ĐỜI SỐNG

Nhật Bản in thông điệp ngăn tự tử lên giấy vệ sinh

Hoài Việt • 10-12-2022 • Lượt xem: 401
Nhật Bản in thông điệp ngăn tự tử lên giấy vệ sinh

Để ngăn chặn cũng như giảm thiểu tình trạng con số tự tử tăng đột biến ở lứa tuổi vị thành niên những năm gần đây, Nhật Bản đang triển khai thực thi các chính sách thay đổi. Trong đó, giới chức tỉnh Yamanashi (thuộc miền Trung Nhật Bản) đưa vào thử nghiệm việc in thông điệp ngăn tự tử và số đường dây nóng lên giấy vệ sinh. Sau đó phân phối đến 12 trường đại học trong khu vực. Đây được tin là biện pháp hỗ trợ động viên tinh thần kín đáo và hiệu quả.

Xét theo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhật Bản được ghi nhận là nước có tỉ lệ tự tử cao nhất với số liệu người tự tử mỗi năm ở trên mức 20000 người. Trong văn hóa Nhật Bản từ trước đến nay, tự tử được lựa chọn là cách giải quyết hữu hiệu để thoát khỏi sự hổ thẹn, cảm giác nhục nhã khi gặp phải những vấn đề cá nhân, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý. Đáng nói, những người gặp phải tình trạng này lại không được tư vấn sức khỏe tâm thần kịp thời. Thậm chí còn bị kì thị khi có nguyện vọng bày tỏ giúp đỡ tâm lý. 

Theo đó, cột mốc được xem là đỉnh điểm đáng báo động nhất của tình trạng tự tử ở Nhật rơi vào năm 2003. Với con số người tự tử lên đến 34.427 triệu người, điều này khiến không chỉ Chính phủ Nhật Bản mà còn cả thế giới phải cảnh tỉnh, ráo riết tìm ra các phương hướng thay đổi. Mục tiêu đề ra của Chính phủ Nhật Bản là đẩy mạnh giảm tỉ lệ tự tử vào năm 2015 là 18,5 trên 100.000 người. Duy trì đến năm 2025 phải đạt tỉ lệ thấp hơn nữa là 13 người. 

Cho đến vài năm gần đây, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nhật Bản ghi nhận tỉ lệ người tự sát có giảm đáng kể. Tuy vậy, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng trẻ vị thành niên lại bất ngờ có xu hướng tăng kể từ năm 2016. Cụ thể ở năm 2020 lên đến 499 vụ ở học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Bên cạnh những nguyên nhân chính đến từ kết quả học tập không như mong đợi, ngược đãi, bắt nạt, cô lập, thất nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực từ gia đình thì các chuyên gia còn cho rằng yếu tố đại dịch cũng là một trong những lý do lớn gây nên sự gia tăng tỉ lệ tự tử ở trẻ. Người đứng đầu Bộ phận phụ trách vấn đề trẻ em và học sinh của Bộ Giáo dục Nhật Bản - Eguchi Arichika bày tỏ về vấn nạn tự tử ở học đường rằng: “Tình trạng gia tăng các vụ tự tử này vô cùng đáng báo động”.

Theo đó, vào tháng trước, để thực hiện triển khai các kế hoạch giảm thiểu tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên, giới chức và các nhà hoạch định tỉnh Yamanashi tiến hành đưa vào thực thi thử nghiệm chiến dịch phân phát 6000 cuộn giấy vệ sinh được in sẵn thông điệp ngăn tự sát và số đường dây nóng hỗ trợ đến các trường đại học. Trước mắt là 12 trường trong khu vực tỉnh. 

Nội dung thông điệp được in trên các cuộn giấy bao gồm những câu như: “Gửi bạn, người có thể muốn kết thúc tất cả”, “Bạn không cần phải kể với chúng tôi tất cả mọi thứ, nhưng chỉ một chút thôi thì sao?”, “Gửi bạn, người đang trải qua những ngày đau khổ khi giả vờ mọi thứ đều ổn vì mọi người"... Thêm vào đó, giữa các dòng chữ được in xen kẽ thêm hình ảnh minh họa của các chú mèo cuộn tròn và một người phụ nữ cầm ô hướng về phía bầu trời quang đãng. 

Được biết, những thông điệp này được viết nhằm xoa dịu và thấu hiểu phần nào nỗi cô đơn mà các bạn trẻ có ý định rời bỏ cuộc sống đang gặp phải. Và chúng được viết bởi chính một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Để lý giải lý do vì sao lại chọn cách thức in thông điệp lên giấy vệ sinh, Kenichi Miyazawa - quan chức tỉnh Yamanashi bày tỏ vì họ cho rằng thời điểm ở một mình trong nhà vệ sinh được xem là lúc cô độc và dễ dàng phát sinh những suy nghĩ đau khổ nhất. Với chiến dịch, họ hi vọng rằng đây sẽ là biện pháp kín đáo nhưng lại vô cùng hiệu quả, động viên tinh thần và giúp đỡ được phần nào đến các bạn trẻ thoát khỏi sự khó khăn tâm lý đang gặp phải.