ĐỜI SỐNG

Nhận diện thủ đoạn mạo danh ngân hàng cho vay trực tuyến lãi suất thấp

DDVN • 29-04-2023 • Lượt xem: 12493
Nhận diện thủ đoạn mạo danh ngân hàng cho vay trực tuyến lãi suất thấp

Kẻ xấu sẽ yêu cầu người vay phải chuyển một khoản tiền nhỏ phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay…

Theo thông tin từ Bộ Công an, thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay vốn tăng cao của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ, kẻ phạm tội đã mạo danh các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Kẻ xấu sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của bị hại - Ảnh: Internet

Bộ Công an nhận định thủ đoạn này là một chuỗi các hoạt động lừa đảo; biểu hiện rõ nhất là kẻ xấu để cho người muốn vay tiền phải tự làm hồ sơ vay tiền trực tuyến, sau đó yêu cầu người vay phải chuyển một khoản tiền nhỏ (khoảng từ 500.000 đồng – 5 triệu đồng) phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay…

Đặc biệt, bọn chúng còn dùng nhiều thủ đoạn mạo danh, dẫn dụ người vay tiền sập bẫy lừa đảo.

Cụ thể, Bộ Công an cho biết kẻ xấu có thể mạo danh một số ngân hàng và các công ty tài chính có thật tại Việt Nam, tạo lập website, ứng dụng, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp.

Ngoài ra, bọn chúng còn tạo lập hàng nghìn tài khoản Facebook với các nguồn thông tin giả, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1%/tháng), thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp; nợ xấu vẫn vay được; không thế chấp, không thẩm định, chỉ cần Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng/thẻ ATM là có thể vay được tiền...

Khi có người vay tiếp cận, theo Bộ Công an, chúng sẽ dẫn dụ, yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, như họ tên, số điện thoại, ảnh chụp CMND/CCCD, ảnh chụp chân dung… phục vụ làm hồ sơ vay.

Sau khi dụ người vay chuyển tiền phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay, bọn chúng tiếp tục viện dẫn hàng loạt các lý do khoản vay không được giải ngân xuất phát từ lỗi khai hồ sơ của người vay. Từ đó, chúng yêu cầu người vay phải nộp thêm các khoản tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống; hứa hẹn sẽ hoàn trả lại số tiền đã gửi cho khách hàng sau khi khoản vay được giải ngân.

Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền vào số tài khoản được cung cấp, bọn chúng sẽ lập tức chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Theo Bộ Công an, với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, bị hại không những bị mất tiền mà còn bị mất toàn bộ thông tin danh tính cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để phục vụ cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Xác thực chính xác công ty tài chính trước khi tiến hành các thủ tục vay

Trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi, có nhiều diễn biến phức tạp trên không gian mạng, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục vay tiền bằng cách kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng, chăm sóc khách hàng của các công ty, kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập. Nên tư vấn thêm ý kiến của người thân có nhiều kinh nghiệm trước khi làm các thủ tục vay.

Người dân tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ, hình ảnh nhận diện khuôn mặt…) khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên.

Đặc biệt, Bộ Công an nhấn mạnh: “Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi vào hòm thư, điện thoại di động cho kẻ xấu. Không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà người lạ cung cấp, dụ dỗ”.

Khi phát hiện thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân nên nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất.

Theo Nhã Thanh/1thegioi.vn