GIẢI TRÍ

Nhảy múa, ca hát tạo nên sức hút của phim Ấn Độ

Cẩm Chi • 09-04-2023 • Lượt xem: 1387
Nhảy múa, ca hát tạo nên sức hút của phim Ấn Độ

Naatu Naatu – bài hát và điệu nhảy vừa đạt giải Oscar trong phim “RRR” chứng minh sức hút của âm nhạc Ấn Độ trong kinh đô điện ảnh thế giới. Trước đó, nhạc Ấn Độ cũng từng tạo nên cơn sốt cho các bộ phim nổi tiếng như “Triệu phú khu ổ chuột, Ba chàng ngốc”…

Giai điệu sôi động - thông điệp lạc quan

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 95 vừa qua, Naatu Naatu - một ca khúc tiếng Telugu đã bất ngờ giành chiến thắng cao nhất tại hạng mục Ca khúc hay nhất. Trước đó, phim cũng giành giải Quả cầu vàng 2023 cho nhạc phim hay nhất. Ca khúc đến nay đã có hơn 132 triệu lượt xem trên Youtube, và hàng ngàn người hâm mộ nhảy theo nhạc trong bài hát trên TikTok. Thậm chí, Đại sứ Hàn Quốc ở Ấn Độ cũng tham gia đoạn clip cover bài nhạc phim gây sốt trên mạng xã hội.

Đoạn nhạc nổi tiếng được trích trong trường đoạn phim RRR thể hiện tinh thần yêu ca hát nhảy múa bất chấp sự phân biệt chủng tộc tại đất nước tỉ dân. Đó là đoạn sĩ quan người Anh mạt sát một người đàn ông Ấn Độ ngay trong bữa tiệc của những người da trắng "Nhìn mấy đứa chó chết da nâu này đi. Chúng nó thì biết gì về nghệ thuật? Biết gì về cái đẹp? Về khiêu vũ?" - Hắn ta kênh kiệu vì thành thạo những vũ điệu flamenco, swing, tango của phương Tây.

Vũ khúc Naatu Naatu gây sốt trong nhạc phim RRR 

Sau đó là phản ứng bất ngờ từ hai người đàn ông Ấn Độ khi nghe tiếng trống vang lên từ chiếc khay bạc lăn lông lốc của một người bồi bàn và bắt đầu điên cuồng nhảy theo vũ khúc mà họ gọi là Naatu Naatu. Và ngay cả những thiếu nữ da trắng trong bộ đầm dạ hội lung linh cũng nhảy theo họ. Lời thoại kinh điển khiến bộ phim RRR trở thành một tác phẩm sặc sỡ và sôi nổi nhất của điện ảnh thế giới năm qua.

Có thể thấy, Naatu Naatu đã cho thấy sức hút của một giai điệu, một câu chuyện thô mộc đến từ Nam Á, với sự tưng bừng của tiết tấu, với những thang âm raga truyền thống cùng sự liên hệ mật thiết với huyền thoại các vị thần. Thứ âm nhạc của RRR là thứ âm nhạc của những khu rừng già, của những điệu múa nguyên thủy, của vẻ đẹp sơ khai khi con người còn gần gũi với muông loài và trời đất. 

Bộ phim bắt đầu bằng giọng hát êm như sinh ra từ mây trời lá cỏ của cô bé Malli, kết thúc bằng ca khúc Etthara Jenda reo ca chiến thắng với hình ảnh tám vị chí sĩ cách mạng đến từ tám vùng miền khác nhau của Ấn Độ. Nó như một tuyên ngôn độc lập của âm nhạc phương Đông rằng người khác thích hay không cũng mặc, nhưng nhạc của chúng tôi là thế đấy! Và điều này còn mang ý nghĩa lớn lao hơn, sự giải phóng âm nhạc phương Đông khỏi sự đô hộ của gu thưởng thức phương Tây trong RRR cũng song hành với sự giải phóng của Ấn Độ khỏi ách thuộc địa của đế chế Anh.

Âm nhạc và vũ điệu – đặc sản phim Ấn Độ

Có thể thấy, một trong những đặc điểm nổi bật của điện ảnh Ấn Độ đó là những màn nhảy múa, hát ca xuất hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối phim. Đây được coi là dấu ấn rõ nét và là đặc điểm thú vị nhất của điện ảnh Ấn Độ so với những nền điện ảnh khác. Những bộ phim nổi tiếng như Triệu phú khu ổ chuột , Ba chàng ngốc, Cô dâu 8 tuổi, Ngày xửa ngày xưa… cũng ghi dấu bởi phần âm nhạc và nhảy múa vô cùng ấn tượng.

Ấn Độ được coi là đất nước giàu truyền thống, đất nước của những lễ hội ngập tràn màu sắc và cũng là cái nôi của nền văn hóa đa sắc với đủ mọi tín ngưỡng khác nhau. Vì thế, đối với các nhà làm phim việc bám sát văn hóa của mọi tầng lớp là điều được quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt, sự xuất hiện của nhảy múa dẫn dắt câu chuyện của các nhân vật, tạo nên hình ảnh và câu chuyện được gắn kết với nhau, mở ra một tình tiết mới hấp dẫn của câu chuyện phim…

Những điệu múa cổ truyền và hiện đại kết hợp sôi động là đặc trưng hấp dẫn của phim Ấn Độ

Ngoài ra, ca hát và nhảy múa được coi là công cụ PR phim hiệu quả và chi phí thấp nhất tại Ấn Độ. Các clip ca nhạc trong phim thường được tung ra quảng bá từ 1 – 3 tháng trước lễ ra mắt phim, thường đẩy được hiệu quả của phim lên rất cao sau khi ra mắt. Chính vì thế đây là một trong những điểm mấu chốt khiến các nhà làm phim không bao giờ “từ bỏ” đặc sản này.

Mặt khác, một đặc điểm đối với hầu hết diễn viên ở Ấn Độ đều là những người “đa – zi – năng”, vừa đẹp, vừa diễn xuất hay lại vừa là một ca sỹ, một vũ công khéo léo, tài tình. Vì yêu cầu đầu tiên của các đạo diễn khi lựa chọn diễn viên đó là biết ca hát, biết nhảy múa nên 100% nam, nữ diễn viên ở xứ sở cà ri đều là những vũ công chuyên nghiệp. Nhảy múa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phim và nó chính là nhân tố quyết định đến 50 - 60% thành công của tác phẩm khi ra mắt.

Ca khúc Jaiho của phim đạt giải Oscar 2008 - Triệu phú khu ổ chuột nổi tiếng với giai điệu bắt tai, gần gũi 

Vào thời kỳ đầu, vũ đạo trong phim Bollywood chủ yếu chịu ảnh hưởng của phong cách múa truyền thống Ấn Độ. Trong đó, những động tác truyền thống lắc hông, uốn 1 tay, 2 tay, mang phong cách, uyển chuyển và sang trọng như Kathak, Murja…Vào cuối thập niên 1950, các điệu nhảy theo nhóm bắt đầu phát triển trong các bộ phim Bollywood. Sau khi thử nghiệm với cổ điển, bán cổ điển, dân gian, Cabaret và Disco, Bollywood phát triển phong cách nhảy múa tự do, dựa vào sự sáng tạo của chính các vũ công… Bắt đầu từ những năm 1980, phim Bollywood có sự kết hợp hài hòa với các điệu nhảy phương Tây (Jazz, ballet, hip-hop…). Những yếu tố này tạo nên sự sống động, tươi trẻ, không khí tưng bừng trong phong cách làm phim ở Bollywood.