GIẢI TRÍ

Nhạc sĩ Phó Đức Phương từ chức giám đốc VCPMC để quay lại sáng tác

Trần Diệp • 06-02-2018 • Lượt xem: 1660
Nhạc sĩ Phó Đức Phương từ chức giám đốc VCPMC để quay lại sáng tác

Vùa qua, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC - (chi nhánh phía Nam) đã có hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017. Trong báo cáo hội nghị, VCPMC cho biết cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Thanh Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện là 3 tác giả có tiền tác quyền cao nhất trong năm vừa qua.  

Qua thông kê của VCPMC chi nhánh phía Nam, số lượng nhạc sĩ ký hợp đồng ủy quyền thu tác quyền cho đơn vị này là 2.473 tác giả (tính đến 31.12.2017) trong tổng số 3.749 tác giả thành viên VCPMC trên cả nước. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn là tác giả có số lượng ca khúc được sử dụng nhiều nhất qua tất cả các lĩnh vực. Nhạc sĩ Thanh Sơn trở thành tác giả đứng thứ 2 trong danh sách trong năm nay, có được kết quả này nhờ nhạc bolero được yêu thích trở lại và những bài hát của ông đã được nhiều ca sĩ dùng trong album, khi biểu diễn cũng như các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình thực tế, gameshow hát bolero. Trào lưu hát bolero năm 2018 có vẻ chưa dừng lại và tiền tác quyền của các tác giả viết bolero vẫn hy vọng rủng rỉnh. Nhạc sĩ  Nguyễn Ngọc Thiện là tác giả nhận tiền tác quyền cao thứ 3.

Từ trái qua: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Thanh Sơn, Nguyễn Ngọc Thiện

Năm 2017, VCPMC chi nhánh phía Nam đã thu được hơn 59 tỉ đồng (sau khi đã trừ thuế), tăng 15% so với năm 2016, trong khi đó cả nước thu được khoảng hơn 83 tỉ (sau thuế). Các lĩnh vực mà VCPMC thu tác quyền gồm: biểu diễn, sao chép chương trình truyền hình, băng đĩa - xuất bản sách nhạc, khách sạn - resort - cao ốc văn phòng, siên thị - trung tâm thương mại - cửa hàng, nhà hàng - bar, quán cà phê - giải khát, vũ trường - phòng trà, rạp chiếu phim, karaok - phòng thu âm, hàng không - phương tiện giao thông công cộng, sao chép quảng cáo - nhạc phim, karaoke file midi, website - ứng dụng nhạc, nhạc chuông - nhạc chờ - download, dịch vụ chăm sóc sức khỏe - làm đẹp, phát thanh - truyền hình. Với số hơn 59 tỉ đồng, VCPMC chi nhánh phía Nam đã chi trả hơn 38 tỉ cho tác tác giả, bao gồm cả Việt Nam và Quốc tế, số tiền còn lại chưa chi trả được vì chưa đủ điều kiện phân phối: các vấn đề về hợp đồng, chi trả các bên, chờ bổ sung danh mục bài hát hoặc tác giả chưa nhận trong năm nay vì chờ tiền nhiều nhận luôn một lần... VCPMC chi nhánh phía Nam sẽ chi trả theo hình thức chuyển khoản, chuyển tiền qua bưu điện hoặc cử nhân viên chi trả tận nhà với những tác giả sức khỏe yếu, khuyết tật...

Bên cạnh việc thu tác quyền, VCPMC chi nhánh phía Nam năm vừa qua cũng đã xử lý những trường hợp vi phạm quyền tác giả. Cụ thể: gỡ bỏ hơn 200 liên kết trên Youtube, 17 liên kết chương trình phát trên kênh Youtube của các đơn vị: Đông Tây Promotion, POPs music, kênh Yeah1 music, Vietnam Idol, Sen vàng Entertainment, Tình bolero, Vân Sơn Entertainment, Tôi có thể...

Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Tại hội nghị, trong phát biểu của mình, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã khẳng định VCPMC chi nhánh phía Nam năm nào cũng làm tốt nhiệm vụ của mình. Cũng tại đây, ông Phó Đức Phương đã một lần nữa đọc thư từ chức Giám đốc VCPMC (trước đó, ông đã tuyên bố tại hội nghị tổng kết VCPMC tại Hà Nội) để quay lại con đường sáng tác. Thay thế vị trí của ông sẽ làm nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (hiện đang là Phó giám đốc và Giám đốc chi nhánh phía Nam). Sau khi nhận nhiệm vụ này, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn sẽ kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc VCPMC cả nước và chi nhánh phía Nam. Việc bàn giao sẽ được hoàn thành trong quý 1.2018.