạc thiếu nhi, vì trước tiên điều đó tốt cho chính các con của mình! Sau đó là tốt cho các bé thiếu nhi con của khán giả, đồng nghiệp mình, và các bé thiếu nhi Việt Nam. Sau cùng, nghĩ sâu hơn nữa thì điều đó rất tốt cho sự nghiệp âm nhạc của mình!. Theo quan điểm của tôi, làm nhạc sĩ là phải có những tác phẩm dành cho cộng đồng, xã hội, dành cho thiếu nhi, phải có sự cống hiến, chứ không chỉ đơn thuần là sáng tác cho cảm xúc riêng mình. Vì thế, từ tôi bắt đầu dấn thân vào dòng nhạc thiếu nhi".


Nguyễn Văn Chung thú nhận trong 8 năm viết nhạc thiếu nhi, anh chấp nhận hy sinh nguồn lợi nhuận lớn, lẫn danh tiếng, để tạo điểm son trong sự nghiệp. Anh muốn nhận được sự trân trọng không chỉ cho bản thân mà cho các con sau này.

Được biết, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã mất 8 năm để hoàn thành dự án lớn 300 bài hát thiếu nhi với đủ đề tài và lứa tuổi dành cho các con từ 3-13 tuổi. "Đối với tôi, mỗi giải thưởng nhận được đều quý, vì đó là những cột mốc, những dấu son, điểm nhấn trong sự nghiệp sáng tác của tôi. Riêng kỷ lục này là một điều đặc biệt vì Chung đã hoàn thành được một "giấc mơ điên rồ" của của nhạc sĩ trẻ, khi bước chân vào vùng đất và con đường khó khăn này" - "Cha đẻ" ca khúc "Nhật ký của mẹ" nói thêm.

Nguyễn Văn Chung cho biết, anh viết nhạc vì muốn giải tỏa cảm xúc của bản thân. Anh không viết nhạc bằng kỹ thuật, mà chỉ bằng cảm xúc: “Ngày còn trẻ, tôi viết những ca khúc về tình yêu. Khi có gia đình, tôi viết về cha mẹ, đến khi có con tập trung sáng tác cho độ tuổi thiếu nhi. Khi kết thúc dự án sáng tác 300 bài hát thiếu nhi, tôi lại muốn trở về với sở trường là nhạc tình”.

 “Tôi viết đến khi được 100 ca khúc vẫn thấy thiếu vì con ngày càng lớn, cái nhìn, sự quan tâm thay đổi từng ngày. Tôi thực hiện dự án với 300 bài hát”, anh từng trải lòng. Nguyễn Văn Chung tiết lộ lý do anh quyết định dừng lại ở con số 300 bài hát là lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng Tây Du Ký. Trong phim, nhân vật Đường Tăng không dùng thần chú mà dùng sách 300 bài hát thiếu nhi để thu phục yêu quái, cảnh phim để lại nhiều ấn tượng cho Nguyễn Văn Chung.

Nam nhạc sĩ tin rằng nhạc thiếu nhi có sức sống mãnh liệt hơn nhiều ca khúc nhạc trẻ vì người lớn vẫn luôn nhớ những ca khúc nổi tiếng như: "Con cò bé bé", "Bắc Kim Thang", "Cháu lên ba".… “Tôi đặt tâm huyết sáng tác những bài hát mới, làm hết sức trong khả năng để các bé có thêm nhiều sự lựa chọn bài hát” - anh nói.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, khi biết mình có tên trong những người nhận giải kỷ lục Việt Nam, anh đã có một lời hứa là cho phép các trường và các giáo viên âm nhạc được sử dụng miễn phí tất cả các bài hát thiếu nhi của mình để giảng dạy hoặc biểu diễn trong các chương trình ca nhạc hay các cuộc thi tại trường. Anh nói: "Hiện tại, đã có 5 bài hát thiếu nhi của tôi đã được đưa vào sách giáo khoa tiểu học. Đây là một điều đáng ghi nhận của anh khi chính anh muốn kho nhạc của mình được sử dụng rộng rãi hơn".

Không dừng lại tại đó, Nguyễn Văn Chung đang thực hiện dự án truyền thông học đường "Ai là thần tượng của con" kết hợp với một đơn vị phát hành sách để đi các trường giao lưu và gợi mở gieo cho các con những hạt mầm yêu thương, có khả năng là Chung sẽ viết thêm những bài hát thiêu nhi mới theo tình hình thực tế vì Chung luôn muốn các con có những bài hát sát với cuộc sống hiện tại của các con, như vậy nó mới hấp dẫn và thu hút các con.

Nguyễn Văn Chung còn bộc bạch, anh muốn thực hiện một đêm nhạc lớn cho các bé thiếu nhi. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh năm vừa qua khiến cho rất nhiều kế hoạch bị chững lại, khiến khá nhiều đơn vị và nhà đồng hành cũng phải đắn đo suy nghĩ khi chung tay thực hiện những dự án cộng đồng. Nam nhâc sĩ hy vọng tình hình dịch bệnh sĩ sớm được kiểm soát để có thể thực hiện trọn vẹn mong muốn này.